Cách thiết kế hệ thống âm thanh hội trường đúng chuẩn

Cách thiết kế hệ thống âm thanh hội trường đúng chuẩn
Ánh sáng sân khấu

Cách thiết kế hệ thống âm thanh hội trường đúng chuẩn

Cho dù bạn là một nhạc sĩ trực tiếp đang muốn đưa màn trình diễn của mình lên một tầm cao mới hay một người đam mê âm nhạc nghiện công nghệ âm thanh mới nhất, việc thiết lập một hệ thống âm thanh hội trường (hoặc một hệ thống PA) có thể là một điều quan trọng (và thú vị! ) đảm nhận.

Hơn hết, nó đơn giản một cách đáng ngạc nhiên, ngay cả khi bạn là người mới làm quen với âm nhạc, hãy thiết lập cho một nghệ sĩ biểu diễn ghé thăm. Bài viết này của Âm Thanh AHK sẽ hướng dẫn bạn mọi thứ bạn cần biết về cách thiết lập hệ thống âm thanh sân khấu của riêng mình.

Xem thêm: Dàn âm thanh hội trường đa năng

Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường là set up những gì?

Nhận một địa điểm.

Nó có vẻ hiển nhiên, nhưng bạn sẽ cần một sân khấu thực tế để bạn có thể thiết lập hệ thống âm thanh sân khấu của mình! Hãy chắc chắn kiểm tra địa điểm của bạn để xem các ổ cắm điện của nó ở đâu. Trước khi mua PA cho một địa điểm, điều quan trọng là phải xem xét quy mô của địa điểm, số lượng người mà nó có thể ngồi và khối lượng mong muốn. Một quán bar có nhạc rock sống sẽ cần một PA mạnh hơn nhiều so với một quán cà phê cùng quy mô có nhạc sống.
Trước khi thiết lập hệ thống PA của mình, bạn có thể muốn xác định bất kỳ ánh sáng hoặc đồ trang trí nào bạn sẽ cần trên sân khấu, vì đây là những trở ngại bạn sẽ phải giải quyết trong quá trình thiết lập.

Mua micrô và chân đế micro

Như bạn có thể mong đợi, một hệ thống âm thanh sân khấu thích hợp cần có một micrô tốt để thu và khuếch đại âm thanh trên sân khấu. Một ca sĩ solo có thể chỉ cần một hoặc hai mic. Một ban nhạc có thể sẽ cần một mic riêng cho từng ca sĩ và nhạc cụ, cũng như một số mic cho trống.

Vì micrô có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau, điều quan trọng là bạn phải có giá đỡ micrô cho từng mục đích. Bạn nên có một vài chân đế micrô cao cho ca sĩ và một số chân đế micrô tay dài có thể được đặt khác nhau cho các nhạc cụ, trống, guitar acoustic và bộ khuếch đại guitar.

Có hai loại micrô: micrô động và micrô tụ điện. Micrô động dễ sử dụng hơn vì chúng ít nhạy hơn, nhưng micrô tụ điện có thể mang lại sắc thái lớn hơn trong giọng hát của ca sĩ. Ngay cả khi bạn có nhạc cụ khuếch đại, chẳng hạn như  điện, bạn vẫn có thể cần đặt micrô trước bộ khuếch đại của mình. Sử dụng đường truyền từ bộ khuếch đại guitar đến PA thường không cho âm thanh tốt bằng đặt micrô trước amp guitar. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang sử dụng nhiều khuếch đại và biến dạng.

Mua một bộ khuếch đại (nếu cần). Bộ khuếch đại cần cấp nguồn cho mỗi loa và màn hình trên sân khấu. Bạn có thể cần một bộ khuếch đại riêng cho mỗi loa hoặc cặp loa. Đảm bảo bạn mua bộ khuếch đại có đủ công suất đầu ra phù hợp với nhu cầu của bạn.

Xem thêm: Cách lựa chọn dàn nhạc sống chuyên nghiệp

Công suất & công suất

Khi mua một bộ khuếch đại, điều quan trọng là phải kiểm tra xem bộ khuếch đại của bạn có khả năng phát ra bao nhiêu công suất. Điều này được đo bằng watt. Lượng watt bạn cần phụ thuộc vào kích thước của địa điểm cũng như âm lượng mong muốn. Nếu bạn đang chơi nhạc dân gian trong một quán cà phê, thông thường bạn sẽ cần từ 25 đến 250 watt. Nếu bạn đang chơi nhạc pop hoặc nhạc jazz ở một địa điểm quy mô trung bình, bạn sẽ cần từ 250 – 750 watt. Nhạc rock ở một địa điểm quy mô trung bình sẽ cần ít nhất 1500 watt. Một đấu trường hoặc buổi hòa nhạc ngoài trời sẽ cần ít nhất 4000 watt.

Mua một bộ loa.

Không có hệ thống âm thanh nào hoàn chỉnh nếu không có một bộ loa. Trong tất cả các khía cạnh của hệ thống âm thanh của bạn, đầu tư vào một bộ loa mạnh mẽ có thể tạo nên sự khác biệt.

Loa thụ động & chủ động: Loa chủ động (hoặc được cấp nguồn) được tích hợp bộ khuếch đại riêng. Họ không cần một bộ khuếch đại bên ngoài. Tuy nhiên, loa thụ động cần một bộ khuếch đại bên ngoài hoặc một bộ trộn được hỗ trợ.

Xử lý công suất loa

Khi mua loa thụ động, điều quan trọng là bạn phải đảm bảo mua được loa phù hợp với công suất đầu ra của bộ khuếch đại. Nếu bộ khuếch đại của bạn đẩy nhiều công suất hơn mức mà loa của bạn có thể xử lý, bạn có thể làm hỏng loa của mình. Bạn sẽ cần kiểm tra giá trị bình phương trung bình gốc (RMS) của người nói cũng như giá trị đỉnh của người nói. Giá trị RMS đề cập đến mức công suất liên tục mà người nói có thể xử lý. Giá trị đỉnh đề cập đến mức công suất mà loa có thể xử lý trong các lần phát ngắn. Hãy cẩn thận để bạn có được loa phù hợp với bộ khuếch đại của mình. Một loa được quảng cáo là 500 watt có thể đang đề cập đến giá trị đỉnh hơn là giá trị RMS.

Ngoài loa, bạn có thể cần một loa siêu trầm cho hệ thống âm thanh của mình. Loa siêu trầm giúp tăng âm trầm cho âm thanh của bạn, vì vậy chúng hữu ích cho các buổi trình diễn nhạc rock hoặc hip-hop, nhưng có thể không cần thiết cho nhạc đồng quê hoặc nhạc jazz. Một loa siêu trầm cần một bộ khuếch đại mạnh hơn các loa thông thường.

Loa kiểm tra sân khấu.

Màn hình sân khấu là loa nhỏ hơn cho phép (các) người biểu diễn có thể nghe thấy chính mình. Một địa điểm có sân khấu nhỏ với một người biểu diễn có thể không cần màn hình, nhưng chúng là điều bắt buộc đối với các sân khấu lớn hơn mà các ban nhạc biểu diễn. Các màn hình cho phép các nhạc công nghe thấy những phần họ cần nghe và có thể chơi cùng lúc với nhau.

Mua bộ trộn âm thanh

Bộ trộn âm thanh là một bảng điều khiển nơi mọi thứ kết hợp với nhau. Chúng có nhiều đầu vào cho từng micrô và nhạc cụ, điều khiển âm lượng cho từng micrô và nhạc cụ, cũng như đầu ra cho từng loa và màn hình. Đảm bảo bạn nhận được bộ trộn có đủ đầu vào cho mỗi micrô và nhạc cụ của bạn, cũng như đầu ra cho mỗi loa và màn hình của bạn.

Có hai loại bàn điều khiển trộn: máy trộn tương tự và kỹ thuật số. Bộ trộn analog cung cấp khả năng tùy chỉnh EQ lớn hơn, trong khi bộ trộn kỹ thuật số lý tưởng cho các ban nhạc lưu diễn, vì chúng nhỏ hơn và có thể được điều khiển từ xa thông qua điện thoại thông minh của bạn.

Bộ trộn được cấp nguồn: Một số bộ trộn có bộ khuếch đại tích hợp. Chúng được gọi là máy trộn điện. Những điều này có thể loại bỏ sự cần thiết của một bộ khuếch đại bên ngoài. Nếu bạn đang mua loa được hỗ trợ, hãy đảm bảo công suất đầu ra phù hợp với công suất bạn cần và công suất mà loa của bạn có thể xử lý.

Ngoài điều khiển âm lượng, nhiều bộ trộn âm thanh có bộ điều chỉnh độ lợi và bộ cân bằng riêng cho từng kênh. Điều này cho phép bạn điều chỉnh âm sắc và cao độ của mỗi đầu vào kênh.

Xem thêm về mixer số tại đây

Cáp âm thanh và phụ kiện

Bạn sẽ cần nhiều cáp âm thanh khi thiết lập hệ thống PA. Băng Gaffer có thể được sử dụng để cố định bất kỳ dây cáp lỏng lẻo nào. Có nhiều loại cáp âm thanh khác nhau mà bạn có thể sử dụng. Chúng như sau:

Cáp XLR: Cáp XLR được sử dụng phổ biến nhất để kết nối micrô, amply và loa được cấp nguồn. Chúng có độ tin cậy cao và có thể truyền tín hiệu âm thanh trong một khoảng thời gian dài. Chúng có một đầu nối đực với ba chân và một đầu cái có ba lỗ. Chúng cũng có cơ chế khóa giúp chúng không bị ngắt kết nối trong khi biểu diễn.

Cáp thiết bị 1/4 inch: Những loại cáp này có chốt ở cả hai đầu dày 1/4 inch. Nếu chân có 1 dải màu đen, nó chỉ có thể mang tín hiệu âm thanh đơn âm. Nếu nó có hai dải, nó có thể mang tín hiệu âm thanh nổi. Chúng được sử dụng phổ biến nhất để kết nối các nhạc cụ với bộ khuếch đại hoặc hệ thống PA.

Cáp RCA: Cáp RCA thường có hai cáp âm thanh cho kênh âm thanh trái và phải. Một cáp thường có đầu nối chân trắng và cáp còn lại có đầu nối chân đỏ. Bạn có thể kết nối những thứ này với đầu vào RCA âm thanh được mã hóa màu trên bo mạch trộn.

Cáp 3mm: Đây là loại cáp được sử dụng phổ biến nhất để kết nối tai nghe với điện thoại di động hoặc máy tính xách tay. Chúng có một chốt dày 3mm ở cả hai đầu. Bạn có thể sử dụng chúng để kết nối máy tính xách tay hoặc điện thoại di động với hệ thống PA. Nếu PA không có đầu vào 3mm, bạn có thể sử dụng bộ chuyển đổi 3mm đến 1/4 inch để kết nối chúng với PA.

Cách thiết kế  và set up hệ thống âm thanh hội trường

Xác định vị trí đặt loa.

Trước khi đi quá sâu vào việc thiết lập hệ thống âm thanh của mình, bạn sẽ muốn khảo sát không gian của mình và xác định vị trí tối ưu cho loa của mình. Mặc dù bạn nên có ít nhất hai loa phía trước (mỗi loa một bên), nhưng bạn sẽ muốn tính đến nhiều yếu tố:

  • Kích thước của sân khấu
  • Âm thanh của căn phòng
  • Vị trí của các ổ cắm điện
  • Vị trí của khán giả so với sân khấu
  • Nơi mỗi nghệ sĩ sẽ biểu diễn trên sân khấu

Đặt loa và loa siêu trầm của bạn.

Loa và loa siêu trầm nên được đặt ở phía trước sân khấu, đối diện với khán giả với micro phía sau loa để tránh phản hồi. Cả loa phải và loa trái phải có khoảng cách đáng kể giữa chúng để tạo đủ âm thanh tách bạch giữa các kênh phải và trái.

Âm thanh truyền xa hơn khi nâng loa lên. Nâng cao loa của bạn bằng cách đặt chúng trên giá đỡ. Bạn có thể cần nhiều người để giúp gắn loa đúng cách trong trường hợp này.
Đảm bảo vặn chặt các vít ở mặt sau của loa để đảm bảo loa ở đúng vị trí!

Định vị loa monitor của bạn.

Hãy nhớ đặt chúng gần nơi mỗi người biểu diễn sẽ chơi, hướng lên trên về phía họ.
Bạn nên có ít nhất hai màn hình, một màn hình cho mỗi bên của sân khấu. Những người đánh trống có thể cần một màn hình thứ ba được đặt ở phía sau. Màn hình này nên được đặt bên cạnh tay trống và hướng cẩn thận về phía người đánh trống và tránh xa bất kỳ micrô nào.

Cắm tất cả các thành phần được cấp điện. Bất kỳ bộ khuếch đại, bộ trộn và loa đang hoạt động nào bạn có đều cần được kết nối với ổ cắm điện. Đảm bảo rằng chúng được đặt gần ổ cắm điện A / C hoặc bạn có đủ dây nối để có thể kết nối chúng với ổ cắm điện A / C. Băng Gaffer có thể hữu ích ở đây để giữ chặt bất kỳ dây điện lỏng lẻo hoặc cồng kềnh nào.

Khi cắm hệ thống của bạn vào nguồn điện, hãy nhớ tắt nguồn cho đến khi bạn sẵn sàng kết nối mọi thứ với bộ trộn âm thanh của mình.

 

Thiết lập bảng điều khiển trộn của bạn.

Máy trộn analog có thể được đặt ở bất cứ đâu trong địa điểm. Đặt chúng cách xa sân khấu có thể giúp thiết lập gọn gàng hơn, nhưng hãy nhớ rằng nó cũng sẽ yêu cầu cáp âm thanh dài hơn và / hoặc dây nối dài.
Máy trộn thường được bố trí phía sau nơi khán giả sẽ ngồi, đảm bảo góc nhìn của kỹ thuật viên tương tự như góc nhìn của khán giả.
Máy trộn kỹ thuật số không dây có thể được thiết lập kín đáo trên sân khấu và có thể được điều khiển từ xa thông qua máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh.

Kết nối loa của bạn với bộ trộn.

Các loa thường sẽ được kết nối cố định với bộ trộn. Chạy cáp từ đầu ra bên trái của bộ trộn đến loa bên trái của bạn. Lặp lại quá trình này với đầu ra bên phải của bộ trộn và loa bên phải, cũng như đối với bất kỳ loa nào khác mà bạn có thể có.
Nếu bạn đang sử dụng loa thụ động, bạn sẽ cần kết nối loa với bộ khuếch đại trước khi kết nối chúng với bộ trộn. Sử dụng cáp XLR hoặc 1/4 inch để kết nối với đầu ra trên bộ trộn của bạn với đầu vào trên bộ khuếch đại. Sau đó, sử dụng một cáp khác để kết nối từ đầu ra trên bộ khuếch đại với đầu vào trên loa.
Nếu sử dụng loa siêu trầm, hãy đảm bảo chạy cáp từ bộ trộn thông qua kết nối “Pass Thru” của loa siêu trầm trên đường đến loa.

Kết nối loa monitor của bạn với máy trộn.

Daisy-chain từng màn hình, xen kẽ giữa các cổng “INPUT” và “THRU” trên mỗi màn hình, trước khi cắm cáp vào cổng “Monitor Out” hoặc “Monitor Send” của bộ trộn.

Đảm bảo cộng tác với những người biểu diễn của bạn trong việc thiết lập màn hình. Bởi vì nó là tài liệu tham khảo duy nhất của họ về cách họ phát ra âm thanh, sự hài lòng của họ với thiết lập của nó là điều tối quan trọng.

Kết nối tất cả các nguồn âm thanh với bộ trộn.

Điều này thường được thực hiện trước một buổi biểu diễn. Tất cả các nhạc cụ sẽ cần được kết nối với máy trộn. Bàn phím và trống điện có thể được kết nối bằng cách sử dụng đầu ra 1/4 inch tích hợp. Các amply guitar và bass có thể sẽ cần phải đặt micrô trước mặt chúng. Ca sĩ, guitar acoustic và trống sẽ cần (các) micrô riêng

Để tránh lộn xộn, hãy cân nhắc sử dụng một dây đa kênh, cho phép bạn kết nối tất cả các nguồn âm thanh của mình vào một hộp duy nhất, giảm số lượng dây tổng thể.

Micrô và trống

Trống thường yêu cầu một số micrô. Đặt micrô động ở phía trước lỗ âm thanh trên trống đá. Sau đó, đặt một micrô thông thường trên vành chụp nghiêng về phía giữa và hướng ra xa chiếc mũ cao. Làm tương tự cho mỗi toms. Nếu bạn không có đủ mic để đặt micrô cho từng tom, bạn có thể đặt micrô vào giữa mỗi cặp micrô phía trên vành. Đặt một micrô khác phía trên mép của chiếc mũ cao hướng vào giữa. Sau đó, đặt hai micrô phía trên các biểu tượng ở chính giữa bên trái er, và chính giữa bên phải của bộ trống. Nếu bạn không chắc nên sử dụng loại mic nào, bạn có thể mua một bộ micrô cho trống.

Bật loa, sau đó đến màn hình, sau đó là bộ trộn.

Sau khi mọi thứ được kết nối, hãy bật nguồn cho từng bộ phận của hệ thống âm thanh tại một khu vực. Bắt đầu với loa, sau đó đến màn hình và cuối cùng là bộ trộn.
Giữ tất cả cài đặt âm lượng trong phạm vi từ thấp đến trung bình tại thời điểm này. Bạn có thể nâng chúng lên sau khi kiểm tra âm thanh của mình.

Phát từng bản nhạc trên một trong các kênh của bộ trộn của bạn.

Yêu cầu từng nhạc cụ và ca sĩ chơi riêng. Từ từ điều chỉnh âm lượng cho từng nhạc cụ.

Thực hiện EQ cơ bản trên tất cả các nhạc cụ. Yêu cầu từng người biểu diễn chơi từng người một. Điều chỉnh âm lượng và EQ cho từng người chơi.
Nếu gặp nhiều phản hồi, bạn có thể cần đặt lại vị trí loa hoặc màn hình của mình.

Điều chỉnh tất cả các dụng cụ với nhau.

Khi bạn đã điều chỉnh từng nhạc cụ và bản nhạc micrô riêng lẻ, hãy yêu cầu tất cả những người biểu diễn chơi cùng nhau. Thực hiện các điều chỉnh đối với âm lượng và EQ tổng thể. Sau khi mọi người chơi tốt với nhau, chương trình có thể bắt đầu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo
call0965 546 488