Top 5 dàn âm thanh ngoài trời phổ biến 2022

dàn âm thanh ngoài trời
dàn âm thanhTin tức

Top 5 dàn âm thanh ngoài trời phổ biến – Hướng dẫn chọn mua và cách tổ chức một buổi biểu diễn lớn

Dàn âm thanh ngoài trời là hệ thống các thiết bị thường có công suất lớn để phục vụ các buổi biểu diễn của các ca sĩ hay sự kiện lớn. Nó rất quan trọng và quyết định đến sự thành công hay thất bại của sự kiện đó.

Âm thanh đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ buổi biểu diễn hòa nhạc trực tiếp nào. Âm Thanh AHK cung cấp công nghệ và chuyên môn để thực hiện tốt loại sự kiện này.

Xem thêm:

Thiết bị âm thanh rất quan trọng trong sự kiện ngoài trời
Thiết bị âm thanh rất quan trọng trong sự kiện ngoài trời

Dàn âm thanh ngoài trời bao gồm những thiết bị nào

Để hiểu những gì diễn ra trong một sự kiện như vậy, chúng tôi xin giới thiệu về các yếu tố này.

Micro không dây
Micro không dây

Nguồn nhạc đầu vào

Để trình bày bất kỳ nguồn âm thanh nào, chúng ta cần có khả năng nắm bắt được nguồn âm thanh đó. Có một số cách để hoàn thành nhiệm vụ này. Chúng ta sẽ xem xét một số ứng dụng phổ biến nhất:

 • Micro được thiết kế để thu âm thanh và gửi chúng bằng điện tử đến một giải pháp có thể điều khiển được, thường là bộ tiền khuếch đại
 • Phần mềm chỉnh âm thanh là một cách khác để sửa đổi một nguồn âm thanh điện tử và chuẩn bị cho nó gửi điện tử đến một giải pháp có thể điều khiển được, thường là một bộ tiền khuếch đại
 • Các nguồn khác như trình phát video chuyên nghiệp, máy chủ phương tiện kỹ thuật số, micrô không dây, v.v.
 • Nhạc cụ

Âm Thanh AHK có một số lượng hàng tồn kho của một số loại micro, giao diện trực tiếp và thiết bị nguồn đường dây từ một số nhà cung cấp.

Amplifier
Amplifier

Bộ khuếch đại

Bộ khuếch đại bị bỏ qua trong nhiều trường hợp. Khi chọn một bộ khuếch đại, hiệu suất công suất và đầu ra là những yếu tố cần cân nhắc.

Tính linh hoạt với cài đặt loa cũng cực kỳ quan trọng. Loa cần xử lý tín hiệu trước giai đoạn này để tối đa hóa công suất hiệu quả của bất kỳ thùng loa nào.

Bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số hoặc DSP được tích hợp trong bộ khuếch đại là cách hiệu quả nhất để xử lý hai tác vụ này.

Loa thường có công suất lớn
Loa thường có công suất lớn

Loa

Chúng tôi lưu trữ một kho lớn gồm nhiều loại thùng loa để mang đến khả năng phủ sóng tốt nhất cho khán giả.

Loa có nhiều sự lựa chọn như: Loa line array, loa liền công suất, loa bass 40,…

Mixer liền công suất Yamaha EMX7
Mixer liền công suất Yamaha EMX7

Bảng điều khiển âm thanh

Bàn điều khiển âm thanh Bàn điều khiển âm thanh, hoặc bàn điều khiển trộn, là trung tâm trung tâm của luồng tín hiệu.

Chúng được sử dụng để nhận tất cả các đầu vào. Thiết bị này cũng có bộ khuếch đại tiền cần thiết cho micrô, Giao diện Trực tiếp và các nguồn phát trực tiếp và nguồn ghi trước khác.

Mỗi nguồn được đại diện bởi một đầu vào. Mỗi đầu vào sau đó có thể định hình nguồn thành âm thanh mong muốn để trình chiếu.

Bảng điều khiển âm thanh sau đó định tuyến âm thanh qua các đường dẫn khác nhau để bao gồm bộ khuếch đại và loa.

Loa, tai nghe kiểm tra sân khấu

Hệ thống giám sát cung cấp cho các nghệ sĩ sự kết hợp tùy chỉnh của một số hoặc tất cả các nguồn âm thanh.

Theo truyền thống, Loa monitor là những chiếc loa được thiết kế riêng đặt trên sân khấu hướng về phía người biểu diễn.

Thực hành này có những sai sót ở chỗ những người xung quanh loa sẽ bị ảnh hưởng bởi những gì đến từ loa kiểm tra sân khấu.

Các nhà giám sát có khả năng cung cấp cho bất kỳ ai trong khu vực nguồn tham khảo sẵn sàng về các nguồn âm thanh và đang không ngừng phát triển.

Với nhu cầu ngày càng tăng về các nguồn âm thanh hơn, việc phát minh ra hệ thống IEM (màn hình trong tai) đã tạo ra một cách để cung cấp khả năng giám sát rõ ràng, ngắn gọn và rời rạc trong khi giảm sự cần thiết phải tăng âm lượng sân khấu.

Điều này cũng cung cấp cho khán giả sự thể hiện rõ ràng của chương trình với khả năng kiểm soát tốt hơn.

Top 5 dàn âm thanh ngoài trời hay và bền nhất 2022

Chúng tôi đã nghiên cứu và tạo nên những dàn âm thanh phù hợp nhất về kỹ thuật:

Dàn âm thanh loa line array
Dàn âm thanh loa line array

Bộ dàn loa line array

Thiết bị bao gồm:

 • QSC KLA12 (9): 500 W x 500 W, loa hai chiều, hoạt động, mảng dòng; Loa trầm 12 inch, trình điều khiển nén 1,75 inch; 90 ‘x 18’ góc phủ sóng danh nghĩa; hệ thống gian lận khép kín; màu đen
 • QSC KLA AF12-BK ArrayFrame cho KLA Series (3)
 • QSC KLA181 (4): Loa siêu trầm có cổng 18 “, 1000 W với phần cứng bay tích hợp; màu đen
 • Loa QSC K10.2 (6): Hệ thống loa di động, hoạt động 1000 W; 10 “loa trầm; trình điều khiển nén 1,75”; Ống dẫn sóng hình nón 90 độ; Ổ cắm cực góc kép Tilt-Direct ™, DSP, để sử dụng làm loa chính hoặc loa điều khiển sân khấu; màu đen
 • Soundcraft Si Impact (1): Bảng điều khiển trộn kỹ thuật số 40 đầu vào với 32 tiền khuếch đại mic, 20 bus aux, 4 bus ma trận, DSP tích hợp, giao diện USB 32-in / 32-out, màn hình cảm ứng và điều khiển iPad
 • Soundcraft Mini Stagebox 16 (2)
 • DBX DriveRack PA2 (2)
Bộ dàn loa liền công suất
Bộ dàn loa liền công suất

Bộ dàn loa liền công suất

Thiết bị bao gồm:

 • JBL EON 610 Màn hình hỗ trợ hai chiều 10 “: Màn hình hai chiều 10” hoặc hệ thống loa phía trước của hệ thống loa trong nhà
 • JBL EON 612 Màn hình được hỗ trợ 12 “: Màn hình hai chiều 12” hoặc hệ thống loa phía trước của hệ thống loa trong nhà
 • PreSonus StudioLive 16 Series III: Bộ trộn kỹ thuật số hiệu suất và ghi âm 16×2
 • Hệ thống không dây cầm tay Shure BLX24R / SM58-H9: Bộ thu không dây gắn giá treo BLX4R với bộ phát cầm tay BLX2 và Micrô SM58

Dàn âm thanh buổi biểu diễn nhỏ

Bộ dàn ngoài trời sự kiện nhỏ
Bộ dàn ngoài trời sự kiện nhỏ

Gói PA này tập hợp mọi thứ bạn cần để có một thiết lập kỹ thuật số, mạnh mẽ hoạt động tốt như nhau cho các ban nhạc, địa điểm lưu diễn và hơn thế nữa. JBL cung cấp loa siêu trầm PRX815XLFW và loa công suất PRX812W với khả năng kết nối mạng và DSP tích hợp mạnh mẽ. Bạn sẽ điều khiển bản trộn trên bộ trộn kỹ thuật số được điều khiển từ xa Ui16 của Soundcraft. Và tất cả mọi thứ từ hộp loa chất lượng cao, hộp đường cứng cho bộ trộn, chân đế và hệ thống cáp đều được bao gồm trong gói này. Gói PRX800 PA là một cách dễ dàng để nâng cấp trò chơi âm thanh trực tiếp của bạn.

Hệ thống âm thanh buổi biểu diễn vừa

Hệ thống âm thanh cỡ vừa
Hệ thống âm thanh cỡ vừa

Thiết bị bao gồm:

 • Cột loa Line Array JBL CBT 70J-1 – Màu trắng
 • JBL ASB6115-WH Dòng AE SINGLE 15 SUBWOOFER (màu trắng)
 • Hệ thống tự cấp nguồn cho phản xạ âm trầm hai chiều JBL SRX812P 12 “
 • Bộ khuếch đại công suất Crown XTI4002
 • Behringer X32
 • DBX DriveRack PA2
 • Cáp kỹ thuật số Behringer S16
Hệ thống JBL VRX900 công suất lớn
Hệ thống JBL VRX900 công suất lớn

Hệ thống âm thanh công suất lớn

Gói Hệ thống âm thanh Line Array Line Array JBL VRX 900 Series để tiếp cận khán đài và chỗ ngồi trong sân vận động từ mặt đất, thiết kế tủ khéo léo của VRX cho phép nó được xếp chồng lên nhau trong cấu hình lên đến 4 thùng loa cung cấp tất cả sức mạnh, độ rõ ràng và khả năng kiểm soát của một hệ thống mảng dòng bay đầy đủ mà không cần thêm lao động và chi phí.

Cách chuẩn bị dàn âm thanh ngoài trời cho sự kiện lớn

Công việc âm thanh trực tiếp ngoài trời có thể vô cùng thỏa mãn để làm – nhưng nó cũng đòi hỏi một số chuẩn bị nghiêm túc …

Đối với các chuyên gia âm thanh trực tiếp, tất cả điều này sẽ là một phần của hoạt động hàng ngày của họ, nhưng trong bài viết này, tôi sẽ xem xét âm thanh ngoài trời từ quan điểm của chủ sở hữu hoặc nhà điều hành PA nhỏ hơn, vì việc tham gia vào công việc ngoài trời có thể một trải nghiệm bổ ích và thú vị, miễn là bạn chuẩn bị tốt và biết những hạn chế của bản thân.

Cái gì, ở đâu & khi nào

Yêu cầu về âm thanh trực tiếp cho một sự kiện ngoài trời có thể là bất cứ điều gì, từ thông số kỹ thuật đầy đủ chi tiết đến khái niệm mơ hồ từ các nhà tổ chức sự kiện rằng “chúng tôi có thể cần thứ gì đó”. Liên hệ đầu tiên với nhà tổ chức thường là một thông điệp đơn giản để nói rằng họ cần một hệ thống PA cho sự kiện của họ và đây là một phần quan trọng của quá trình, bởi vì điều quan trọng là phải sớm thiết lập một số thông tin quan trọng – đặc biệt là đối với các địa điểm ngoài trời, như có nhiều biến số hơn. Có những điều rõ ràng cần hỏi, chẳng hạn như ngày tháng, địa điểm và tính chất của sự kiện (buổi hòa nhạc trên sân khấu, màn trình diễn ở đấu trường, v.v.), nhưng nhiều thứ khác cần phải được rút ra, bởi vì có một quyết định đưa ra ở đây, và đó là việc bạn có cảm thấy có khả năng đảm nhận công việc hay không. Thật hấp dẫn khi chỉ nói có bởi vì bạn thực sự muốn hợp đồng biểu diễn, nhưng bạn nên áp dụng phương pháp lập kế hoạch kinh doanh, nơi bạn đánh giá thực tế khả năng cung cấp những gì cần thiết và không đảm nhận những việc mà bạn thực sự không thể xử lý được. Không có gì phải xấu hổ khi nói rằng bạn không thực sự sẵn sàng cho loại sự kiện đó (bất kể đó là gì) nhưng bạn có thể giới thiệu người khác , do đó, giữ cửa mở cho sở hữu công việc tương lai ảm đạm. Điều này tốt hơn nhiều so với việc phát hiện ra quá muộn – có thể ngay cả trong ngày – rằng các yêu cầu không thể được đáp ứng.

Thời tiết sẽ là mối quan tâm hàng đầu tại bất kỳ sự kiện ngoài trời nào. Hãy nhớ rằng không chỉ mưa mới có thể gây ra các vấn đề: ánh nắng trực tiếp cũng có thể làm nóng thiết bị và gió mạnh có thể dễ dàng làm đổ thiết bị.

Giả sử rằng đó là một người tham gia, có một số điều cần phải rõ ràng trước, chẳng hạn như thời gian vào cửa, thời gian biểu diễn, thời gian tải, vị trí chính xác, liệu những người biểu diễn sẽ ở trên sân khấu hay bãi cỏ, có mái che hay ngoài trời, việc tiếp cận phương tiện sẽ như thế nào, v.v. Tôi luôn cố gắng và ưu tiên những điểm sẽ có tác động lớn đến những gì tôi sẽ làm và danh sách của riêng tôi bao gồm tất cả những điều trên, cộng với:

 • Có sơ đồ mặt bằng hiển thị khu vực biểu diễn, vị trí kết hợp và khu vực phủ sóng của khán giả không?
 • Kế hoạch cho thời tiết ẩm ướt là gì?
 • Nguồn điện phù hợp và được chứng nhận an toàn có được cung cấp gần khu vực biểu diễn không?
 • Có cung cấp vỏ bọc thích hợp cho tất cả các vị trí thiết bị không?
 • Những hạn chế nào tồn tại liên quan đến việc chạy cáp trong trang web?
 • Ban tổ chức sẽ áp dụng các biện pháp an ninh và an toàn thích hợp chứ?

Nếu, như thường lệ với các sự kiện ngoài trời nhỏ hơn, ban tổ chức thiếu kinh nghiệm về mặt kỹ thuật, họ có thể sẽ yêu cầu tư vấn về một số vấn đề này (hoặc có thể không nghĩ đến chúng), đó là một điều tuyệt vời cơ hội để ảnh hưởng đến mọi thứ tốt hơn. Không có gì lạ khi đối phó với những người không hề biết gì về hệ thống âm thanh, và có vẻ ngạc nhiên khi tôi đề cập đến sự cần thiết phải chạy dây cáp giữa các thiết bị! Các vấn đề thực tế như khả năng tiếp cận phương tiện tốt cũng rất quan trọng, vì những vấn đề này có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa thiết lập dễ dàng trong một giờ và ba giờ chạy marathon của bộ dụng cụ phà qua một cánh đồng lầy bằng cách sử dụng bao tải đi kèm!

Một cách để người tổ chức hiểu và thông cảm với các yêu cầu về âm thanh là giải thích bằng các thuật ngữ thực tế về điều gì cung cấp âm thanh trực tiếp cho sự kiện của họ và tôi nhận thấy rằng một sơ đồ nhanh với một vài mũi tên hiển thị đường dẫn tín hiệu từ micrô sân khấu đến bàn làm việc và quay lại trước loa trong nhà là một công cụ hữu ích. Nó cũng làm rõ sự cần thiết của nguồn cung cấp điện đúng loại và ở đúng vị trí (xem hộp ‘Cấp nguồn’), và sự cần thiết phải bố trí khu vực trộn một cách thích hợp. Tôi thường bằng lòng khi đồng ý một vị trí điều khiển ngoài trung tâm để đổi lại khu vực khép kín sang một bên, có nghĩa là tôi có thể chạy tất cả các dây cáp của mình và hoạt động hoàn toàn trong khu vực không có khán giả. Điều này làm cho mọi thứ dễ dàng hơn trong quá trình thiết lập và gỡ xuống, đồng thời cũng ngăn cản xu hướng của tất cả con người khi đi bộ, nhảy lên hoặc đá vào bất kỳ dây cáp nào mà họ đi qua (đó là lý do tại sao họ đặt các đường dây điện lên không trung, nếu bạn đã từng thắc mắc ). Một chuyến thăm trang web trước có thể rất hữu ích để đánh giá cách thức tổ chức và cụ thể hợp đồng biểu diễn, và tôi sẽ luôn cố gắng sắp xếp một buổi biểu diễn với ban tổ chức vào một ngày sớm nhất.

Ngoài những điều cơ bản, điều quan trọng là phải thiết lập chính xác những gì mong đợi của đội âm thanh trong ngày. Các sự kiện ngoài trời thường có hàng loạt các tiết mục khác nhau và đôi khi đội ngũ âm thanh phải quản lý họ trong và ngoài sân khấu, mặc dù hầu hết các nghệ sĩ biểu diễn sẽ thiết lập nhạc cụ và tuyến sau của riêng họ.

Hãy nói về thông số kỹ thuật

Nếu không có khu vực khán giả được xác định rõ ràng, khán giả sẽ luôn tự tỏa ra rộng rãi, điều này bạn nên tính đến khi lựa chọn và thiết lập hệ thống PA.
Nếu không có khu vực khán giả được xác định rõ ràng, khán giả sẽ luôn tự tỏa ra rộng rãi, điều này bạn nên tính đến khi lựa chọn và thiết lập hệ thống PA.

Các yêu cầu trên sân khấu có xu hướng mơ hồ tại thời điểm này, đặc biệt nếu đó là một sự kiện cộng đồng với nhiều người biểu diễn, vì vậy tôi muốn tham gia trước bằng cách cung cấp cho nhà tổ chức một thông số ngắn gọn về những gì tôi nghĩ là cần thiết. Đây thường là một cái gì đó như “Hệ thống chính 10kW, 32 đầu vào cho bộ trộn âm, hồi âm chất lượng tốt và các hiệu ứng khác, bốn hỗn hợp màn hình riêng biệt với sáu nêm trên sân khấu, sáu mic hát, sáu mic nhạc cụ, năm mic trống, sáu đầu vào DI”. Điều này có thể được gửi đến những người biểu diễn và sẽ thiết lập mức kỳ vọng phù hợp. Tốt nhất là không nên quá cụ thể về thiết bị thực tế bạn sẽ sử dụng, vì đối với các sự kiện nhỏ hơn, theo quan điểm của tôi, điều đó thực sự không quan trọng, nhưng luôn có những người khăng khăng muốn có một thương hiệu micrô hoặc loa màn hình nhất định, có một nửa cơ hội. Tôi muốn để ban tổ chức giải quyết vấn đề này nếu có thể và tham gia trước với thông số kỹ thuật là cách tốt nhất.

Một lĩnh vực mà tôi thấy đôi khi tôi cần phải đẩy mạnh một chút là câu hỏi phải làm gì nếu trời mưa. Các nhà tổ chức, có thể hiểu được, lạc quan về mọi thứ, bao gồm cả thời tiết, và cần phải thúc ép về kế hoạch của họ cho một câu thần chú khắc nghiệt. Khi xem xét các yếu tố, điều quan trọng là phải bao gồm cả gió và mặt trời trực tiếp, vì chúng có thể thách thức, theo cách riêng của chúng, giống như một cơn mưa rào. Trong trường hợp che bóng râm, hãy nhớ rằng nếu bạn ở đó cả ngày, mặt trời sẽ chiếu từ một hướng khác sau một thời gian và cũng như bộ khuếch đại quá nóng và loa hoạt động, quá nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể dễ dàng quét sạch màn hình LCD nếu chúng được để lộ ra ngoài.

Nếu bạn đang hoạt động theo hợp đồng dịch vụ, bạn nên bao gồm một điều khoản về những cơ sở vật chất mà ban tổ chức chịu trách nhiệm cung cấp. Sau cùng, họ nên đưa các chi tiết về tải trọng gió vào đánh giá rủi ro của sự kiện và bạn luôn có thể yêu cầu xem nó, vì nó ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn nhiều như bất kỳ ai khác. Nếu bạn không tìm kiếm những loại bảo đảm này, nó cũng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ yêu cầu nào mà bạn có thể đưa ra đối với bảo hiểm của chính mình.

Nhà tổ chức sự kiện sẽ phải chuẩn bị đánh giá rủi ro bao gồm tất cả các hoạt động được đề xuất trong sự kiện và một số, đặc biệt là chính quyền địa phương, sẽ yêu cầu đánh giá rủi ro cụ thể để bao gồm hoạt động của hệ thống âm thanh. Đây là một chủ đề cho một cuộc thảo luận riêng biệt, nhưng nó không phải là điều nên tránh hoặc xếp vào danh mục ‘quá khó’, vì nó thực sự chỉ là vấn đề thông thường. Có rất nhiều hướng dẫn tốt có sẵn trên các trang web của chính phủ và bạn có thể tải xuống các mẫu và điều chỉnh chúng để sử dụng cho riêng mình. Điều quan trọng là có thể chứng minh rằng bạn đã cân nhắc những rủi ro liên quan đến những gì bạn sẽ làm tại sự kiện (tất cả mọi thứ từ dỡ hàng và gian lận đến đóng gói sau đó), và xác định những gì bạn sẽ làm để kiểm soát chúng nếu cần thiết.

Lập kế hoạch & Chuẩn bị

Bạn nên thử nghiệm vị trí đặt loa siêu trầm nếu bạn cần tận dụng tối đa hệ thống của mình. Ví dụ, xếp chồng hai con lại với nhau, thay vì một bên của sân khấu, có thể cải thiện hình chiếu của hệ thống.

Được trang bị thông tin trước về địa điểm và đại khái là loại biểu diễn được lên kế hoạch, bước tiếp theo là xác định thiết bị nào sẽ cần thiết và chuẩn bị mọi thứ để tải. Vì hầu hết công việc mùa hè của tôi là ở ngoài trời, nên tôi luôn giữ cho một giàn tiêu chuẩn sẵn sàng hoạt động: hệ thống cáp điện, thân dẫn, micrô, màn hình, v.v. đi ra ngoài vào mỗi buổi biểu diễn, cũng như một bộ loa chính phù hợp với sự kiện. Tôi luôn cố gắng kiểm tra lại thiết bị sau mỗi công việc, để tôi biết rằng nó đã sẵn sàng để thực hiện vào lần sau, nhưng điều đáng giá là hãy xem nhanh tất cả các thùng chỉ để đảm bảo mọi thứ đều đúng vị trí và điều này chắc chắn là tốt hơn để khám phá các mặt hàng bị thiếu sau khi đến trang web.

Một người không bao giờ có thể có quá nhiều dây dẫn XLR, mic, hộp DI hoặc bộ điều hợp cho mọi sự thuyết phục, vì vậy họ luôn đi cùng tôi, trên cơ sở tôi muốn có 20 mic dự phòng trong xe hơn là chỉ một chiếc tắt cho buổi biểu diễn. Khi nói đến các thành phần hệ thống chính, tôi không thể sao lưu cho mọi thứ (chủ yếu vì lý do không gian), nhưng đó là một cuộc tranh luận thú vị. Tôi đã từng gặp sự cố loa chính và bộ trộn âm trong một buổi biểu diễn trực tiếp, nhưng bạn sẽ đi được bao xa với việc vận chuyển các thiết bị dự phòng? Nếu tôi đang sử dụng một loa trung / đỉnh chính mỗi bên, tôi thường tải một cặp loa toàn dải nhỏ gọn, được cấp nguồn, làm phương tiện dự phòng khẩn cấp, với tiền đề rằng thứ gì đó tốt hơn là không có gì cả. Và nếu tôi sử dụng một hệ thống dự phòng, các loa chính được đảm bảo không bao giờ bị hỏng. Vì lợi ích của một lượng nhỏ dung lượng và thêm vài phút, bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng thêm một bộ trộn định dạng nhỏ, bởi vì nếu bo mạch chính của bạn gặp sự cố ngoạn mục, thì ít nhất bạn cũng có thể bắt đầu hoạt động một vài kênh.

Công suất và không gian

Các sân khấu ngoài trời có xu hướng tương đối lớn, có nghĩa là bạn có thể cần nhiều màn hình hơn so với việc sử dụng tại các sự kiện trong nhà.
Các sân khấu ngoài trời có xu hướng tương đối lớn, có nghĩa là bạn có thể cần nhiều màn hình hơn so với việc sử dụng tại các sự kiện trong nhà.

Không gian ngoài trời thường ít phản xạ hơn nhiều so với trong nhà và mặc dù đây là một điều tốt cho chất lượng âm thanh và độ rõ ràng, điều đó có nghĩa là mức âm thanh cảm nhận được có thể thấp hơn: một giàn khoan thực sự bơm ra trong hội trường địa phương có thể âm thanh rất yếu khi phải đối mặt với một sàn cỏ và không có tường.

Nếu hệ thống của bạn không thực sự phân phối hàng hóa vượt quá 20 hoặc 30 bước, có thể bạn cần thứ gì đó phù hợp hơn, nhưng có một số điều cần thử nghiệm trước. Hãy thử di chuyển loa trái và loa phải lại gần nhau hơn, xem xét các góc của thùng loa và nếu bạn đang sử dụng hai loa con trở lên, hãy thử đặt chúng thành một cụm duy nhất ở trung tâm hoặc sang một bên, thay vì tách chúng ra. Đây cũng là thời điểm tốt để thử các công tắc phân cực đầu vào đó trên thiết bị mà bạn chưa từng sử dụng trước đây và nếu bạn có thể điều chỉnh tần số phân tần của mình, bạn có thể thử làm cho công tắc phụ hoạt động mạnh hơn một chút, để lại dải tần trung bình / top box để tập trung vào việc vượt qua các dải giọng một cách hiệu quả hơn. Việc điều chỉnh hệ thống, dù là tự động hay với EQ, cũng rất quan trọng và cần được thực hiện trong bối cảnh của địa điểm, vì không gian mở cũng có thể thay đổi như phòng và hội trường.

Tuy nhiên, nếu hệ thống của bạn không cắt giảm nó, có lẽ đã đến lúc bạn nên nghĩ đến việc thuê một thứ gì đó phù hợp hơn, và tất nhiên chi phí của việc này sẽ phải được tính đến. Khi tuyển dụng, bạn có thể thảo luận về yêu cầu với công ty âm thanh. Họ sẽ có thể giới thiệu một cái gì đó phù hợp và bạn cũng có thể nhận được một số thông tin có giá trị từ họ cùng một lúc.

Sự lựa chọn chính với các loa có lẽ là sử dụng một mảng dòng hoặc hộp nguồn điểm truyền thống hơn, và bạn có thể nhận được kết quả tuyệt vời với cả hai, miễn là chúng phù hợp với nhiệm vụ trong tay. Mảng dòng có xu hướng nhỏ gọn hơn và dễ xử lý hơn với ít thành viên phi hành đoàn hơn, cho độ phân tán rộng, đẹp và có thể mở rộng tùy theo khoảng cách phía sau của khán giả. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng sử dụng một mảng ‘dài hơn’ có nghĩa là bạn sẽ phải gắn nó cao hơn và đây có thể là một vấn đề ở các sự kiện nhỏ hơn.

Tuy nhiên, việc chuẩn bị cho một buổi biểu diễn ngoài trời không phải là tất cả về loa chính: hệ thống màn hình cũng cần phải đủ mạnh để đáp ứng nhu cầu của những người trên sân khấu. Các sân khấu ngoài trời có xu hướng lớn và một ban nhạc bốn mảnh có thể thấy cách xa nhau hơn so với trước đây và sẽ cần nhiều hơn từ màn hình gập lại so với một buổi biểu diễn trong nhà trung bình. Đối với hầu hết các chương trình ngoài trời đa băng tần của chúng tôi, chúng tôi sử dụng bốn hỗn hợp màn hình, cung cấp ba màn hình ở phía trước sân khấu và một ở phía sau cho tay trống. Điều này dường như hoạt động tốt đối với hầu hết mọi người, ít nhất là ở điểm khởi đầu và nếu nó nằm trong ghi chú công nghệ trước của bạn, thì ít nhất họ biết những gì mong đợi và có thể liên hệ với bạn nếu họ cần bất kỳ điều gì kỳ lạ hơn.

Thành phần hệ thống chính khác là bàn trộn, và tôi thường sử dụng bàn kỹ thuật số và hệ thống con rắn kỹ thuật số vì nó rất dễ thiết lập (đặc biệt là cáp Cat 5 thay vì cáp đa lõi nặng) và tất cả quá trình xử lý đều được tích hợp sẵn. Tuy nhiên, có những trường hợp bạn nên cố tình sử dụng công nghệ thấp, bao gồm cả những trường hợp mà bạn không hoàn toàn chắc chắn về thời tiết hoặc địa điểm. Tôi rất vui vì tôi đã quyết định này cho một công việc gần đây, nơi bàn của tôi bị đập xuống sàn bởi một vọng lâu thoát hiểm. Dù bạn sử dụng thiết bị nào, hãy đảm bảo rằng nó được bọc và đóng gói đúng cách để vận chuyển dễ dàng và an toàn.

Phụ kiện bảo vệ thiết bị

Tấm bạt là một phương tiện quan trọng để bảo vệ thiết bị của bạn, nếu thời tiết diễn biến xấu hơn.

Thường trú nhân trong chiếc xe tải của tôi là một bao tải bằng bạt nhựa chắc chắn với các kích cỡ khác nhau, cùng với một bộ sưu tập toàn diện các dây đai bungee, dây đai tải và dây buộc cáp. Thiết bị âm thanh và nước không hòa trộn với nhau và điều quan trọng là phải có các phương tiện bảo vệ khoản đầu tư của bạn. Cuối cùng, đừng quên đóng gói một vài tính năng bổ sung: bạn không thể cho rằng một chiếc bàn sẽ có sẵn cho máy trộn của bạn, cũng như một chiếc ghế để bạn ngồi chẳng hạn. Một số tiện nghi sinh vật cũng cần thiết, và tôi luôn mang theo một bộ sơ cứu, một bộ quần áo thay và một số khăn lau tay chống vi khuẩn, bởi vì bạn không bao giờ biết mình có thể làm việc ở đâu hoặc ai đã ở đó trước bạn.

Đừng quên mang theo thứ gì đó để ăn và nhiều nước để uống, vì một khi bạn đã bắt đầu và hoạt động, rất khó để có được thời gian nghỉ ngơi. Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng bạn có nhiều băng dính để sửa chữa hoặc dán mọi thứ xuống, dây buộc cáp nylon để buộc bất cứ thứ gì vào bất cứ thứ gì và một số công cụ lựa chọn trong trường hợp cần sửa chữa nghiêm trọng.

Thiết lập thời gian

Tôi luôn cố gắng đến thật tốt trước khi cần thiết, trong trường hợp có sự cố không mong muốn hoặc sự thay đổi kế hoạch vào phút chót của ban tổ chức sự kiện. Tôi đã phải đối mặt với nhiều vấn đề khác nhau khi đến nơi, chẳng hạn như “Xin lỗi, sân khấu chưa xảy ra” hoặc “Chúng tôi phải thay đổi trường”, và thậm chí “Tôi vẫn đang cố gắng sắp xếp một máy phát điện .. . ”Không điều nào liên quan trực tiếp đến âm thanh nhưng tất cả đều có ảnh hưởng sâu sắc. Tôi đã học được kinh nghiệm cay đắng là không dỡ thùng xe cho đến khi vị trí giai đoạn và phối âm đã sẵn sàng và không có người khác khoan, dùng búa và leo lên mọi thứ, nhưng một khi tất cả điều này được thực hiện, quá trình thiết lập có thể bắt đầu theo kế hoạch và đây có lẽ là phần đơn giản nhất – miễn là việc lập kế hoạch được thực hiện đúng cách! Với thiết lập của riêng tôi, tôi đã thiết lập kết thúc bộ trộn, trong khi hai người khác làm phần chính / màn hình và giàn sân khấu, và cả ba người kết hợp với nhau trong vòng chưa đầy một giờ, bao gồm cả những lần chạm ngoài trời nhỏ như phải san bằng loa trên mặt đất không bằng phẳng bằng cách sử dụng một vài miếng chêm bằng gỗ, có những tấm bạt được đặt một cách chiến lược gần bộ dụng cụ, v.v.

Tôi muốn khởi động hệ thống chính và chạy trước bất kỳ thứ gì khác, vì đây là một phần thực sự cần thiết và tôi luôn cảm thấy yên tâm khi nghe thấy nó khởi động, đặc biệt là khi vẫn còn thời gian để tìm ra bất kỳ lỗi nào. Tôi thích chạy hệ thống nhẹ nhàng trong vài phút, sau đó chạy thử. Tôi sử dụng một trong những mục yêu thích tiêu chuẩn của mình trước tiên, bởi vì tôi biết giàn khoan sẽ phát ra âm thanh như thế nào, và sau đó tôi sử dụng một số tài liệu gần giống với những gì các buổi biểu diễn trực tiếp sẽ thực hiện. Với PA chạy ở mức âm lượng vừa phải, tôi sẽ đi dạo quanh toàn bộ khu vực khán giả để phát hiện bất kỳ lỗ hổng rõ ràng nào trong âm thanh hoặc sự không nhất quán trong cân bằng. Nếu cần, tôi sẽ điều chỉnh vị trí đặt loa; một số kỹ sư thích sử dụng tiếng ồn màu hồng cho việc này và một số thích âm nhạc hơn, nhưng điều quan trọng là phải lắng nghe toàn bộ trang web. Giả sử rằng các loa sẽ được xếp chồng lên nhau, hãy cố gắng để loa con ở mặt đất nếu có thể, thay vì đặt chúng lên sân khấu và cố gắng kê các hộp trên cùng đủ cao để cao hơn đầu người. Nếu chúng có thể được làm nghiêng xuống một chút thì càng tốt, nhưng tất cả chỉ là thử nghiệm và quyết định xem điều gì hoạt động tốt nhất ở bất kỳ vị trí cụ thể nào. Khi buổi biểu diễn được tổ chức ở một phần của khu vực rộng lớn hơn và không có ranh giới thực, tốt nhất là giả định rằng khán giả có thể trải rộng hơn một chút so với kế hoạch, vì vậy, một cuộc dạo chơi lắng nghe xung quanh các cạnh cực của khu vực cũng có thể đáng giá .

Sau khi tất cả các mic và dòng sân khấu đã được kiểm tra và tất cả các màn hình gửi đều hoạt động và hoạt động, đã đến lúc điều chỉnh hệ thống, nếu bạn có khuynh hướng như vậy, bao gồm cả việc tìm ra bất kỳ tần số sự cố nào bằng bộ xử lý phản hồi hoặc EQ đồ họa. Khi tất cả đã chuẩn bị xong, đã đến lúc bắt đầu kiểm tra âm thanh, nếu có, và những điều này cũng giống như đối với một phiên trong nhà. Để được tư vấn về kiểm tra âm thanh nói chung, hãy đọc tính năng của tháng trước về kiểm tra âm thanh hiệu quả tại

Tại hầu hết các sự kiện quy mô nhỏ ngoài trời, vị trí hòa âm không xa sân khấu lắm, vì vậy tôi thường nhờ một người trong đoàn lắng nghe từ xa hơn và cho tôi biết âm thanh của nó như thế nào. Sau đó, khi tôi có một bản phối khó (ít nhất là một bản mà tôi rất vui khi được chạy cùng), tôi sẽ tự nghe thử.

Điều cần thiết là phải trang bị một hệ thống đàm thoại và nếu không có một hệ thống đàm thoại nào được tích hợp sẵn trong bộ trộn của bạn, bạn có thể thiết lập một hệ thống này bằng cách cắm micrô dự phòng vào một kênh dự phòng trên bàn của bạn và định tuyến nó đến các đầu ra aux để bạn có thể giao tiếp cùng các nghệ sĩ trên sân khấu. Việc hét lên một cách dễ dàng hoặc sử dụng một hình thức semaphore để giao tiếp với ban nhạc gây khó chịu và lãng phí thời gian.

Lên & Chạy

Điều này thực sự nên là một chút dễ dàng, nơi tất cả các vấn đề nhỏ đã được giải quyết và bạn có thể bắt đầu tận hưởng hoàn toàn việc vận hành ngoài cửa. Tất nhiên, đó là giả sử trời không mưa hoặc gió quá lớn, thiết bị hoạt động chính xác, bạn không để lại bất cứ thứ gì, những người biểu diễn rất vui khi được làm việc cùng và không ai làm phiền bạn. Trong ba tuần qua, chúng tôi đã thực hiện bảy sự kiện kiểu cộng đồng ngoài trời và (ngoại trừ chuyện gió so với vọng lâu), điều khó chịu nhất quán duy nhất là hàng loạt ca sĩ và vũ công liên tục xuất hiện vào phút cuối với những gì họ tin rằng đang sao lưu các bản nhạc trên đĩa CD. Tôi chỉ rõ rằng chúng tôi có thể phát các đĩa CD âm thanh không bị hỏng, bẩn (ví dụ: có dấu vết của kẹt) hoặc mang theo tài liệu bị cắt, nhưng gần như là một điều chắc chắn rằng chúng tôi sẽ nhận được ít nhất một đĩa dữ liệu mà chúng cha đã làm trên máy tính xách tay của mình và họ biết nó hoạt động vì máy tính xách tay phát nó. Chúng tôi vẫn nhận được băng cassette và Minidiscs (mà chúng tôi thực sự có thể đối phó được), và nhiều loại đầu phát thể rắn khác nhau, vì một số lý do, chủ nhân của chúng dường như hiếm khi có thể vận hành. Nếu có thời gian, tôi sẽ sắp xếp để treo đầu giắc cắm mini âm thanh nổi ra khỏi bảng điều khiển, sẵn sàng cắm iPod vào nếu được yêu cầu.

Bạn sẽ luôn có một nhóm nhảy xông lên vào phút cuối, ném điều gì đó về phía bạn và nói: “Đúng rồi, đó là đoạn đầu tiên của track 7, sau đó chơi track 4 nhưng dừng lại sau đoạn ‘Da da da’, sau đó track 17 trên CD kia, thì tôi không chắc nữa … Ồ, và lớn hết mức có thể, ”điều này cho bạn biết tất cả những gì bạn cần biết, tôi cho là vậy.

Tại các hợp đồng biểu diễn ngoài trời, nơi khán giả đang tập trung trên sân khấu, mức âm lượng có thể không phải là vấn đề, nhưng đối với các sự kiện thoải mái hơn, mọi người sẽ có xu hướng mang theo thảm dã ngoại của họ, tìm một vị trí đẹp sau một cái cây lớn khoảng 100 mét từ sân khấu, sau đó phàn nàn rằng âm nhạc không đủ lớn. May mắn thay, một số người trong số họ cũng sẽ là chuyên gia âm thanh trực tiếp và sẽ cho bạn biết rằng nhạc cụ này hoặc nhạc cụ kia cần tăng hoặc giảm một dB hoặc lâu hơn, điều này tôi luôn thấy đặc biệt hữu ích khi tôi cố gắng theo dõi xem những gì đang đổ chuông một chút trong bản mix và bạn tôi, giáo viên dạy nhảy đã quay lại để cho tôi biết điều gì đến sau ca khúc 17 trong CD kia. Thông điệp về âm thanh không đủ lớn luôn được truyền tải bằng cách hét lên trên mức âm thanh (đủ lớn) mà hầu hết khán giả đang ở đó, nhưng gợi ý rằng họ có thể tìm thấy âm thanh đó theo ý thích của mình nếu họ di chuyển lại gần hơn một chút không thực sự đánh vào chỗ …

Thu dọn sân khấu

Khi những người biểu diễn cuối cùng đã rời sân khấu, công việc hạ giàn và đóng gói mọi thứ có thể bắt đầu. Tôi đảm bảo rằng tất cả những thứ nhỏ, có thể tháo rời, như mic, hộp DI và cáp giắc cắm, đều được cất đi trước và tôi cũng cố gắng đảm bảo rằng có ai đó để mắt đến những thứ gần sân khấu và gần bộ trộn. May mắn thay, việc đóng gói sẽ được thực hiện trong thời gian khô ráo, nhưng nếu bạn không may gặp phải một nơi ẩm ướt, nơi thiết bị sẽ ở trong xe qua đêm, hãy cố gắng làm khô mọi thứ khi nó đi vào xe, và có thể để hở các nắp loa để không khí có thể lưu thông xung quanh chúng. Thật hấp dẫn khi chỉ cần ném mọi thứ vào thùng xe gần nhất và quyết tâm sắp xếp chúng trở lại cơ sở, nhưng không mất nhiều thời gian hơn để kiểm tra và đóng gói mọi thứ đúng cách, và điều đó có nghĩa là sẽ ít có khả năng bị thiếu thứ gì đó nếu tất cả đã đi vào bình chứa thông thường của nó theo cách thông thường.

Hệ thống âm thanh thường là thứ cuối cùng trên công trường, và trừ khi bạn đã thỏa thuận với ban tổ chức (hoặc do chính bạn cung cấp), có khả năng đèn sẽ bị tháo dỡ rất lâu trước khi bạn hoàn thành. Đôi khi tôi mang theo một vài chiếc đèn pha nhỏ để sử dụng khi đóng gói đồ đạc, nhưng nếu nguồn điện đã bị cắt, chúng tôi thường sử dụng đèn pha xe van như một phương sách cuối cùng. Mang theo một vài ngọn đuốc tốt và mạnh mẽ cũng có thể giúp cuộc sống dễ dàng hơn nhiều!

Vì vậy, khi tất cả đã được tải xong và sau khi trao đổi nhanh với khách hàng của bạn, người tổ chức, đã đến lúc bắt đầu và sẵn sàng cho buổi biểu diễn tiếp theo. Một suy nghĩ cuối cùng: nếu bạn ghi chú lại tất cả những điều bạn muốn mình làm khác đi hoặc bạn ước ai đó làm khác đi và sử dụng điều này để cải thiện chuyến phiêu lưu ngoài trời tiếp theo của mình, thì rất có thể bạn sẽ bắt đầu tận hưởng chính mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo
call0965 546 488