Boom micro là gì?

Boom micro là gì
Tin tức

Boom micro là gì?

Nếu bạn đã từng xem cảnh hậu trường của các buổi quay truyền hình hoặc phim, bạn có thể đã thấy một micrô bùng nổ ở cuối một cột dài được giữ phía trên các diễn viên. Nếu là người tinh mắt, bạn có thể đã từng nhìn thấy một chiếc boom micro lọt vào khung hình trong chương trình truyền hình hoặc bộ phim yêu thích của bạn!

Xem thêm:

Boom micro là gì? Cần micrô có dạng cực định hướng cao và được đặt ở cuối cực cần. Những mic này là mặt hàng chủ lực trong phim và video. Chúng có tính định hướng cao (thu âm thanh tại nơi chúng trỏ đến và loại bỏ âm thanh lệch trục). Boom mic thường được cầm bởi người điều khiển, giúp chúng có thể di chuyển được trong khi biểu diễn.

Hãy cùng định nghĩa chi tiết hơn về boom mic, thảo luận về các ứng dụng của chúng và chia sẻ một số ví dụ về boom mic phổ biến

Một mẫu Boom mic
Một mẫu Boom mic

Boom micro là gì?

Theo định nghĩa rộng nhất, micro boom là bất kỳ micro nào được gắn vào cần.

Thuật ngữ cần mic thường dùng để chỉ một cực cần giữ micrô ở một đầu và được giữ ngoài khung hình trong bối cảnh phim. Tuy nhiên, boom mic cũng chỉ phần chân đế của mic kéo dài theo mặt phẳng nằm ngang.

Vì vậy, theo định nghĩa rộng của chúng tôi về micrô boom, nhiều micrô phù hợp với mô tả.

Nói chung, khi mọi người trong ngành công nghiệp âm thanh và phim ảnh nói về micro boom, họ có nghĩa là micro được sử dụng trong sản xuất video.

Shotgun boom mic hoạt động hiệu quả đáng kinh ngạc trong thế giới phim ảnh / truyền hình và hiếm khi được sử dụng trong các lĩnh vực khác yêu cầu âm thanh.

Micrô bùng nổ này có kiểu định hướng súng ngắn / thanh. Điều này có nghĩa là micrô có tính định hướng cao, thu âm thanh theo hướng mà nó hướng tới trong khi loại bỏ hầu hết âm thanh đến từ các góc khác.

Để có kết quả tốt nhất, cần hướng micrô vào các diễn viên hoặc nguồn âm thanh đang tạo ra âm thanh và được định vị lại một cách tinh tế khi nguồn âm thanh này thay đổi.

Ứng dụng Boom Micrô

Nếu chúng ta mở rộng định nghĩa của chúng ta về boom mic là gì một lần nữa, chúng ta sẽ có 3 ứng dụng chính của boom mic:

  • Phim và hội thoại video và ghi âm vị trí
  • Micrô trong phòng thu
  • Micrô trên sân khấu

Ứng dụng Boom Mic 1: Phim / Video

Ứng dụng phổ biến nhất của micrô bùng nổ (và điều mà hầu hết mọi người nghĩ đến khi nghĩ về micrô bùng nổ) là tính hữu ích của nó trong phim và video.

Như đã đề cập trong phần trước của bài viết này, mic bùng nổ mô hình shotgun là một mặt hàng chủ lực trong ngành công nghiệp điện ảnh. Dưới đây là những lý do tại sao:

  • Chúng có tính định hướng cao, có nghĩa là chúng chỉ thu nhận âm thanh tại nơi chúng hướng vào.
  • Chúng tương đối chắc chắn và nhẹ nên dễ dàng gắn chúng vào cuối cột cần và giữ chúng ở vị trí.

Dưới đây là một số mẹo chung để sử dụng mic bùng nổ trong phim / video:

  • Lấy một cực cần bằng cáp cuộn bên trong nếu có thể. Nếu không, hãy đảm bảo cáp micrô được giữ chặt hoặc quấn vài vòng dọc theo chiều dài của cực cần. Nói cách khác, giữ chặt cáp vào cực.
  • Giữ micrô bùng nổ càng gần nguồn âm thanh càng tốt mà không để nó xuất hiện trong khung hình.
  • Xoay nhẹ micrô để đảm bảo micrô hướng vào nguồn âm thanh hiện tại.
  • Hãy nghỉ giải lao và kéo căng khi có thể nếu bạn là người điều khiển cần giữ cho micrô ở vị trí.
  • Nếu tài năng / diễn viên đứng yên trong một buổi quay dài, hãy cân nhắc giữ cần micrô cố định tại chỗ bằng cách cắm cực cần vào một giá đỡ nặng hoặc bằng cách gắn micrô vào cuối giá đỡ cần micrô.

Ứng dụng Boom Mic 2: Studio Overhead

Thiết lập mic bùng nổ cố định thường được sử dụng trong phòng thu (đặc biệt là để giữ micrô trống trên đầu).

Mặc dù ứng dụng này thường không phải là thứ mà chúng tôi coi là “micrô bùng nổ”, nhưng cuối cùng, nó vẫn là một micrô trên giá đỡ.

Chi phí phòng thu thường được sử dụng để thu âm bộ trống. Chúng liên quan đến micrô trong giá đỡ micrô bùng nổ. Giá đỡ được đặt bên ngoài bộ trống và tay đòn của chúng mở rộng trên bộ để micrô có thể được đặt ngay phía trên bộ trống.

Ứng dụng Boom Mic 3: Trên sân khấu

Boom thường được sử dụng trên sân khấu để giữ micro trên cao. Điều này đúng với cách thiết lập trống trên không nhưng cũng có thể áp dụng cho việc giấu micrô trên đầu trong các buổi biểu diễn sân khấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo
call0965 546 488