Bộ khuếch đại cho sáo

Tin tức

Cách chọn bộ khuếch đại cho sáo (Amplifier cho sáo)

Buổi biểu diễn đầu tiên của tôi tình cờ là lần đầu tiên tôi thổi sáo vào micro. Tôi đang học lớp tám và đã được yêu cầu biểu diễn trong một buổi lễ nhà thờ. Đứng sau micrô cảm thấy vô cùng khó khăn, như thể mọi lỗi nhỏ sẽ được phóng đại. Tôi không biết làm thế nào để đặt micrô hoặc vị trí để đứng trong mối quan hệ với nó. Mặc dù dịch vụ diễn ra tốt đẹp, nhưng phải mất nhiều năm chơi với micro trước khi tôi cảm thấy thoải mái với chúng.

Xem thêm:

Ở trường đại học, tôi đã khám phá ra nhiều tác phẩm đương đại yêu cầu sáo khuếch đại. Tôi chơi lại qua micrô trong khi thực hiện nhiều băng ghi âm và ghi âm thử giọng khác nhau. Sau khi tốt nghiệp, tôi bắt đầu chơi với micro và bàn đạp hiệu ứng, và tôi sẽ không bao giờ quên được lần đầu tiên nghe thấy tiếng thổi sáo điện của mình qua loa. Sự phấn khích mà tôi trải nghiệm khi chơi với bàn đạp hiệu ứng đã là động lực thúc đẩy cảm hứng âm nhạc của tôi kể từ đó.

Mặc dù micrô đã trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống của bất kỳ nhạc sĩ nào, nhưng đây vẫn là một lĩnh vực chưa được khám phá đối với nhiều người chơi nhạc flop. Ngoài việc tăng âm lượng, khuếch đại còn cung cấp các khả năng khác, chẳng hạn như tạo bản ghi âm tại nhà tốt hơn và sử dụng bàn đạp hiệu ứng như bộ lặp, độ méo và độ trễ để điều chỉnh âm thanh.

Có hai thành phần chính để khuếch đại sáo: micrô và loa. Bài viết này đề cập đến cách chọn micrô và loa, liệt kê các thiết bị được khuyến nghị và giải thích cách thiết lập thiết bị.

Micro cho sáo

Cách lý tưởng để khuếch đại tiếng sáo là sử dụng nhiều micrô đặt cách xa khoảng 6 feet. Tuy nhiên, điều này chỉ thực tế trong những buổi biểu diễn không có người kèm cặp. Đối với hầu hết các tình huống, mẹo là sử dụng một micrô mạnh ở khoảng cách rất gần (ống sáo gần như chạm vào micrô). Bằng cách này, micrô không thu âm thanh từ các nhạc sĩ khác.

Thuật ngữ micrô hữu ích:

 • Micro động lực – không cần nguồn, bền, chịu được âm thanh lớn, kém nhạy
 • Micrô tụ điện – cần nguồn, đáp ứng tần số tốt, nhạy hơn
 • Nguồn điện ảo – nguồn được gửi đến micrô từ bộ tiền khuếch đại hoặc bộ trộn (yêu cầu cáp XLR)
 • Cáp XLR (micrô) – cáp được sử dụng để kết nối micrô với tiền khuếch đại, bộ trộn hoặc bộ khuếch đại
 • Cáp ¼ ”(nhạc cụ) – cáp được sử dụng để kết nối guitar, micrô và bàn đạp hiệu ứng
 • Preamp – thiết bị tăng âm lượng micrô (được tích hợp trong nhiều bộ trộn)
 • Giao diện âm thanh – thiết bị kết nối micrô với máy tính

Có rất nhiều loại micro trên thị trường. Bạn nên chọn cái nào dựa trên sở thích, ngân sách và ứng dụng của bạn. Dưới đây là ba mô hình thiết lập có thể có:

1. Một micrô động, chẳng hạn như Shure SM58 (thường được sử dụng cho giọng hát). Sử dụng thiết lập này, micrô được đặt trên một giá đỡ và người thổi sáo đứng ngay sau nó.

 • Ưu điểm: những micrô này thường dễ tìm; khoảng cách đến micrô linh hoạt hơn (ví dụ, người chơi có thể di chuyển gần hơn đối với các nốt thấp, bố đi đối với các nốt cao).
 • Khuyết điểm: ít tự do di chuyển trong khi chơi.

Xem thêm: Micro Shure chính hãng

2. Một micrô kẹp, chẳng hạn như K&K Silver Bullet. Cơ chế kẹp dễ dàng kẹp vào đầu sáo của bất kỳ kích thước nào mà không gây hư hại cho nhạc cụ. Đây là những micrô tụ điện yêu cầu nguồn ảo.

 • Ưu điểm: tự do đi lại nhiều hơn; ít cơ hội phản hồi hơn; nhiều lựa chọn giá cả phải chăng.
 • Nhược điểm: mất thời gian để chuyển đổi giữa các nhạc cụ; khoảng cách đến micrô là không đổi; hầu hết không có dây.

3. Một micrô cho tai nghe, chẳng hạn như Countryman Isomax, một micrô tụ điện được sử dụng bởi nghệ sĩ nhạc rock Fl flutist Ian Anderson.

 • Các ưu điểm: không dây; nhanh chóng chuyển đổi giữa các nhạc cụ; ít cơ hội phản hồi hơn; chất lượng âm thanh tuyệt vời.
 • Nhược điểm: giá thường cao hơn.

Những gì tôi sử dụng:

Micrô tụ điện dạng kẹp – K&K Silver Bullet với đầu ra ¼ ”

Tôi đã bắt đầu sử dụng Silver Bullet tám năm trước và nó đã hoạt động hoàn hảo kể từ đó. Tôi sử dụng mô hình Silver Bullet với giắc cắm đầu ra ¼ ”để tôi có thể cắm vào bàn đạp hiệu ứng. Micrô có một cổ ngỗng có thể điều chỉnh để bạn có thể uốn cong micrô đến vị trí mong muốn. Vì đây là mic tụ định hướng, nên nó phải hướng về phía và gần với lỗ nhúng (xem hình trên). Giữ micrô tránh xa đường dẫn trực tiếp của luồng không khí của bạn để tránh khuếch đại âm thanh không khí bên ngoài.

Đối với sáo C, sáo alto, sáo trầm và glissando headjoint, tôi kẹp micrô vào thùng của sáo. Đối với piccolo, tôi kẹp micrô xung quanh khu vực vương miện.

Bộ khuếch đại cho sáo (Amplifier cho sáo)

Mặc dù nhiều địa điểm có hệ thống khuếch đại, việc sở hữu loa của riêng bạn mang lại nhiều lợi thế. Chủ yếu, bạn có thể sử dụng thiết bị của riêng mình trong các buổi biểu diễn, điều này giúp loại bỏ sự lo lắng liên quan đến công nghệ như thuê thiết bị, băn khoăn về loại micrô và bộ khuếch đại bạn sẽ sử dụng và chơi trên thiết bị không quen thuộc. Giống như bất kỳ kỹ thuật nào khác, bạn nên thực hành chơi với micro để có thể tự do tập trung vào âm nhạc trong quá trình biểu diễn.

Một trong những khó khăn lớn nhất trong việc khuếch đại cây sáo là kiểm soát phản hồi âm thanh. Phản hồi là tiếng rít lớn, không mong muốn mà hệ thống âm thanh thỉnh thoảng phát ra. Phản hồi xảy ra khi âm thanh bị “mắc kẹt” trên một vòng lặp vô tận giữa loa và micrô (âm thanh rời khỏi loa, đi vào micrô, sau đó lại truyền ra ngoài loa).

Theo kinh nghiệm của tôi, cách hiệu quả nhất để giảm phản hồi là sử dụng hệ thống PA với bộ trộn. Điều này cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn âm thanh, chẳng hạn như điều chỉnh mức khuếch đại và EQ. Khi tôi đã thử khuếch đại cây sáo bằng bộ khuếch đại guitar và bass, phản hồi là không thể kiểm soát được.

loa kéo

Xem thêm: Báo giá loa hội trường

Các cách khác để kiểm soát phản hồi là:

 • Hướng loa ra xa micrô
 • Giảm âm lượng của loa
 • Giảm mức khuếch đại micrô
 • Giảm độ nhạy của micrô
 • Tránh các hiệu ứng như biến dạng

Có nhiều loại và nhãn hiệu hệ thống khuếch đại khác nhau có sẵn. Mang theo sáo và micrô của bạn đến một cửa hàng âm nhạc địa phương và hỏi xem bạn có thể kiểm tra thiết bị của họ không. Thử nghiệm với các loa khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy những gì phù hợp với bạn và thiết lập của bạn.

Những gì tôi sử dụng:

Hệ thống trộn âm và PA – Powerwerks PW100 (bộ trộn bốn kênh với hai loa 100 watt)

Tôi đã tìm thấy hệ thống PA này tại một cửa hàng âm nhạc địa phương và đã thử nghiệm nó với micrô của tôi (K&K Silver Bullet) với kết quả tuyệt vời. Các loa đủ lớn cho một địa điểm có kích thước vừa phải, nhưng đủ nhỏ để có thể di động.

Set up bộ khuếch đại cho sáo

Để kết nối micrô với loa, hãy sử dụng cáp ¼ ”hoặc XLR (tùy thuộc vào giắc cắm đầu ra micrô của bạn) để kết nối micrô với bộ trộn / tiền khuếch đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo
call0965 546 488