4 yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng dàn karaoke

Dàn karaoke gia đình
Kỹ thuậtTin tức

Dàn karaoke có rất nhiều thiết bị với những thông số kỹ thuật khác nhau. Việc lựa chọn thiết bị như thế nào có chất lượng âm thanh tốt nhất, hát hay nhất luôn là vấn đề đâu đầu nhiều khách hàng. Trong bài viết này, Âm Thanh AHK sẽ giúp Quý khách tìm hiểu các yếu tố cần lưu ý khi mua một bộ dàn karaoke.

1. Tương thích giữa các thiết bị dàn karaoke

Một bộ dàn karaoke có hát hay, có âm thanh chất lượng không thì yếu tố đầu tiên là phải có sự đồng bộ và tương thích giữa các thiết bị. Trước tiên phải kể đến việc chọn đúng dòng, chủng loại các thiết bị chuyên dụng cho hát karaoke.

Một số sai lầm thường gặp là lựa chọn loa nghe nhạc để hát karaoke hoặc lựa chọn amply thông báo cho hát karaoke. Các thiết bị hát karaoke thường có các thông số kỹ thuật phù hợp, tối ưu cho giọng hát. Hơn nữa, việc hát karaoke thường diễn ra trong một không gian kín, khác với một hệ thống âm thanh thông báo chẳng hạn, lại cần phát âm thanh trong một vùng không gian mở và rộng lớn. Do đó, việc đầu tiên Quý khách cần làm là lựa chọn đúng chủng loại thiết bị chuyên dùng cho hát karaoke.

Một việc nữa, các thông số kỹ thuật của amply, vang số, loa karaoke, loa sub siêu trầm… phải đảm cần phải đảm bảo tương thích với nhau. Đối với vấn đề này, Quý khách hãy nhờ các nhân viên kỹ thuật tư vấn trực tiếp hoặc tham khảo trên mạng về tư vấn thiết bị âm thanh.

Các thiết bị tương thích với nhau không những giúp dàn karaoke có âm thanh hay nhất mà còn giúp dàn karaoke hoạt động ổn định, bền bỉ, ít hỏng hóc, cháy nổ.

2. Chất lượng của micro trong dàn karaoke

Đây là yếu tố quan trọng bậc nhất của một bộ dàn karaoke. Muốn hát hay, hát không bị mệt thì Quý khách cần chọn các dòng micro karaoke hoặc micro cho giọng hát (vocal microphone).

Cũng như loa hát karaoke, micro có các yếu tố sau cần lưu ý:

  • Công nghệ sử dụng của micro: Có hai công nghệ chính được sử dụng là micro tụ điện (micro điện dung condenser microphone) và micro điện động (cảm ứng từ trường dynamic microphone). Đối với việc hát karaoke thì nên ưu tiên chọn loại thứ 2.
  • Tần số đáp ứng: Nên chọn các micro có dải tần số đáp ứng rộng, nhưng phải ưu tiên các micro được tối ưu cho âm thanh có tần số thuộc phạm vi của giọng hát con người.
  • Mô hình cực (polar pattern): Là vùng không gian mà micro có khả năng thu nhận âm thanh tốt nhất. Thường chọn loại micro sử dụng mô hình cardioid hoặc supercardioid.
Bộ micro không dây Shure UGX8ii

Ngoài ra còn quan tâm đến khả năng chống hú rít của micro, hoặc loại micro có dây hay micro không dây tùy mục đích sử dụng. Một số sản phẩm Quý khách có thể tham khảo như micro Shure UGX8ii, Shure UGX10, Sennheiser E 965, Sennheiser E 945, Sennheiser EW 135 G3-B, Sennheiser SKM 9000

3. Chất lượng của loa karaoke cho dàn karaoke

Micro đảm nhận tín hiệu đầu vào, còn âm thanh đầu ra có hay hay không lại phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng của các loa karaoke.

Cần đặc biệt chú ý, Quý khách hãy chọn đúng các dòng loa hát karaoke hoặc các dòng loa sân khấu để có chất âm hoàn hảo nhất. Khi chọn loa thì có 3 thông số cần quan tâm là công suất, dải tần số đáp ứng và trở kháng của loa.

Quý khách nên tính toán công suất cần sử dụng phù hợp với không gian căn phòng, có thể liên hệ các kỹ thuật viên để họ tư vấn. Sau đó mua loa có công suất ít nhất bằng công suất cần sử dụng, thường chọn loa có công suất lớn khoảng 50% để khi sử dụng thì không phải mở loa ở mức công suất cao nhất. Điều này giúp tăng tuổi thọ của bộ dàn karaoke.

Tần số đáp ứng là phạm vi tần số âm thanh mà loa có khả năng tái tạo. Do đó, loa càng tốt thì càng có dải tần số đáp ứng rộng. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng, vì việc hát karaoke chủ yếu tập trung vào dải âm thanh có tần số thuộc quãng trung (tần số của giọng hát) nên hãy ưu tiên các dòng loa chuyên dụng cho karaoke, như một số dòng loa karaoke JBL sở hữu những công nghệ hỗ trợ cho hát karaoke.

Về thương hiệu, ở thị trường âm thanh karaoke Việt Nam, phổ biến nhất là các dòng loa karaoke của JBL, BMB, Bose. Ngoài ra có thể kể đến một số thương hiệu Việt Nam như Nanomax, Paramax.

Trở kháng của loa, thì loa karaoke là các dòng loa có trở kháng thấp, thường là 4Ohm, 8Ohm… Và cần được kết nối đúng với các cổng ra tương ứng trên amply. Bài chi tiết về trở kháng của loa, Quý khách tham khảo tại đây https://amthanhahk.com/tro-khang-cua-loa-la-gi/

Một số sản phẩm Quý khách có thể tham khảo JBL KP4015 Loa toàn dải karaoke chuyên nghiệpLoa JBL KP6010 karaoke cao cấpLoa sub siêu trầm JBL KP6018S củ loa bass 18 inchLoa siêu trầm JBL KP25S đôi thụ động 15 inch công suất caoLoa karaoke JBL KP6055 toàn dải 15 inch 2 chiềuLoa karaoke JBL KP6052 toàn dải 12 inch 2 chiều

Bên cạnh đó, cần lựa chọn thêm loa sub siêu trầm để có thể tái tạo được những âm có tần số cực thấp, dưới 150Hz. Một số loa sub chất lượng tốt thường có dải tần số đáp ứng trong khoảng 40Hz đến 150Hz. Đối với những loa siêu trầm này, tần số đáp ứng càng thấp thì càng tốt. Ngoài ra, phải kể đến đường kính của củ loa, các loa càng tốt, càng cao cấp thì đường kính củ loa bass càng lớn, có thể lên đến 50 cm.

Quý khách có thể tham khảo loa siêu trầm JBL KP18S hay còn gọi là Loa sub JBL KP18S là dòng loa thụ động, công suất lớn 600W, công suất cực đại có thể lên đến 2400W, đường kính củ loa 18 inch tức 46 cm. Đây là dòng loa karaoke cao cấp chuyên dùng cho các dàn karaoke, dàn âm thanh sân khấu với nhiều công nghệ hiện đại.

4. Công suất của các thiết bị

Công suất của loa và amply cần có sự tương thích tốt nhất. Khi mua các thiết bị, có nhiều khái niệm công suất mà Quý khách dễ nhầm lẫn là công suất RMS, công suất liên tục, công suất chương trình, công suất đỉnh… Bài chi tiết, Quý khách tham khảo tại đây https://amthanhnhapkhau.com.vn/cong-suat-rms-la-gi/.html
Cuối cùng, thường thì các loa karaoke là dòng loa công suất thụ động (passive) nên sẽ cần sử dụng công suất của amply hoặc cục đẩy công suất. Khác với các dòng loa nghe nhạc thì thường loa loa liền công suất nên không cần cục đẩy công suất hoặc amply vẫn có thể sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo
call0965 546 488