Tại sao bạn lựa chọn loa line array

Tại sao bạn lựa chọn loa line array
dàn âm thanhTin tức

Tại sao bạn lựa chọn loa line array?

Chúng tôi thường được hỏi rằng loa line array và loa nguồn điểm (truyền thống), cái nào chứng tỏ tốt nhất để tối ưu hóa vùng phủ âm thanh trong phòng. Như mọi khi không có quy tắc cố định, vì cả hai đều phù hợp với các tình huống khác nhau.

Nhưng điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt để giúp bạn thiết kế hệ thống tối ưu. Bài viết này được viết dựa trên hệ thống loa ‘điển hình’, để cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết về những thách thức ‘điển hình’

Xem thêm:

Vì vậy, để bắt đầu, trước tiên hãy giới thiệu sơ lược về những ưu điểm và nhược điểm của hệ thống nguồn điểm và loa array

Loa nguồn điểm:

·        Đạt được tốt trước khi có phản hồi –

·        Phân phối đều các tần số cao –

·        Phân bổ đều trọng lượng lơ lửng thông qua một địa điểm –

·        Phân tán ngang có thể điều chỉnh –

·        Người nghe ở gần nguồn âm thanh (Độ rõ giọng nói cao)

– Yêu cầu xử lý phức tạp hơn

– Phân bố tần số thấp không đều

– Tổng SPL thấp hơn

– Hình ảnh âm thanh tâm lý lẫn lộn

– Chi phí gian lận bổ sung và thời gian lắp đặt lâu hơn

 

Loa line array:

·        Hình ảnh âm thanh tâm lý tối ưu –

·        Cấu hình hiệu quả nhất –

·        Mặt sóng mạch lạc –

·        Gian lận đơn giản –

·        Phạm vi phủ sóng đồng đều của tất cả các tần số

– Yêu cầu định vị cẩn thận và chính xác

– Tải trọng đơn điểm cao

– Cố định phân tán ngang

– Yêu cầu chiều cao để mang lại kết quả tốt nhất

Tại sao bạn lựa chọn loa line array

Khi xem xét điều này một cách chi tiết, chúng ta hãy xem xét ba khía cạnh; chất lượng âm thanh, kích thước phòng và độ âm của phòng.

CHẤT LƯỢNG ÂM THANH

Khi cố gắng đạt được chất lượng âm thanh tốt nhất có thể, chúng tôi nhận thấy cách tiếp cận tốt nhất là càng gần càng tốt để tái tạo nguồn âm thanh gốc và chiếu nó đồng đều khắp khu vực tiếp khách với mức phản xạ xung đột và dị thường tối thiểu. Thật dễ dàng để thực hiện điều đó khi ai đó ngồi ở ‘vị trí lý tưởng’ bằng cả phương pháp mảng dòng và phương pháp phân tán, vì vậy, thay vào đó, chúng ta hãy xem xét những chỗ ngồi bị ảnh hưởng nặng nhất.

Đối với một mảng dòng, đây sẽ có xu hướng là chỗ ngồi được đặt ở rìa của trường âm thanh; có lẽ là xa nhất, hoặc xa về một phía.

Nguyên tắc line-array tìm cách khắc phục điều này bằng cách sử dụng ‘khớp nối’ tự nhiên của nhiều phần tử loa được đặt bên trên phần tử loa kia để tạo thành mặt sóng phù hợp với hình dạng phòng. Điều này rất có thể điều chỉnh trong trường dọc và thường hạn chế hơn trong trường ngang. Điều này có nghĩa là âm thanh trong phòng trở thành ‘yếu tố quyết định’ để đạt được chất lượng âm thanh vượt trội. Đối với hệ thống phân tán thì ngược lại. Thay vì làm việc với âm thanh của căn phòng, một nỗ lực được thực hiện để khắc phục căn phòng. Nhiều diễn giả được bố trí xung quanh địa điểm, ở vị trí gần với người nghe. Sự gần gũi này đảm bảo rằng âm thanh trực tiếp từ loa sẽ nổi bật hơn âm thanh phản xạ và bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, hệ quả của việc này là hiện nay có rất nhiều nguồn âm thanh. Vì vậy, ngay cả trong môi trường âm thanh lý tưởng, bạn sẽ luôn có thể nghe thấy nhiều âm thanh đến từ các hướng khác nhau. Điều này đặc biệt đúng đối với các tần số từ thấp đến trung bình, thường là đa hướng trong vỏ loa ‘nguồn điểm’. Những hình ảnh dưới đây cho thấy điều này trong thực tế với các loa phân phối thứ 1 và thứ 3 góp phần tiêu cực vào trường âm thanh tổng thể cho người nghe.

Trong hình ảnh này, chúng ta có thể thấy với một mảng dòng mà một người hoặc những người ở vị trí ‘nghe lý tưởng’ đang nhận âm thanh từ một nguồn và theo một hướng. Đây được biết đến như một mặt sóng nhất quán và cho phép nhiều tủ kết hợp các đầu ra của chúng để có được vùng phủ sóng kịch bản lý tưởng.

Tuy nhiên, trong ví dụ này, nguồn âm thanh đã được tách ra qua nhiều loa để tạo ra một hệ thống phân tán. Nếu được thực hiện không chính xác, hệ thống phân tán có thể gây ra nhầm lẫn mặt sóng khiến người nghe không nhận được âm thanh tối ưu.

Vì vậy, nếu chúng ta có hệ thống âm thanh trong phòng hợp lý, việc triển khai hệ thống dựa trên Line-Array thường sẽ cho âm thanh tốt hơn. Tuy nhiên, đôi khi có những lý do khác khiến Line-Array không thể thực hiện được hoặc nó trở nên không thực tế. Hãy cùng khám phá những thách thức này thông qua việc xem xét căn phòng một cách chi tiết hơn. (phòng thường là yếu tố quan trọng nhất).

Có hai thông số chính cần xem xét, thứ nhất là kích thước của địa điểm và thứ hai là âm thanh tự nhiên của địa điểm.

Xem thêm: Loa monitor sân khấu tốt

PHÒNG – KÍCH THƯỚC

Line-Array yêu cầu chiều cao tối thiểu để cung cấp phạm vi phủ sóng đồng đều từ trước ra sau trong một căn phòng. ‘Hiệu ứng’ Mảng Dòng chỉ xảy ra khi tổng chiều cao của mảng bắt đầu trở nên đáng kể liên quan đến bước sóng mà bạn muốn kiểm soát, điển hình là hiệu ứng Mảng Dòng tầm trung bắt đầu có lợi ở hơn 4 thùng loa trong một hang. Trước đó, bạn có một hệ thống nguồn điểm. Để đạt được SPL đồng đều với hiệu ứng Line-Array, nhiều thùng loa hơn được thêm vào đầu mảng. Điều này không may làm tăng chiều cao trần cần thiết hơn nữa. Với hai thông số này được kết hợp với nhau, bạn thường sẽ cần chiều cao tối thiểu là 5m để mang lại kết quả có thể chấp nhận được, với những cải tiến hơn nữa sẽ có sẵn khi bạn tăng chiều cao trần. Một cách tối ưu điển hình là đặt thùng loa thấp nhất ở độ cao ~ 5m. Vậy chúng ta phải làm gì nếu chiều cao trần nhà chỉ 2,7m hoặc thậm chí 2,4m? Chà, Line-Array sẽ không hoạt động, không ai có thể nhìn thấy và hàng ghế trước sẽ cực kỳ ồn ào so với hàng ghế sau! Vì vậy, trong kịch bản này, các hệ thống phân tán thực sự chiến thắng. Đôi khi chúng ta phải đối mặt với một căn phòng có cả hai tài sản (ban công, gác lửng, rạp hát, v.v.) trong trường hợp đó chỉ cần áp dụng cả hai kỹ thuật với nhau. Điều này có thể thực sự hiệu quả, miễn là có thể sử dụng cùng một công nghệ trong mỗi khu vực, bởi vì điều quan trọng là mọi chỗ ngồi phải “nghe giống nhau” (xem các hệ thống khác nhau tại một địa điểm).

PHÒNG – ACOUSTICS

Nếu chúng ta có hệ thống âm thanh trong phòng từ kém đến trung bình (đặc biệt là RT60 cao), chúng ta thường thấy các hệ thống phân tán hoàn toàn, ví dụ như hệ thống Cathedral PA. Có thể duy trì các ưu điểm của Line-Array (mặt trước sóng mạch lạc, gian lận đơn giản, hình ảnh âm thanh tuyệt vời, v.v.) trong môi trường này và đạt được mức độ rõ ràng như nhau không? Chìa khóa để đạt được thành công không chỉ là quản lý âm thanh trực tiếp mà còn đảm bảo âm thanh ngoài trục cũng tuyệt vời.

Trong Line-Array, độ phân tán theo chiều dọc và chiều ngang được tính toán độc lập với nhau. Âm thanh ngoài trục dọc (hướng xuống) không phải là mối quan tâm quá lớn liên quan đến âm thanh FoH vì nó chủ yếu tập trung vào con người và sân khấu (một vấn đề đối với mức tăng có thể đạt được trước khi đưa trở lại, nhưng không phải là mối quan tâm trực tiếp đối với chúng tôi ở đây) . Tuy nhiên, sóng âm truyền đi lên là một vấn đề lớn. Những làn sóng này sẽ truyền thẳng ra khỏi trần nhà và vào khán giả của chúng tôi (và có thể là cả vị trí Mix). Vì vậy, cần có sự kiểm soát lớn trong khu vực này. Trên 2KHz, điều này thường được quản lý trực tiếp bởi Ống dẫn sóng HF. Từ 80Hz đến 2KHz, âm thanh ngoài trục được quản lý bằng sự kết hợp của chiều cao mảng (số lượng thùng loa được sử dụng) và góc phát giữa các thùng loa.

Trong trường Ngang, chúng ta cần che các chỗ ngồi ở hai phía xa, nhưng ở các khu vực xa hơn, âm thanh sẽ chỉ đơn giản là va vào tường & tạo ra các phản xạ không mong muốn. Với điều này, việc giảm nhanh âm thanh bên ngoài trường chính là điều cần thiết và điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bất kỳ âm thanh nào truyền sang một bên (và do đó được phát ra trở lại khu vực tiếp khách) đều có âm thanh tuyệt vời và không có dị thường. Nhiều tủ đấu tranh để đạt được điều này, đặc biệt là nhìn vào các khu vực tầm trung (thường là 180deg ở 400Hz, chuyển sang 40deg ở 1KHz).

Tìm hiểu: Loa hội trường chính hãng

TÔI NÊN SỬ DỤNG HỆ THỐNG LINE-ARRAY TRONG TRƯỜNG HỢP NÀO?

Phương pháp Tiếp cận mảng đường gần như luôn luôn được ưu tiên trừ khi có chiều cao trần bị hạn chế (4m trở xuống). Tại thời điểm đó, một cách tiếp cận phân tán sẽ được thực hiện. Nếu cả hai được kết hợp thì cùng một công nghệ nên được sử dụng trong cả hai lĩnh vực. Điều này yêu cầu loa phải có chiều cao tự nhiên thấp và nó phải có thể hoạt động ở cả chế độ nguồn điểm và mảng.

Nếu có một căn phòng có âm thanh kém thì loa line-array với khả năng kiểm soát mẫu đặc biệt là tối ưu. Nếu ‘ném’ của hệ thống lớn hơn 40m thì có thể xem xét việc giới thiệu một mảng dòng thứ cấp (gần như phân phối). Yếu tố cuối cùng cần xem xét là tăng-trước-phản hồi, có thể được quản lý hiệu quả thông qua vị trí mảng và kiểm soát mô hình phủ sóng tối ưu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo
call0965 546 488