11 mẹo hay để ghi âm trống

Cách ghi âm trống
Kỹ thuậtLoa nghe nhạc

Hướng dẫn ghi âm trống

Được rồi, bạn đang gặp khó khăn với việc ghi trống, phải không? Tại sao bạn lại nhấp qua bài viết này? Nghe này, tôi hiểu rồi – thu âm trống rất khó. Hoặc nó có thể được, dù sao. Bạn có thể đã tìm thấy các công thức để ghi âm trống, làm theo hướng dẫn, mic được đặt cẩn thận và vẫn còn thiếu. Tôi đã từng ở đó!

Xem thêm:

Đây là vấn đề: phần đặt micrô thực sự không phức tạp. Các thiết lập hai, ba và bốn micrô cơ bản nhất để ghi trống – mà bạn có thể đã đọc hoặc thử – thực sự hoạt động hiệu quả trong phần lớn thời gian. Nhưng chúng không phải là biến số duy nhất cần xem xét.

Trước khi bạn từ bỏ và tiếp cận với các bộ kích hoạt trống (đối với bản thu âm, không phải là một tội ác!), Đây là một số mẹo, gần như để ghi âm trống trong các phòng thu lớn và nhỏ:

1. Có tầm nhìn

Sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để đạt được mục tiêu khi bạn thực sự có mục tiêu. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết loại âm thanh trống mà bạn muốn trước khi bắt đầu ghi âm.

Nghe một số bản nhạc với âm thanh trống mà bạn thích và ghi chú. Các trống có chặt chẽ và đóng lại hay lớn và rộng rãi? Chúng có được chế biến nhiều và gia cố với các mẫu hay tự nhiên hơn không? Chúng được ghi lại ở dạng âm thanh nổi hay đơn âm?

Âm thanh cuối cùng bạn sẽ nhận được ít nhất cũng là sản phẩm của tay trống, hiệu suất mà họ mang lại và bộ dụng cụ mà họ chơi giống như mic, bộ tiền khuếch đại hoặc các thiết bị phòng thu khác được sử dụng. Hiểu được nơi bạn đang cố gắng đến sẽ giúp bạn hiểu rõ những gì có thể mất để đến được đó.

2. Chọn bộ công cụ phù hợp

Những chiếc trống mà bạn sử dụng để ghi âm sẽ có tác động rất lớn đến âm thanh mà bạn thu được. Điều đó bao gồm vỏ cũng như chũm chọe.

Kích thước trống và chũm chọe và vật liệu làm chúng có tác động lớn đến cách chúng phát ra âm thanh. Nhân tiện cũng vậy đối với đầu trống. Âm thanh tom sàn 14 ”sẽ không giống như tom sàn 18” – mặc dù vậy đừng cho rằng kích thước lớn hơn hoặc âm thanh lớn hơn trên sân khấu nhất thiết phải tương đương với âm thanh lớn hơn dưới mic trong phòng thu.

Internet, tùy thuộc vào góc nhìn của bạn, là thiên đường hay địa ngục của sự nóng bỏng vô hạn, nơi các nhãn hiệu trống và chũm chọe, kích cỡ và chất liệu nổi trội hơn trong các tình huống khác nhau. Một chút nghiên cứu có thể sẽ mang lại nhiều ý tưởng về loại trống mà bạn có thể sử dụng cho một buổi học. Như mọi khi, đôi tai của bạn sẽ là người đánh giá cuối cùng về việc một bộ dụng cụ có tạo ra vết cắt hay không.

3. Điều chỉnh là rất lớn

Cách điều chỉnh bộ trống có thể có tác động đêm và ngày đến cách bản ghi âm cuối cùng xuất hiện. Nó có thể là sự khác biệt giữa trống dường như biến mất trong một hỗn hợp và trống lớn và phụ trách, thậm chí với rất ít xử lý.

Có rất nhiều, rất nhiều hướng dẫn tốt hơn để điều chỉnh một bộ trống mà tôi có thể cung cấp cho bạn trong không gian của bài viết này. Nhưng đối với những người trong số các bạn (, nghệ sĩ guitar) hiện đang học cách điều chỉnh trống, thì đây là ý tưởng cơ bản:

Mục tiêu của việc điều chỉnh trống là lực căng nhất quán trên toàn bộ đầu. Siết chặt các vấu xung quanh mỗi đầu một cách đồng đều (thường nảy giữa chúng theo hình sao, thay vì di chuyển theo vòng tròn đối với từng đầu) sẽ tạo ra âm sắc nhất quán và có thể “hát” rõ ràng hơn. Mối quan hệ giữa đầu đánh và đầu cộng hưởng (trên và dưới) sẽ hoàn toàn ảnh hưởng đến âm thanh của trống được điều chỉnh, và có nhiều trường phái suy nghĩ khác nhau về cách kết hợp nào hiệu quả nhất.

Nếu bạn thu âm trống thường xuyên và bản thân không phải là tay trống, bạn có thể cân nhắc đầu tư vào một bộ chỉnh trống. Nghe thấy sự khác biệt trong cách điều chỉnh xung quanh mỗi vấu có thể rất khó, đặc biệt nếu đó không phải là điều bạn thường xuyên luyện tập.

Mẹo bổ sung: Thắt chặt trống với điều trị bổ sung

Nếu bạn đã điều chỉnh một bộ dụng cụ tốt nhất có thể mà vẫn không thích chất lượng âm vang của trống, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên giảm bớt các đầu một chút.

Có những lựa chọn tuyệt vời, làm sẵn để giảm chấn cho trống như thảm Moongels và Big Fat Snare Drum. Các sản phẩm này về cơ bản hợp lý hóa các thủ thuật ngẫu hứng hơn như khăn trà, ví và băng dính gaffer. Đây là tất cả các phương pháp làm tắt tiếng trống theo cách có thể kiểm soát âm thanh hơn, đặc biệt là trong một phiên ghi âm.

Đặt vật liệu giảm chấn gần tâm hơn sẽ mang lại kết quả khắc nghiệt hơn so với đặt gần vành, và các loại xử lý này có thể được sử dụng trên cả đầu đánh bóng và đầu cộng hưởng khi cần thiết.

4. Sử dụng phòng thu và Hiểu những Hạn chế của Nó

Sự thật: căn phòng bạn thu âm trống – và vị trí của bộ dụng cụ trong phòng – có thể ảnh hưởng đáng kể đến sản phẩm cuối cùng.

Đây có thể là một tiết lộ khó chịu nếu bạn đang ghi âm trống trong phòng ngủ hoặc không gian luyện tập nhỏ. Điều đó nói rằng, có một môi trường ghi âm kém lý tưởng không có nghĩa là bạn phải từ bỏ hy vọng. Dù căn phòng của bạn trông như thế nào, việc đặt bộ dụng cụ ở các vị trí khác nhau sẽ tạo ra các loại âm thanh khác nhau.
Không có cách nào để tôi biết căn phòng của bạn nghe như thế nào, nhưng một số khái niệm cơ bản rất có thể áp dụng: trung tâm chết của căn phòng thường được tránh làm nơi đặt bộ trống và vị trí quá gần tường cũng vậy. . Các góc có thể tốt để “tập trung” âm thanh của bộ trống, nhưng hãy cẩn thận đối với phản xạ từ các bức tường bên. Đặt trống dọc theo một bức tường dài hơn, không có gì đóng ở hai bên, sẽ cho âm thanh thoáng và rộng hơn. Nếu phòng của bạn có âm thanh quá sống động, bạn có thể sử dụng gobos và vách ngăn để làm cho bộ âm thanh chặt chẽ và gần gũi hơn.

Không gian nhỏ sẽ không đặc biệt thân thiện với mic trong phòng – hãy xem xét các plugin hồi âm tạo mô hình phòng như một giải pháp thay thế. Trần nhà thấp cũng có xu hướng tạo ra các vấn đề. Trong các phòng ngắn, hãy thử các vị trí “chi phí thấp” và vị trí trước bộ công cụ thay thế cho các vị trí tổng chi phí truyền thống – chúng có thể mang lại kết quả kỳ quặc nhưng có thể sử dụng được.

5. Xây dựng âm thanh trên đầu hoặc mic trong phòng

Trước khi chúng ta thảo luận về vị trí micrô, hãy làm rõ điều gì đó: bộ trống là một nhạc cụ. Hãy ghi nhớ điều đó, trong hầu hết các trường hợp, việc xây dựng âm thanh của trống được ghi lại chủ yếu từ mic sẽ thu được toàn bộ bộ dụng cụ – thường là mic trên đầu hoặc mic trong phòng.

Đó là một quan niệm sai lầm phổ biến khi coi chi phí chung là “mic chũm choẹ”. Việc giải quyết các chi phí trong một bản ghi trống sẽ cho thấy ý tưởng này đã sai lầm như thế nào sau một vài giây. Mic trên cao ghi lại mọi thứ. Họ sẽ đưa ra một bức tranh gần như hoàn chỉnh về toàn bộ bộ dụng cụ. Các mic trong phòng có thể hoạt động tương tự, nghe có vẻ “lớn hơn” nhưng thường khó sử dụng hơn, với hình ảnh âm thanh nổi kém tập trung hơn. Một cách tiếp cận có kiểm soát hơn nhưng vẫn mạnh mẽ có thể là xây dựng âm thanh trống của bạn từ sự kết hợp của cả hai – sử dụng chi phí để thiết lập hình ảnh âm thanh nổi rõ ràng của bộ và đưa micrô vào phòng để tăng thêm sức mạnh và chiều sâu.

6. Đặt chất lỏng tĩnh điện trên đầu có khoảng cách từ Snare Drum

Cấu hình mic trên đầu âm thanh nổi phổ biến nhất cho trống có lẽ là cặp cách nhau – hai mic (thường giống hệt nhau) được đặt phía trên bên trái và bên phải của bộ. Các cặp cách nhau là một cách tuyệt vời để có được hình ảnh âm thanh nổi rộng và rõ ràng của bộ trống, nhưng nó đi kèm với một cạm bẫy tiềm ẩn: mic đặt không cẩn thận sẽ dẫn đến trống bẫy có cảm giác mỏng hoặc hơi nghiêng sang một bên.

May mắn thay, có một giải pháp dễ dàng. Khi đặt các đầu cách nhau, hãy đo khoảng cách của chúng đến tâm của trống bẫy. Đặt một cái ở trên cao để nó nhìn xuống xe và sàn, cái kia để nó nhìn vào vụ va chạm, rack tom và hi hat, sau đó điều chỉnh cả hai cho đến khi chúng có cùng khoảng cách với bẫy. Sử dụng kỹ thuật này, cái bẫy sẽ đi qua chính giữa và mạnh mẽ.

7. Sử dụng Close Mics để kiểm soát và rõ ràng

Có thể hấp dẫn khi nghĩ về một micrô bẫy làm cơ sở cho âm thanh bẫy của bạn. Và ở một mức độ nào đó, nó có thể là như vậy, nhưng hãy thử điều này: độc tấu trên đầu của bạn và lắng nghe cạm bẫy. Bây giờ solo mic snare. Cái nào thực sự nghe giống như một cái trống bẫy? Micrô đóng bẫy có thể nghe hơi lạ ngoài ngữ cảnh, trong khi (các) âm thanh trên đầu có thể nghe tự nhiên hơn nhiều.

Điều đó nói rằng, mic đóng là yếu tố quan trọng để có được một bản ghi trống đánh mạnh và mang lại cho bạn sự linh hoạt trong quá trình trộn. Chúng giúp nắm bắt phần búng của que trên đầu và phần thịt tầm trung thấp & tầm trung thấp thực sự. Chúng cũng sẽ cung cấp cho bạn độ chính xác hơn trong hình ảnh âm thanh nổi khi được xoay đúng cách và chúng sẽ cung cấp cho bạn khả năng “bật lên” các trống riêng lẻ trong bản trộn.

Vị trí đặt micrô gần có thể bao gồm cả micrô trên và dưới cho snare và toms (hướng micrô trên cùng vào nơi cần chạm vào đầu) và micrô kick bên trong và bên ngoài. Tìm sự kết hợp phù hợp nhất để củng cố âm thanh trống tổng thể của bạn.

8. Vị trí đặt micrô “nhân vật” là vũ khí bí mật của bạn

Công thức ghi âm trống của nhiều người bao gồm các vị trí micrô có thể nghe hơi tệ khi độc tấu, nhưng thêm rung cảm và đặc trưng khi được kết hợp với một thiết lập truyền thống hơn. Các vị trí phổ biến bao gồm mic “front-of-kit”, “underhead” và mục yêu thích của cá nhân tôi: mic “wurst” hoặc “đầu gối”.

Các loại vị trí này có thể tự nó nghe có vẻ kỳ lạ hoặc xấu xí, nhưng sự xấu xí đó có thể là một cách tuyệt vời để thêm sức mạnh và âm thanh độc đáo cho một bản ghi trống vô trùng. Chúng thường sẽ là nơi tốt nhất để tìm kiếm và trụ vững cho bẫy và côn.

Wurst Mic: Mic tốt nhất ???
Nếu bạn chưa quen với loại vị trí “nhân vật” này, thì “micrô đầu gối” có thể là một điểm khởi đầu dễ dàng. Đặt micrô phía trên mặt đánh trống của trống đá, “nhìn” trống bẫy từ bên cạnh (phía trước đầu gối của người đánh trống, do đó là đầu gối của người đánh trống). Tôi thấy nó hữu ích để đo sao cho nó cách đều nhau từ nơi mà người đánh bóng thực hiện cú đá và tâm của đầu trên của bẫy.

Yêu thích của tôi cho vị trí này là Electro Voice 635A – một mic động đa hướng sẽ thu tất cả các vỏ tốt như nhau. Các kỹ sư khác có thể thích mic cardioid hoặc hình số 8 ở vị trí này.

Vị trí này có thể tuyệt vời để điều trị tích cực, đặc biệt là nén nặng – hãy thử 1176 ở chế độ “tất cả trong”. Bạn cũng có thể thấy rằng nó cung cấp sự kết hợp tốt giữa chụp nhanh và duy trì, với hình ảnh cân bằng của toàn bộ bộ dụng cụ, ngay cả khi xử lý tối thiểu.

9. Kiểm tra mối quan hệ giai đoạn giữa các mic

Sau khi bạn đã thiết lập xong tất cả các mic của mình, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng không có bất kỳ mối quan hệ giai đoạn nào có vấn đề giữa bất kỳ micrô nào trong số chúng. Việc có nhiều mic trên một nguồn có thể gây ra sự cố khi những mic đó thu sóng tương tác triệt tiêu với nhau.

Nút “đảo pha” trên dải kênh (hoặc plugin tiện ích DAW của bạn) là một công cụ bạn có thể sử dụng để giải quyết các vấn đề về pha. Nói chung, một bản ghi trống multitrack sẽ cần một hoặc hai micrô để đảo pha – đặc biệt là khi sử dụng micrô trên và dưới trên snares và toms. Các mic lệch pha sẽ phát ra âm thanh rỗng khi kết hợp, thường làm cho trống biến mất thành một bản trộn. Khắc phục sự cố sẽ khôi phục nội dung ở tầm thấp và tầm trung.

Tuy nhiên, pha lật trên tiền khuếch đại chỉ có thể làm được nhiều như vậy và đôi khi tương tác pha có vấn đề giữa các mic có nghĩa là đã đến lúc bạn phải điều chỉnh vị trí của mình. Tuy nhiên, đừng đổ mồ hôi quá nhiều – di chuyển micrô một vài inch thường là đủ để đưa mọi thứ trở lại đúng giai đoạn.

Nhìn vào dạng sóng của trống đã ghi có thể cung cấp một số thông tin chi tiết có thể giúp bạn hiểu rõ hơn các vấn đề về pha. Bản nhạc micrô bẫy của bạn có giống như một hình ảnh phản chiếu của cùng một cú đánh bẫy trên đầu không? Đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp vấn đề về giai đoạn cần giải quyết.

Kick và wurst mic dạng sóng nhìn ngược – cú đá đó có thể là ứng cử viên cho một pha lật kèo

10. Nhiều mic hơn, nhiều vấn đề hơn

Tôi biết, những bức ảnh về các buổi đánh trống có sử dụng hàng triệu chiếc mic trông khá tuyệt. Giống như, người đàn ông tuyệt vời – họ phải đang ghi lại một số tiếng trống âm thanh bệnh hoạn với tất cả những micrô đó.

Nhưng hãy thực tế ở đây: bạn không phải là Steve Albini. (Nếu bạn thực sự là Steve Albini, yo – hãy đánh tôi đi! Tôi thích cách bạn thu âm trống.) Nếu bạn đang đọc bài viết này, có thể bạn đang gặp vấn đề với trống theo dõi hoặc hoàn toàn mới sử dụng. Có thể bạn đang theo dõi trong một phòng trống kém lý tưởng và có tủ khóa micrô hạn chế.

Hãy tự giúp mình và làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng trong khi bạn vẫn đang tìm hiểu về những thứ này. Hiện tại, hãy tuân theo những điều cơ bản: có được âm thanh trên cao mà bạn thích, thêm micrô kick và snare & mic tom nếu cần. Có thể thử một phòng hoặc vị trí đặt micrô “nhân vật” như tôi đã mô tả ở trên – xem nó hoạt động như thế nào.

Sau đó, khi bạn đã theo dõi xong và đã đến lúc kết hợp…

11. Bỏ những bản nhạc mà bạn không thích

Được rồi, đây là mẹo trộn trống hơn là mẹo ghi âm, nhưng bạn nên đưa vào đây. Cho dù bạn là người theo dõi tiếng trống hay bạn đang làm việc với bản ghi âm do người khác thực hiện, không có luật nào bắt buộc bạn phải giữ micrô trong danh sách trộn nếu bạn không thích những gì họ đang làm.

Đôi khi các vị trí hoạt động cho một bài hát nhưng không hoạt động cho bài hát khác. Đôi khi kỹ sư muốn thử một vị trí không thành công. Lý do không quan trọng – nếu micrô trong bản ghi âm trống nhiều bản nhạc không phát ra âm thanh tốt, thì đừng sử dụng nó.

Hi hat mic thường là bản nhạc đầu tiên bị loại bỏ. Chúng có thể là một hướng dẫn trực quan hữu ích để chỉnh sửa trống, nhưng thường làm ảnh hưởng đến âm thanh của phần còn lại của bộ. Khi ở trong ánh trăng xanh, bạn thực sự cần họ nghe rõ tiếng hi hat. Chắc chắn, nó sẽ xảy ra. Micmbal spot cũng thuộc cùng một danh mục – hãy sử dụng chúng nếu bạn cần, đổ chúng đi nếu bạn không muốn.

Phòng và mic “trước bộ dụng cụ”, dù hay ho nhất có thể, cũng có thể là những ứng cử viên cho vào thùng rác. Đây là lúc mà điều “có tầm nhìn” thực sự có ích. Khi bạn biết mình muốn tiếng trống của mình như thế nào, bạn sẽ dễ dàng thực hiện các cuộc gọi về mic nào sẽ đưa bạn đến đó.

Những điều tôi chưa nói

Mặc dù tôi đã lén lút tìm hiểu một vài kỹ thuật cụ thể yêu thích của tôi để ghi âm trống trong suốt bài viết này, nhưng bạn có thể nhận thấy một số chi tiết nhất định dễ thấy: loại ghép nối mic bên trong / bên ngoài hoạt động tốt? Ruy-băng hoặc bình ngưng có tốt hơn làm chi phí không?

Lý do cho điều đó là đơn giản. Tôi muốn bài viết này trở thành một thứ gì đó khiến những người ghi âm trống cảm thấy được trao quyền để làm việc với các công cụ mà họ đã có – chứ không phải để khiến họ mất hàng giờ tìm kiếm trên eBay các giao dịch về micrô ống. Có lẽ quan trọng hơn – tôi đã nghe thấy nhiều bản ghi âm trống hơn trong đó âm thanh toms không tốt vì không ai chỉnh chúng hơn là vì micrô gần bị lệch một inch; nhiều bản ghi âm trong đó tiếng trống kêu như rác vì bộ dụng cụ nằm trong một phần kỳ lạ của căn phòng hơn là vì bộ ngưng tụ màng nhỏ được sử dụng thay vì màng ngăn lớn.

Sự kết luận
Hy vọng rằng bây giờ, khi kết thúc bài viết này, bạn đã sẵn sàng hơn một chút để ghi lại những giấc mơ của mình. Không? Được rồi, đây là phiên bản 30 giây:

  • Tìm một bộ trống mà bạn không ghét.
  • Điều chỉnh nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo
call0965 546 488