Hướng dẫn cách lựa chọn dàn âm thanh nhạc sống chuyên nghiệp

Lựa chọn thiết bị dàn âm thanh sân khấu
Ánh sáng sân khấuDàn karaoke

Hướng dẫn cách lựa chọn dàn âm thanh nhạc sống chuyên nghiệp

Bạn đang đau đầu trong việc lựa chọn dàn âm thanh nhạc sống chuyên nghiệp trực tiếp. Có rất nhiều thứ để học và thoạt đầu có vẻ hơi quá sức. Hướng dẫn này sẽ đưa bạn đi đúng đường; chúng tôi sẽ đề cập đến những điều cơ bản và cung cấp cho bạn nhiều tài nguyên bổ sung. Và tất nhiên, Kỹ sư bán hàng Âm Thanh AHK  luôn sẵn sàng trợ giúp bạn. Dưới đây là những gì chúng tôi sẽ đề cập trong hướng dẫn này.

Xem thêm:

Các loại dàn âm thanh nhạc sống

Trước khi đi sâu vào các sơ đồ và bu lông của hệ thống PA, chúng ta hãy xem xét một số loại hệ thống cơ bản hiện có. Tin hay không thì tùy, phần lớn hướng dẫn này áp dụng cho tất cả những điều này, mặc dù ở các mức độ khác nhau.

PA cá nhân

Bất kỳ PA đơn giản nào được xây dựng cho một hoặc có thể là hai người biểu diễn đều được tính là PA cá nhân. Chúng có thể đơn giản như một loa được cấp nguồn với bộ trộn âm thanh khiêm tốn trên bo mạch và có thể là một hoặc hai hiệu ứng, hoặc chúng có thể phức tạp như hệ thống line-array mini với bộ xử lý tiên tiến, loa siêu trầm, v.v. PA cá nhân rất phù hợp cho những người biểu diễn solo và hợp đồng biểu diễn tại quán cà phê.

Hệ thống tất cả trong một

Các giàn khoan này rất giống các PA cá nhân ở điểm đơn giản của chúng, chỉ có điều chúng có xu hướng có sức mạnh cao hơn các PA cá nhân và có thể bao phủ một căn phòng hoặc diện tích lớn hơn. Chúng thường bao gồm một vài người nói hoặc cung cấp khả năng mở rộng. Rất nhiều hệ thống PA tất cả trong một trông giống như các PA tiêu chuẩn, hoàn chỉnh với chân loa và bộ trộn có thể tháo rời. Chúng rất phù hợp cho các giàn di động nhỏ.

dàn âm thanh ngoài trời
Dàn âm thanh ngoài trời

PA tiêu chuẩn

Đây là toàn bộ enchilada. Máy trộn, loa, màn hình – thành công! Phần còn lại của hướng dẫn này giả định rằng bạn đang xem xét việc xây dựng một hệ thống PA tiêu chuẩn giống như những hệ thống bạn thấy ở mọi nơi, từ các câu lạc bộ nhỏ đến các đấu trường lớn.

Luồng tín hiệu & Đường dẫn tín hiệu

Một trong những thuật ngữ đầu tiên bạn có thể gặp thường xuyên khi tìm hiểu về hệ thống PA là luồng tín hiệu. Có vẻ như khó hiểu, luồng tín hiệu thực sự là một khái niệm thực sự đơn giản. Đối với người mới bắt đầu, luồng tín hiệu là đường dẫn mà âm thanh đi theo một hệ thống. Mỗi nguồn (mic, nhạc cụ, v.v.) đều có đường dẫn tín hiệu riêng. Đây là một ví dụ:

Tài năng> Micrô> Cáp micrô> Bộ trộn> Bộ khuếch đại> Loa> Khán giả

Có thể có các yếu tố bổ sung trong đường dẫn tín hiệu này, đặc biệt là khi bạn bắt đầu thêm các thiết bị bên ngoài, nhưng khái niệm này không bao giờ thay đổi. Nếu bạn không thể tìm ra lý do tại sao bạn không thể nghe thấy điều gì đó, hãy theo dõi đường dẫn tín hiệu từ cuối trở lại nguồn và bạn sẽ tìm ra vấn đề.

Gain Staging

Hãy bắt đầu với thuật ngữ đạt được. Độ lợi là phép đo mức độ khuếch đại tín hiệu của một mạch. Mỗi khi có bộ khuếch đại trong đường dẫn tín hiệu, chúng tôi gọi đó là tầng khuếch đại. Điều đó không chỉ bao gồm những cái rõ ràng như bộ khuếch đại nguồn và tiền khuếch đại, mà còn bao gồm mọi bộ điều chỉnh trên bo mạch của bạn, mọi núm tăng / giảm trên EQ của bạn và tất cả âm lượng đầu vào và đầu ra của bất kỳ thiết bị ngoại vi nào. Về cơ bản, mỗi điểm dừng trên đường dẫn tín hiệu của bạn là một giai đoạn tăng lợi nhuận khác.

Điều quan trọng nhất cần hiểu về hệ thống khuếch đại là mỗi khi bạn tăng tín hiệu, bạn không chỉ thêm nhiễu từ mạch riêng của bộ khuếch đại mà còn tăng bất kỳ tiếng ồn nào đã có trong tín hiệu. Tăng quá nhiều và bạn sẽ sớm kết thúc với âm thanh ồn ào nghiêm trọng.

Mixer liền công suất Yamaha EMX7
Mixer liền công suất Yamaha EMX7

Trong khi độ lợi được kết hợp với việc tăng cường tín hiệu, có những bộ khuếch đại chỉ đơn giản là phù hợp với độ lợi, được gọi là độ lợi thống nhất. Độ lợi hợp nhất (được gắn nhãn “U” trên một số bộ tiền khuếch đại và bộ chỉnh âm) là cài đặt mà tại đó mức khuếch đại không tăng cũng không làm giảm tín hiệu đến. Lý tưởng nhất là bạn muốn thiết lập luồng tín hiệu của mình để chỉ có một mức tăng khuếch đại chính, thường là ở tiền khuếch đại hoặc thiết bị của bạn và chỉ cắt từ đó cho đến khi bạn đạt được bộ khuếch đại công suất của mình.

Bảng điều khiển trộn mixer

Cho dù bạn đang làm việc với bộ trộn máy tính để bàn analog nhỏ nhất hay bàn trộn kỹ thuật số rộng rãi nhất, công việc chính của bảng điều khiển trộn vẫn giống nhau: lấy nhiều đầu vào, kết hợp chúng và gửi tín hiệu kết hợp đến một nơi khác (hoặc đến nhiều nơi ). Cho dù nó có vẻ phức tạp đến đâu, nếu bạn nhớ những gì chúng tôi đã nói về luồng tín hiệu – tất cả tín hiệu đều di chuyển theo cùng một hướng – thì bạn sẽ ổn thôi. Một cách khác để nghĩ về nó: bộ trộn giống như một loạt cáp Y thực sự lớn, rất phức tạp với nhiều đầu vào kết hợp với nhau.

Các bộ phận của máy trộn

Hầu hết các bàn điều khiển trộn đều có các thành phần cơ bản giống nhau và để biết chúng là gì sẽ giúp ích rất nhiều cho việc hiểu luồng tín hiệu.

Kênh
Kênh là toàn bộ đường dẫn mà một đầu vào thực hiện để đến các đầu ra và bus như bus chính / trộn (tín hiệu được gửi đến amp và loa).

Bộ tiền khuếch đại
Mỗi kênh có một bộ tiền khuếch đại, thường dành cho tín hiệu micrô. Đây là giai đoạn khuếch đại quan trọng nhất trong bộ trộn vì nó xác định mức tín hiệu đến sẽ được xử lý, định tuyến và kết hợp ở những nơi khác trong bộ trộn.

Chèn
Phần chèn cho phép bạn đặt bánh răng bên ngoài trực tiếp phù hợp với các kênh đầu vào của bạn. Đôi khi bạn có thể chuyển thứ tự chèn thành trước hoặc sau EQ.

EQ (và Xử lý khác)
Hầu hết các bộ trộn đều có ít nhất một EQ đơn giản phù hợp với mỗi kênh, thường là ngay sau preamp. Các quá trình xử lý khác (phần lớn được tìm thấy trên máy trộn kỹ thuật số) có thể bao gồm các quá trình xử lý động lực học khác nhau như máy nén, cổng và bộ khử luận.

Phụ trợ (Aux) Gửi
Trong âm thanh trực tiếp, aux gửi, được tìm thấy trên mỗi kênh riêng lẻ, hầu như chỉ được sử dụng để trộn màn hình. Các nút này hoạt động giống như fader, chỉ chúng tách tín hiệu ra một bus riêng (hỗn hợp) và được gửi đến các đầu ra chuyên dụng. Đôi khi chúng cũng được sử dụng để xử lý và tạo hiệu ứng bên ngoài. Nhiều bảng trộn cũng có một phụ trợ chuyên dụng để xử lý các hiệu ứng trên bo mạch.

Channel Faders
Bộ điều chỉnh kênh là nơi mà hầu hết sự trộn lẫn xảy ra. Về mặt kỹ thuật, chúng là bộ điều khiển âm lượng, theo sau là bộ khuếch đại đệm và thường được sử dụng để giảm âm lượng chứ không phải tăng âm lượng.

Master Fader
Âm lượng tổng thể của bo mạch của bạn được điều khiển bởi một bộ điều khiển chính, khá nhiều chỉ là một núm âm lượng đầu ra nhưng trên một thanh trượt.

Nhóm Fader
Nếu bộ trộn của bạn hỗ trợ nhóm và hỗn hợp con, thì bạn sẽ có tùy chọn chỉ định các kênh riêng lẻ cho một hoặc nhiều nhóm. Các nhóm này có bộ điều khiển âm lượng chính của riêng họ – một bộ điều khiển nhóm. Những điều này giúp bạn dễ dàng điều khiển bộ trống, tủ đàn guitar nhiều bộ phận, các nhóm nhạc cụ tương tự (dây, kèn đồng, giọng hát) và hơn thế nữa.

Phần chính
Nếu bạn đang chạy một bộ trộn kỹ thuật số hoặc một bảng tương tự lớn, phức tạp, thì bạn sẽ có một phần chính. Phần này kiểm soát mọi thứ khác mà bảng của bạn có thể làm, bao gồm xử lý hiệu ứng, xử lý bus chính (ví dụ: thêm nén cho toàn bộ hỗn hợp), đặt khối lượng trả về cho các lần gửi aux của bạn và hơn thế nữa. Đó cũng là nơi bạn sẽ tìm thấy quá trình xử lý kênh trên bộ trộn kỹ thuật số sẽ phù hợp với các kênh riêng lẻ của bộ trộn analog.

Bàn mixer số tốt nhất
Bàn mixer số tốt nhất

Bộ trộn tương tự so với kỹ thuật số

Như chúng tôi đã đề cập một vài lần, máy trộn có hai loại cơ bản: tương tự và kỹ thuật số. Mặc dù hai loại máy trộn này thực hiện cùng một chức năng thiết yếu, nhưng có một số điểm khác biệt nổi bật mà bạn nên biết. Lưu ý rằng có những ngoại lệ đối với mọi quy tắc, sau đây là một so sánh ngắn gọn.

Đầu vào
Tương tự – Đầu vào tương ứng trực tiếp với các kênh riêng lẻ.
Kỹ thuật số – Có thể có nhiều đầu vào hơn các kênh hiển thị trên bảng.
Kênh truyền hình
Tương tự – Mỗi kênh có bộ điều khiển riêng và tất cả các kênh đều hiển thị cùng một lúc.
Kỹ thuật số – Đầu vào và kênh không liên quan đến nhau. Fader thường điều khiển nhiều kênh.
Xử lý kênh
Tương tự – Thường được giới hạn ở một EQ đơn giản có thể nhìn thấy trên mỗi kênh.
Kỹ thuật số – Nhiều tùy chọn hơn, nhưng bạn chỉ có thể xem một kênh duy nhất tại một thời điểm.
Lộ trình
Tương tự – Định tuyến bị giới hạn bởi các kết nối vật lý với bo mạch. Tất cả các định tuyến có thể nhìn thấy.
Kỹ thuật số – Định tuyến rất linh hoạt thông qua phần chính. Không phải mọi kênh đều hiển thị cùng một lúc.

Cách lựa chọn loa cho hệ thống âm thanh sân khấu

Cuối cùng chúng ta cũng đi đến đầu kia của con đường tín hiệu: loa. Chúng được chia thành hai loại. Đầu tiên, có các loa PA chính (thường được gọi là nguồn điện lưới). Thứ hai, có các màn hình sân khấu mà chúng tôi sẽ đề cập tiếp theo.

Có rất nhiều loại loa PA chính khác nhau và có rất nhiều yếu tố khác nhau đối với chúng, bao gồm số lượng và cấu hình của loa, khả năng xử lý công suất của chúng, v.v. Chúng tôi có các hướng dẫn chuyên sâu về tất cả những điều này, vì vậy chúng tôi sẽ bám sát những điều cơ bản ở đây.

Mặt sau của hai loa liền công suất
Mặt sau của hai loa liền công suất

Loa PA có nguồn và không có nguồn

Sự khác biệt lớn nhất giữa loa được cấp nguồn (còn gọi là chủ động) và không được cấp nguồn (còn được gọi là thụ động) là loa được cấp nguồn có bộ khuếch đại bên trong riêng, trong khi loa không được cấp nguồn thì không. Có những ưu và khuyết điểm nghiêm trọng đối với mỗi loại. Đây là tổng quan nhanh.

Được hỗ trợ / Hoạt động
Ưu điểm

Không cần bộ khuếch đại bên ngoài
Giúp hệ thống của bạn thiết kế và cấu hình lại dễ dàng hơn
Có thể bao gồm DSP tích hợp (EQ, giới hạn, v.v.)
Có thể bao gồm bộ trộn tích hợp để sử dụng độc lập
Nhược điểm

Các thiết bị điện tử trên bo mạch có thể gây thêm tiếng ồn hoặc hỏng hóc
Có xu hướng đắt hơn các sản phẩm tương đương không được cấp nguồn
Bộ khuếch đại tích hợp có thể làm cho chúng nặng hơn
Phải chạy nguồn AC cho từng loa một cách độc lập
Unpowered / Passive
Ưu điểm

Không có bộ khuếch đại để tăng thêm trọng lượng
Thiết kế đơn giản giúp chúng siêu bền
Không yêu cầu dây nguồn cho mỗi loa
Rẻ hơn nhiều so với các mô hình được hỗ trợ tương tự

Nhược điểm

Học cách sử dụng bộ khuếch đại công suất có thể khó
Hệ thống có thể khó mở rộng hơn một chút
Yêu cầu xử lý bên ngoài
Một amp bị trục trặc có thể làm tắt một số loa
Một điều quan trọng cần hiểu về loa PA được hỗ trợ và không được hỗ trợ là không cái nào vốn dĩ tốt hơn cái kia. Nó thực sự phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Miễn là bạn có đủ đầu ra cho khán giả của mình, bạn sẽ ổn.

Hệ thống loa giám sát sân khấu

Loa giám sát sân khấu

Giả sử bạn đang giao dịch với những người biểu diễn trực tiếp, bạn sẽ cần một số loại hệ thống giám sát. Rốt cuộc, người biểu diễn cần có khả năng nghe thấy chính mình trên sân khấu; và đó là điểm xuất hiện của màn hình sân khấu. Có hai nhánh chính của giám sát âm thanh trực tiếp. Đầu tiên, đó là lộ trình truyền thống, bao gồm những diễn giả đặc biệt ngồi trên sân khấu và chỉ lại những người biểu diễn. Thứ hai, có các màn hình cá nhân, thường liên quan đến một số dạng máy thu và tai nghe. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn.Thường được gọi là nêm sân khấu, màn hình sân khấu thường ngồi ở phía trước sân khấu và hướng lên trên về phía người biểu diễn. Trên thực tế, thuật ngữ hình nêm sân khấu đề cập đến hình dạng tam giác riêng biệt của chúng, hướng chúng lên một góc khi đặt trên sân khấu. Ngoài ra, màn hình sân khấu có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau và một số loa PA nói chung (thường là loa được hỗ trợ) có các cạnh góc cho phép chúng gấp đôi như màn hình.

Ưu điểm

Không tốn kém
Dễ dàng thiết lập
Không yêu cầu thiết bị đặc biệt
Nhược điểm

Có thể là nguyên nhân lớn nhất của phản hồi
Khối lượng sân khấu tăng lên có thể làm hỗn hợp bị xáo trộn
Nhiều người nói hơn để vận chuyển

Hệ thống giám sát cá nhân

Đối với những nghệ sĩ muốn giảm âm lượng sân khấu và nghe bản thân tốt hơn, hệ thống giám sát cá nhân là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho màn hình sân khấu truyền thống. Các hệ thống này thường chứa phương thức phân phối, bộ thu (có dây hoặc không dây) và tai nghe (phổ biến nhất là màn hình trong tai, viết tắt là IEM). Có nhiều ưu và nhược điểm đối với hệ thống giám sát cá nhân. Đây là một số trong số những cái lớn.

Ưu điểm

Giảm mạnh âm lượng sân khấu
Đặt mỗi người biểu diễn phụ trách các cấp độ của họ và thường là kết hợp của họ
Ít thiết bị vận chuyển và cất giữ

Nhược điểm

Hệ thống phức tạp hơn có thể phức tạp để thiết lập
Thất bại ở bất kỳ điểm nào khiến từng người biểu diễn không có sự giám sát
Có thể làm mất phương hướng đối với một số người biểu diễn
Như với hầu hết những thứ liên quan đến hệ thống PA, không có lựa chọn nào tốt hơn, và chi phí cũng không phải là yếu tố quyết định. Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra nhu cầu của mình và tìm ra loại thiết lập nào phù hợp nhất với bạn.

Cách giảm và tránh feedback cho hệ thống dàn âm thanh chuyên nghiệp

Trong trường hợp bạn không biết phản hồi là gì, thì đó là âm thanh khủng khiếp, kêu, chói tai mà hệ thống PA có thể tạo ra. Tất cả chúng tôi đều đã nghe thấy. Rất may, nó thường có thể tránh được.

Phản hồi là một vòng lặp. Âm thanh từ micrô đi đến bộ trộn, sau đó từ bộ trộn đến loa và từ loa trở lại micrô. Bởi vì một số tần số nhất định lớn hơn những tần số khác, cả ở nguồn phát và do kết quả của âm thanh trong phòng, những gì bạn nghe được khuếch đại vô hạn chỉ là một dải hẹp thường ở đâu đó ở âm trung trên. Hãy để nó tiếp tục đủ lâu và âm thanh ngày càng mạnh mẽ này sẽ không chỉ khiến khán giả của bạn chạy mà còn có thể phá hủy hoàn toàn hệ thống PA của bạn.

Nghe có vẻ đáng sợ, phải không? Về mặt tích cực, không có lý do gì bạn phải lo lắng về điều đó; Miễn là bạn thực hiện một số biện pháp phòng ngừa cơ bản, phản hồi sẽ dễ dàng tránh được. Dưới đây là một số cách để làm điều đó.

Hãy cẩn thận về việc định vị loa PA của bạn. Đừng bao giờ đặt loa PA sau người biểu diễn trừ khi bạn đang sử dụng PA cá nhân được thiết kế đặc biệt cho loại định vị này.

Giữ micrô hướng ra xa các nêm màn hình. Phản hồi theo dõi chỉ ít gây khó chịu hơn một chút so với phản hồi thông qua nguồn điện và có thể khiến người biểu diễn thất vọng.

Tăng âm lượng tại nguồn. Âm lượng đến càng mạnh, bạn càng phải khuếch đại ít hơn và càng làm át tiếng ồn xung quanh, bao gồm cả âm thanh từ loa của bạn.
Sử dụng micrô có kiểu thu nạp cardioid chặt chẽ. Những thứ này tự nhiên nhận ít âm thanh hơn từ mọi góc độ trừ phía trước.
Sử dụng màn hình trong tai. Điều này không chỉ đưa sân khấu vượt ra khỏi phương trình mà còn cho phép bạn giảm âm lượng tổng thể trong địa điểm vì bạn không còn phải cạnh tranh với âm lượng sân khấu nữa. Một điểm cộng cho điều này là nó thực sự làm cho ban nhạc dễ nghe hơn.

Phản hồi chiến đấu

Khi có cơ hội, tốt hơn hết là bạn nên tránh phản hồi hơn là ngăn chặn nó. Lý do cho điều này là mặc dù việc tránh phản hồi đơn thuần không ảnh hưởng đến âm thanh của bạn, nhưng về bản chất, việc ngăn chặn phản hồi lại có. Ngăn chặn phản hồi có nghĩa là tìm ra các tần số vấn đề cụ thể đang phản hồi và cắt chúng cho đến khi chúng không xảy ra. Dưới đây là một số phương pháp để làm điều đó.

Tai nghe giám sát sân khấu

Đổ chuông ra khỏi phòng

Phương pháp cũ để ngăn chặn phản hồi được biết đến là gọi tắt phòng. Bản thân phương pháp này rất đơn giản:

Nhận EQ đồ họa – càng nhiều dải, càng tốt.
Kết nối EQ của bạn như là điều cuối cùng trước người nói của bạn.
Với mic của bạn trên sân khấu, từ từ tăng âm lượng của máy trộn cho đến khi bạn nghe thấy phản hồi. Bạn có thể cần đưa một lượng nhiễu nhỏ (tốt nhất là nhiễu màu hồng) vào hệ thống.
Tìm dải tần gây khó chịu, đổ chuông trên EQ của bạn và cắt nó cho đến khi phản hồi dừng lại.
Tăng âm lượng cho đến khi nó đổ chuông trở lại. Tìm tần số đổ chuông tiếp theo và cắt tần số đó. Tiếp tục lặp lại điều này cho đến khi bạn sử dụng hết các dải tần hoặc yêu cầu tăng nhiều để kích thích phản hồi. Không có âm lượng nhất định, vì vậy bạn sẽ phải dựa vào một chút thử nghiệm và sai sót. Sau khi bạn có bộ EQ đó, hãy gắn nó vào giá thiết bị khóa để không ai có thể chạm vào.
Bộ triệt phản hồi
Còn được gọi là bộ khử phản hồi, bộ triệt phản hồi về cơ bản hoạt động tương tự như đổ chuông ra khỏi phòng, chỉ có điều chúng làm điều đó tự động và không có khả năng làm hỏng âm thanh của bạn. Ngoài các bộ triệt phản hồi chuyên dụng, đôi khi bạn sẽ tìm thấy phần mềm triệt phản hồi được tích hợp vào bộ đa xử lý âm thanh trực tiếp, loa được hỗ trợ và bảng điều khiển trộn.

Mặc dù việc thiết lập một bộ triệt phản hồi rất đơn giản và những lợi ích mà nó mang lại là siêu tiện lợi, nhưng nó lại đi kèm với một số nhược điểm. Ví dụ: nếu nó luôn cắt giảm phản hồi khủng khiếp, thì có thể nói rằng nó không liên tục ảnh hưởng đến âm thanh của bạn. Và, vì bạn có thể sẽ không bao giờ thực sự nghe thấy phản hồi mà bộ triệt tiêu của bạn đang cắt, bạn sẽ không bao giờ bị buộc phải thực hiện các thay đổi để giảm phản hồi ngay từ đầu, điều đó có nghĩa là bạn có thể không dành nhiều thời gian để giám sát EQ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo
call0965 546 488