So sánh kèn saxophone Trung Quốc với chiếc kèn của Yamaha

So sánh kèn saxophone Trung Quốc và kèn Yamaha
Kỹ thuậtTin tức

So sánh kèn saxophone Trung Quốc với chiếc kèn của Yamaha

Một cái gì đó rất khác trên blog ngày hôm nay, một bước vào thế giới âm nhạc. Tôi đã không trở thành một nhạc sĩ chuyên nghiệp trong một thời gian dài và sau đó chỉ là một nghệ sĩ piano chứ không phải nghệ sĩ saxophone. Nhưng tôi đã phải chuẩn bị một buổi biểu diễn ca nhạc rất ngắn để thêm gia vị cho buổi khiêu vũ vũ hội mà vợ tôi và tôi sẽ biểu diễn tại buổi tụ họp Giáng sinh của studio. Chúng ta đang nhảy theo nhạc phim The Russia House của Jerry Goldsmith, đặc biệt là bản nhạc đầu tiên có tên Katya’s Theme. Một bộ phim tuyệt vời nhưng bị lãng quên vào những năm 1990 ở đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh với sự tham gia của Sean Connery và Michelle Pfeiffer – có lẽ ở thời kỳ đỉnh cao của họ. Âm nhạc có những khoảnh khắc của nhạc jazz ngẫu hứng với Bradford Marsalis ở vị trí chỉ huy của cây kèn saxophone nữ cao cũng ở thời kỳ đỉnh cao của anh ấy.

Xem thêm:

Tôi đã thuê Yamaha YS475II trong một tháng với hy vọng tôi có thể lấy lại phong độ chơi và luyện tập mở hàng chục thanh mà tôi sẽ chơi ad nauseum. Tôi đã chơi saxophone Alto từ khi còn học trung học và thỉnh thoảng ở trường đại học và tình cờ là ngón tay của tất cả các thành viên trong gia đình saxophone đều giống nhau. Nhưng chơi Soprano sax hiện tại hay hơn nhiều so với chơi Alto, điều gì đó về hình dạng tuyến tính nhỏ gọn và thanh ghi âm cao được Kenny Gee và các nghệ sĩ khác phổ biến. Giống như một sự trở lại của Artie Shaw và chiếc kèn clarinet của anh ấy từ thời đại Ban nhạc lớn những năm 1930. Artie Shaw đã kết hôn 8 lần với một số ngôi sao nổi tiếng nhất của Hollywood, vì vậy chắc hẳn đã có điều gì đó xảy ra với chiếc kèn clarinet đó!

Kèn Yamaha có khoảng 600 bộ phận phải được hàn và lắp ráp thủ công. Vì nhu cầu về Sopranos ít hơn nhiều so với các mô hình Altos và Tenor, nên không thể áp dụng tính kinh tế theo quy mô và mức giá $ 3200 (Canada) thực sự rất hợp lý. Yamaha đã sản xuất nhạc cụ trong một thời gian rất dài, vì vậy họ có thể đã tận dụng mọi biện pháp tiết kiệm chi phí có thể trong quá trình này trong khi vẫn duy trì danh tiếng chất lượng huyền thoại của mình.

Đây là lý do tại sao tôi không thể tin rằng có thể mua một nhạc cụ Soprano hoàn toàn mới, sản xuất tại Trung Quốc trên eBay với giá khoảng 250 đô la Canada (đã giao hàng). Đó là ít hơn mười phần trăm chi phí của Yamaha. Chắc chắn nó phải là một nhạc cụ chơi và âm thanh khủng khiếp nhưng nhiều chuyên gia You Tube đánh giá rất tích cực. Tôi đã phải trả gần số tiền đó chỉ để thuê chiếc Yamaha của mình. Tôi đã nhìn thấy cho bản thân mình!

Phần lỗ phím của hai chiếc kèn
Phần lỗ phím của hai chiếc kèn

Nhạc cụ Trung Quốc đã rất hoàn chỉnh và được chuẩn bị tốt và thích hợp để vận chuyển với một số phím được đóng chặt. Ngoại trừ không có dầu mỡ nút chai. TẠI SAO????

Mặc dù tôi không phải là kỹ thuật viên nhạc cụ, nhưng chiếc kèn saxophone của Trung Quốc có vẻ được sản xuất tốt mà không có sự thiếu hụt đáng kể nào trong việc điều khiển và liên kết. Tôi truyền một đèn LED vào họng của nhạc cụ trong phòng tối để đánh giá xem các tấm đệm đóng chặt các lỗ âm sắc như thế nào bằng cách quan sát sự rò rỉ ánh sáng. Không có gì cả. Rõ ràng là có một số thiếu hụt về độ dày và chất lượng của miếng lót nút chai như hình dưới đây.

Yamaha (trái), Trung Quốc (phải)
Yamaha (trái), Trung Quốc (phải)
Thay đổi một chút trong thiết kế của thanh điều khiển các phím D, E, F nhưng vẫn ít nút chai hơn
Thay đổi một chút trong thiết kế của thanh điều khiển các phím D, E, F nhưng vẫn ít nút chai hơn
Căn chỉnh nút và phớt dưới phím G #
Căn chỉnh nút và phớt dưới phím G #

Tôi nghĩ rằng thông điệp mang đi là Yamaha được thiết kế để chịu sự trừng phạt của việc chơi thực sự và cũng được thiết kế để tồn tại trong một thời gian rất dài. Trên thực tế, tôi vẫn còn chiếc Yamaha Alto sax gần 40 năm tuổi của mình và nó vẫn phát.

Chiếc kèn sax của Trung Quốc cũng có quá nhiều chất liệu nút chai trên cổ và tôi đã phải cạo bớt khoảng 1 cm để có thể đặt miệng đủ sâu để bắt kịp nhịp điệu. Tôi thấy nó dễ chơi hơn và chơi nhẹ nhàng hơn Yamaha về mặt nỗ lực (kiểm soát hơi thở và độ nổi) nhưng về âm thanh, bạn sẽ phải tự đánh giá.

Bạn thích cái nào hơn? Cái nào tốt hơn? Tôi thực sự thích kèn sax của Trung Quốc hơn khi kết hợp với một ống hút dòng chuyên nghiệp đắt tiền của Yamaha có lỗ khoan bên trong lớn hơn nhiều. Ống nghe đó rất khó tạo ra âm thanh với Yamaha, nhưng dễ dàng hơn nhiều với mẫu Trung Quốc và đã thay đổi âm thanh đủ đáng kể và hay hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo
call0965 546 488