4 lưu ý đặc biệt khi mua micro karaoke

4 lưu ý khi mua micro karaoke
MicroTin tức

4 lưu ý đặc biệt khi mua micro karaoke

Hiện nay, thị trường micro karaoke đang trở nên rất sôi động với đa dạng mẫu mã, màu sắc, giá cả, chất lượng khác nhau. Vậy làm thế nào để lựa chọn một micro phù hợp với giá tiền, chất lượng âm thanh đạt tiêu chuẩn? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn một hướng dẫn ngắn gọn giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị này và đưa ra lựa chọn tốt hơn khi mua một micro karaoke.

 

Những lưu ý đặc biệt khi mua micro karaoke

I. Một micro karaoke hoạt động như thế nào?

Microphone hay ống thu thanh, gọi ngắn gọn là mic, là một loại thiết bị có tích hợp cảm biến thực hiện chuyển đổi âm thanh sang tín hiệu điện.

Micro có màng loa tích hợp rung khi bị sóng âm, tạo ra tín hiệu âm thanh. Tín hiệu âm thanh được tạo sau đó sẽ truyền qua bộ khuếch đại, loa, bộ trộn hoặc bất kỳ thiết bị điện tử nào có trong chuỗi âm thanh của bạn sau micrô của bạn.

II. Nên chọn mirco karaoke thuộc loại điện động (dynamic) hay điện dung (condenser) ?

Micro dynamic và micro condenser là 2 loại micro phổ biến nhất trong ngành công nghiệp live hiện nay. Tuy nhiên, loại phù hợp nhất và được khuyên dùng để sử dụng với thiết bị karaoke nhất là micro dynamic.

  • Micro dynamic thường có trở kháng tới 300 ohm, độ nhạy thấp, dải tần số có hạn (thường từ 50 Hz đến 16 KHz), khả năng đàn hồi âm thanh tốt giúp âm thanh luôn rõ nét, mượt mà, giọng hát trở nên ngọt ngào hơn. Micro dynamic cũng thường rẻ hơn so với micro condenser, có thể xử lý mức âm thanh áp suất cao hơn và do đó bền hơn.
  • Các micro condenser thường cung cấp chất lượng âm thanh tốt hơn và được thiết kế chủ yếu cho các phòng thu chuyên nghiệp hoặc các ứng dụng cá nhân.  Đây là lý do chính tại sao chúng thường đắt hơn

Những lưu ý đặc biệt khi mua micro karaoke

 

III. Thông số kỹ thuật của micro karaoke

Nếu bạn có một sự hiểu biết đầy đủ về các thông số kỹ thuật khi mua một micro bất kì, bạn có thể giảm thiểu những sai lầm lớn.

Mẫu pickup (tính định hướng)

Nó đại diện cho mức độ nhạy của micrô khi nhận âm thanh từ nhiều hướng khác nhau.  Các mẫu micrô có thể thay đổi từ thiết bị này sang thiết bị khác và chúng phụ thuộc vào các ứng dụng mà micrô được thiết kế cho.

Chúng có nhiều mô hình khác nhau, tuy nhiên phù hợp với Micro karaoke nhất chính là mô hình đơn hướng. Điều này có nghĩa, loại micro này chỉ “chú ý” đến âm thanh phát ra từ một hướng nhất định tức là hướng âm thanh phát ra từ miệng của người hát và trực tiếp nhấn micro.

Bất kỳ tiếng ồn xung quanh và không mong muốn nào khác đến từ các hướng ngẫu nhiên khác về cơ bản đều bị micro bỏ qua.  Đó chính xác là những gì chúng ta muốn, chúng ta không muốn tiếng ồn xung quanh hòa lẫn với giọng nói của người biểu diễn và được khuếch đại bên trong micro.

Đáp ứng tần số

Trong trường hợp karaoke, dải tần số điển hình có thể chấp nhận được, có thể mở rộng từ hàng chục Hz đến 12 kHz trở lên.

Đáp ứng tần số càng phẳng, chất lượng của micro sẽ càng tốt.  Đáp ứng tần số phẳng có nghĩa là micrô sẽ thu đồng đều các thành phần tần số khác nhau trong giọng nói của bạn. Mặt khác, đáp ứng tần số không phẳng có thể làm biến dạng giọng nói của bạn và là dấu hiệu của micrô chất lượng thấp.

Độ nhạy

Điều này thể hiện điện áp mà micrô có thể tạo ra như một phản ứng với một mức áp suất nhất định.  Độ nhạy càng cao, micrô có thể tạo ra càng nhiều điện áp cho một mức áp suất nhất định và do đó mức tăng sẽ càng cần thiết để khuếch đại tín hiệu âm thanh.  Nói cách khác, độ nhạy càng cao thì micro càng tốt và đó là tất cả những gì bạn cần biết.

Trở kháng

Đây là một chỉ số quan trọng khác về chất lượng micrô.  Chúng ta cần một micro có trở kháng thấp để có chất lượng tốt hơn.  Thông thường tìm kiếm trở kháng 600ohm và thấp hơn và bạn sẽ ổn thôi.  Trở kháng càng thấp, micro sẽ hoạt động tốt hơn với các dây cáp dài hơn được gắn vào nó.

Bạn có thể tham khảo: Trở kháng của loa là gì?

Nguồn điện

Ở phần trước, chúng ta đã khẳng định micro dynamic là lựa chọn tốt hơn khi được sử dụng với máy karaoke.  Mà ưu điểm là phần lớn các micro dynamic không cần nguồn điện, một vấn đề ít phải lo lắng.

 

Những lưu ý đặc biệt khi mua micro karaoke

 

IV. Bạn nên chọn micro karaoke không dây hay có dây?

Micro không dây được cấu tạo nhỏ gọn và tiện lợi, thiết bị này truyền tín hiệu đi bằng tần số sóng, chính vì vậy không cần dây dẫn. Chính điều này mang đến sự tiện dụng trong việc di chuyển đi lại, đồng thời nó còn mang lại sự sang trọng, lịch sự.

Micro không dây truyền tín hiệu qua tần số sóng, nhưng nó vẫn đảm bảo chất lượng âm thanh được to, rõ, vang, và trong tiếng, không bị rè. Chính vì vậy hiện nay các cửa hàng kinh doanh hát karaoke, hay các chương trình đám cưới, hội nghị,… người ta thường lựa chọn micro không dây nhiêu hơn.

Micro có dây có độ bền cao, đồng thời do nó có dây dẫn bởi vậy âm thanh tín hiệu truyền đi được đảm bảo, giữ vững với thời gian dài, không phải lo về vấn đề trùng kênh, mất tiếng khi sử dụng nhiều micro trong cùng một thời điểm..

Đối với mỗi loại micro lại có những điểm đặc biệt khác nhau, tuy nhiên chất lượng nó mang lại thì đều có ưu điểm riêng. Thế nhưng để chọn lựa cho dàn karaoke gia đình, thì bạn mua loại nào cũng được. Đối với những gia đình muốn tiết kiệm chi phí thì có thể lựa chọn micro có dây, vừa rẻ lại tốt.

 

Micro karaoke những lưu ý đặc biệt

V. Kết luận những lưu ý đặc biệt khi mua micro karaoke

  • Bạn nên tìm kiếm một micro dynamic và đơn hướng
  • Dải tần số phải từ vài chục Hz đến khoảng 12kHz trở lên.  Đáp ứng tần số càng phẳng, chất lượng của micro càng tốt.  Dải tần số càng rộng, micro sẽ càng tốt.
  • Một trở kháng micro dưới 500 Ohm là đủ tốt để thực hiện công việc.  Trở kháng càng thấp, chất lượng càng tốt.
  • Độ nhạy là một yếu tố ảnh hưởng của chất lượng.  Độ nhạy càng cao, chất lượng micrô sẽ càng tốt so với micro có độ nhạy thấp hơn.

Bạn có thể tham khảo: 4 yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng dàn karaoke

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo
call0965 546 488