Top 7 bộ khuếch đại guitar tốt nhất mọi thời đại

Top 7 bộ khuếch đại guitar tốt nhất mọi thời đại
AmplyAmply Karaoke

Top 7 bộ khuếch đại guitar tốt nhất mọi thời đại

Viết một bài báo như thế này rất khó vì khi chúng ta nghiên cứu các thời đại khác nhau của âm nhạc, chúng ta sẽ tìm thấy một bộ sưu tập các công cụ âm nhạc được sử dụng để tạo ra những âm sắc đó. Tuy nhiên, có một vài điểm nổi bật đáng bàn.

Xem thêm:

Tôi cho rằng có bốn thương hiệu chính khi nói đến hiệp hội amp guitar, và hầu hết các con đường dẫn trở lại Marshall, Fender, Vox và Mesa Boogie. Vâng, đã có Magnatone, Standel, Supro, Gibson và những người khác tạo ra bộ khuếch đại tuyệt vời. Tuy nhiên, chúng không được ghi lại nhiều như các loại ampe mà tôi sẽ thảo luận trong bài viết này. Tôi khuyến khích bạn nghiên cứu sâu hơn về sự đa dạng của giai điệu amp guitar trong suốt lịch sử của âm nhạc điện.

Fender

Amps Fender có thể thay đổi theo từng thời đại, nhưng nhìn chung, chúng có đặc điểm là chúng sử dụng ống 6v6. Âm 6v6 được gọi là âm Mỹ. Amps 6V6 độc đáo không chỉ ở cách chúng phân chia và cảm nhận mà còn ở cách nó phát ra âm thanh. Ống 6v6 có thể cho phép nhiều điện năng và khoảng không sạch sẽ.

Tôi sẽ đề cập đến một số bộ khuếch đại Fender. Mặc dù các mạch thay đổi theo từng thời đại, nhưng chủ yếu vẫn là các ống nguồn 6v6.

Brownface Era

Có một chút hiểu lầm về amply guitar được sử dụng cho nhiều bản thu âm lướt sóng nổi tiếng nhất. Có tài liệu không chính xác rằng bộ khuếch đại guitar lướt sóng được lựa chọn là Fender Twin Reverb. Tuy nhiên, amp blackface Twin Reverb không được phát hành cho đến khi nhạc lướt sóng bùng nổ.

Đã có Twin amps trước năm 1964, nhưng chúng không có hồi âm tích hợp. Chúng cũng có tiếng tremolo hài hòa hoặc thiên vị trái ngược với tiếng tremolo dao động tín hiệu. Thế hệ bộ khuếch đại Fender này cũng có vẻ khác vì chúng là mạch điện mặt vàng / nâu. Tonally họ ngồi xen kẽ giữa các mẫu áo khoác vải tuýt và áo đen. Họ có một giai điệu cổ họng với phần cuối chặt chẽ hơn. Họ không có thông tin sốt dẻo tầm trung như mẫu blackface có được.

Như đã nói, hầu hết các nghệ sĩ guitar lướt sóng trong giai đoạn 1960-64 không sử dụng Twin. Bộ khuếch đại phổ biến nhất, được sử dụng bởi Dick Dale (người cũng ảnh hưởng đến thiết kế của nó) là Dual Showman.

Một số người sẽ nói rằng Showman và Twin rất giống nhau, điều này không hoàn toàn chính xác. Ví dụ, Dick Dale ưa chuộng loa 15 inch với Showman của mình. Ngoài ra, hãy nhớ rằng đây là trước năm 1964, vì vậy Showman’s của anh ấy là loạt phim dành cho tóc vàng. Một lần nữa, không phải là các mô hình blackface có vảy.

Bạn có thể tìm thấy các mẫu mặt nâu hoặc tóc vàng khác đang được sử dụng cũng như Vibrolux, Deluxe, Bassman và thậm chí cả Princeton.

Một điểm đáng làm về kỷ nguyên lướt sóng là âm sắc của guitar không hoàn toàn sạch như mọi người nghĩ. Có một chút sạn đối với âm thanh. Một số tiếng ồn là do các đơn vị hồi âm Fender Tube Spring bên ngoài được đặt trước đầu vào guitar của amp.

Nhưng không phải tất cả nhạc lướt đều là âm Fender. The Shadows đã ghi lại một số giai điệu lướt sóng nổi tiếng nhất ở Anh. Guitarist Hank Marvin đã sử dụng Vox AC15 cho các giai điệu như “Apache” và “Man of Mystery”.

Sử dụng các phím Mũi tên Lên / Xuống để tăng hoặc giảm âm lượng.
(Fender Telecaster thẳng vào một Fender Brownface Princeton do Nicky Barbato thủ vai.)

Tương đương hiện đại: Amps Headstrong đang tạo ra mạch màu nâu, và Wayne biết rõ bản chất của giai điệu đó.

Tweed Era

Tweed Era  Fender amps là nguồn cảm hứng cho Marshall amps. Jim Marshall dựa trên mạch của anh ấy từ chiếc Bassman bằng vải tuýt của Fender. Jim Marshall có thể đã sử dụng vải tuýt Bassman làm tài liệu tham khảo, nhưng ông đã sử dụng các bộ phận có sẵn ở Anh, điều này dẫn đến một hương vị độc đáo.

Những người trong chúng ta yêu thích amps vải tuýt cũng có xu hướng yêu thích các mạch Marshall thời kỳ đầu. Tweeds là thô và biểu cảm. Họ không hối lỗi. Chúng có rất nhiều dải âm trung phong phú, và khi được quay lại, chúng có thể bị mờ.

Bạn có thể nghe thấy rất nhiều vải tuýt trong các bản ghi âm của những năm 1950. Tweed Bassmans là bản nhạc yêu thích của các nghệ sĩ nhạc blues như Buddy Guy. Buddy Holly đã ưu ái cho chiếc Fender Tweed Pro của mình một loa 15 inch.

Tuy nhiên, tình yêu vải tuýt của các nghệ sĩ guitar không dừng lại ở những năm 50. Các nghệ sĩ như Neil Young và Joe Walsh đã sử dụng một chiếc Deluxe bằng vải tuýt làm chủ đạo cho giai điệu của họ. Eric Clapton và Duane Allman đều đã chơi qua Champs bằng vải tweed trên đĩa nhạc Layla.

Blackface Era

Tôi đã dành một chút thời gian để nói về kỷ nguyên Blackface. Một số ví dụ về giai điệu tuyệt vời của thời đại này là Mike Bloomfield, Roy Buchannon, BB King, và Jerry Garcia.

Sử dụng các phím Mũi tên Lên / Xuống để tăng hoặc giảm âm lượng.
(Fender Stratocaster với những chiếc xe bán tải của FSC 60 tiến thẳng vào một Headstrong Lil King Reverb.)

Tương đương hiện đại: Amps Headstrong được đề xuất thứ hai trong bài viết này. Tôi xin thề bởi bài hát vang dội Headstrong Lil King của tôi. Các nghệ sĩ guitar luôn hỏi về chiếc amp đó trong sự ngạc nhiên. Blackface hợp pháp thậm chí còn cho đến kết cấu thùng loa và vách ngăn loa.

Silverface Era

Fender bắt đầu sản xuất bộ khuếch đại Silverface vào cuối những năm 60 sau khi CBS mua lại công ty và phát hành dòng Silverface.

Bạn có thể thấy bộ khuếch đại Silverface trong bộ phim Let it Be của The Beatles. The Sex Pistols đã thu âm Never Mind The Bollocks bằng Silverface Twin Reverb. Bob Marley cũng thích amps Silverface Fender.

John Fogerty đã sử dụng Silverface Deluxe trong bản ghi âm CCR của Up Around the Bend. Freddie King cũng có thể được phát hiện chơi Silverface Quad Reverb vào đầu những năm 70.

Bạn sẽ thấy rằng với tất cả các công ty này, các thời đại khác nhau của mạch có những tính cách khác nhau rõ rệt.

Vox

Bộ khuếch đại Vox chủ yếu được kết hợp với các ống EL84. Các bộ khuếch đại được xây dựng xung quanh ống EL84 có xu hướng kêu vang và có âm thanh tầm trung. Chúng thuộc phân loại âm sắc của Anh, nhưng thường được kết hợp với âm thanh sạch hơn so với Marshall, mặc dù chúng có thể trở nên giòn.

Âm ly Vox đồng nghĩa với Brit Pop của những năm đầu đến giữa những năm 1960. Việc sử dụng chúng phổ biến nhất là của The Beatles. The Beatles nổi tiếng đã sử dụng Vox AC30 trong các bản thu âm ban đầu của họ. Bạn có thể nghe thấy AC30 trong tất cả vinh quang của nó trên các bản ghi của The Beatles cho đến Revolver và Rubber Soul.

Nhiều ban nhạc Anh khác cũng sử dụng Vox, bao gồm cả The Rolling Stones trong các đĩa hát ban đầu của họ. Bởi vì các bản thu âm của The Beatles và Stones đã ăn sâu vào ký ức âm nhạc của chúng tôi như thế nào, lực hút đối với âm thanh Vox đã đưa vào kỷ nguyên âm nhạc mới. Bạn sẽ tìm thấy các âm Vox phong phú trên các album của Tom Petty và Heartbreakers.

Brian May đã sử dụng Vox AC30s được kết hợp với Bộ tăng âm trầm Dallas Rangemaster trước nó để có được âm thanh đặc trưng của anh ấy.

Tương đương hiện đại: Điều này sẽ gây ra một chút tranh cãi, nhưng tôi vẫn chưa tìm thấy một bộ khuếch đại cửa hàng nào có âm thanh giống như một chiếc Vox thực sự. Tôi thích amps Matchless, nhưng chúng không giống như AC30 hoặc AC15. Có một cái gì đó khác nhau. Không tệ, chỉ là không chính xác. Vì vậy, vì lý do này, tôi sử dụng Vox AC15 được sản xuất vào những năm 90. Bộ khuếch đại Vox của cửa hàng tùy chỉnh mới cũng có âm thanh tốt.

Hai mạch duy nhất tôi không sử dụng amps boutique là Vox và Marshall.

Marshall

Plexi

Ống công suất phổ biến nhất được sử dụng trong amps Marshall là EL34. Đúng vậy, thỉnh thoảng cũng có những ống khác được sử dụng, nhưng âm Marshall liên quan nhiều nhất đến âm EL34, nghe mạnh, to và vỡ tiếng sớm.

Thông thường, khi thảo luận về Marshall Plexi xuất hiện, có một vài ví dụ âm thanh xuất hiện ngay lập tức. Jimi Hendrix, Cream-era Clapton, AC / DC, Van Halen, và The Ramones chỉ là một vài trong số những đứa con áp phích cho mạch Plexi.

Amps Marshall tự nhiên tăng tốc theo cách mà các amply khác không làm được. Khi các nghệ sĩ guitar bắt đầu muốn có nhiều băng tần và âm lượng hơn, họ đã dựa vào Marshall amps.

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng một số âm guitar cổ điển sạch đến từ mạch Marshall Plexi.

Andy Summers từ Cảnh sát đã sử dụng Marshall Plexi trong ba Hồ sơ Cảnh sát đầu tiên. Những gì bạn chủ yếu nghe thấy là Fender Telecaster thông qua Marshall Plexi với sự bổ sung không thường xuyên của Electro Harmonix Electric Mistress, Dyna Comp hoặc Maestro Echoplex.

James Honeymoon Scott từ Pretenders đã chơi qua Marshall Plexi trong một vài đĩa nhạc Pretenders đầu tiên.

James Hetfield từ Metallica đã sử dụng Plexi cho phần guitar của mình trong Kill ‘Em All. Anh ấy đã kết hợp nó với một chiếc Pro Co RAT để tạo ra âm thanh kim loại thrash đặc trưng của anh ấy vào thời điểm đó.

Tương đương hiện đại: Tôi có xu hướng thích amps boutique. Tuy nhiên, có một vài trường hợp ngoại lệ. Marshall amps đã thực hiện một công việc tuyệt vời với SV20H. Đó là một Plexi 20 watt ghi rất đẹp.

JCM800

Có rất nhiều amps trong dòng Marshall đáng để thảo luận. Tuy nhiên, đối với tôi, tôi có xu hướng chia chúng thành hai loại: Plexi và JCM. Dòng JCM ra mắt lần đầu vào năm 1981 với JCM800. Các bộ khuếch đại công suất cao với âm lượng chính và các kênh có thể chuyển đổi này đã trở thành yếu tố chính cho hair metal và rock của những năm 80.

JMC800 có âm thanh rất đặc biệt và phản ứng khác với Plexi.

Một số người dùng đáng chú ý bao gồm Ian MacKaye, Jeff Beck, Kirk Hammett, Mick Mars, Tom Morello và Dave M Bền.

Mesa Boogie

Dual Rectifier

Bộ khuếch đại Mesa Boogie thường được gắn nhãn hiệu với âm sắc của Mỹ, có nghĩa là chúng là bộ khuếch đại dựa trên 6V6. Amps Mesa có xu hướng ồn ào và sạch sẽ. Quá áp trên amps có xu hướng đến từ độ bão hòa tiền khuếch đại hơn là độ bão hòa ống công suất thẳng.

Bạn có thể mô tả độ bão hòa này là chặt chẽ hơn so với tốc độ tăng âm từ amp Marshall không phải âm lượng chính.

Kỷ nguyên grunge đã chín muồi với những giai điệu guitar tuyệt vời từ các ban nhạc như Nirvana và Soundgarden. Cả hai ban nhạc này đều kết hợp amps cho giai điệu guitar của họ. Chris Cornell đã sử dụng một chiếc Marshall JMP giữa 70 và một Bộ chỉnh lưu kép Mesa Boogie.

Mặc dù có một bộ khuếch đại thứ hai được kết hợp, nhưng rõ ràng bộ chỉnh lưu Mesa Dual là một phần thiết yếu của giai điệu.

Tương đương hiện đại: Mesa Boogie vẫn đang sản xuất các bộ khuếch đại được chế tạo tốt. Giống như Marshall, họ hiện cung cấp một số tùy chọn công suất thấp hơn để ghi âm.

Điều cần thiết là phải hiểu cấu trúc của từng thời đại âm nhạc. Bộ khuếch đại guitar là một thành phần quan trọng. Nếu bạn chơi grunge thông qua tiếng hồi âm Twin Reverb, nó sẽ không phát ra âm thanh hoặc cảm giác đúng. Mặc dù nó có thể được thực hiện một cách khó khăn, nhưng bản thân nó không có lợi cho nó.

Không dễ để nói những năm 70 là kỷ nguyên của Marshall amps hay những năm 60 là kỷ nguyên của Vox. Mỗi công ty đều có những thiết kế phù hợp với âm nhạc của nhiều khoảng thời gian. Chắc chắn đã có những xu hướng âm thanh nhưng điều quan trọng hơn là phải phân tích các nghệ sĩ chính từ các thể loại âm nhạc cụ thể. Vậy, bạn thích âm thanh nào, và bộ khuếch đại nào đã thúc đẩy những âm đó?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo
call0965 546 488