4 công cụ cần thiết cho điều chỉnh âm thanh biểu diễn nhạc sống

4 công cụ cần thiết cho điều chỉnh âm thanh biểu diễn nhạc sống
Tin tức

4 công cụ cần thiết cho điều chỉnh âm thanh biểu diễn nhạc sống

1. Máy quang phổ

Đây là một trong những thước đo quan trọng nhất mà bạn nên tích hợp vào hệ thống trực tiếp của mình.

Mặc dù có rất nhiều ứng dụng RTA cho điện thoại thông minh của bạn, nhưng phải có một Máy đo quang phổ chắc chắn và chính xác. Bạn sẽ có nhiều bản kết hợp đồng đều hơn và có thể tránh được sự mệt mỏi khi nghe cho khán giả của mình.

Xem thêm:

Nó làm gì?

Máy quang phổ đo nội dung tần số của âm thanh. Tần số thấp ở bên trái và tần số cao ở bên phải.

Nó sẽ giúp tôi như thế nào?

Lý tưởng nhất là bạn muốn có âm lượng bằng nhau trên toàn phổ để không có dải tần nào đặc biệt to hơn những dải tần khác. Tất nhiên, điều này phụ thuộc rất nhiều vào bối cảnh của những gì bạn đang trộn. Các chương trình khiêu vũ và Hip-Hop rõ ràng sẽ có nhiều âm thấp liên tục trong khi các chương trình tập trung vào guitar sẽ có nhiều tần số 2-4 kHz. Sử dụng máy đo này để giúp đạt được sự cân bằng đó.

Làm thế nào để bạn biết nếu nó cân bằng?

Sử dụng đôi tai của bạnBiết bạn đang xem gì

Nhanh chóng, chúng ta nên đề cập đến Pink Noise. Tiếng ồn màu hồng là tiếng ồn được tạo ra một cách ngẫu nhiên có công suất hoặc năng lượng tỷ lệ nghịch với tần số.

Tiếng ồn màu hồng
Tiếng ồn màu hồng

Điều này thực sự khá gần với cách con người nghe âm thanh.

Hãy nhớ lại rằng Đường cong Fletcher-Munson cho chúng ta biết rằng tần số thấp hơn cần nhiều năng lượng hơn tần số cao hơn để có cùng âm lượng và ngược lại.

Với ý nghĩ đó, một máy quang phổ có trọng số nhiễu màu hồng theo dõi một hỗn hợp phổ cân bằng, đồng đều sẽ trông giống như sau:

Một máy quang phổ
Một máy quang phổ

Một lần nữa, bản phối của bạn lệch bao xa so với đường cong này phụ thuộc rất nhiều vào âm nhạc bạn đang trộn.

2. Low End

Khi nói đến âm thanh trực tiếp, âm vực thấp có thể là một trong những thứ khó nhất để trộn đúng cách. Nó thường hống hách hoặc thiếu hoàn toàn. Tôi muốn nói rằng, thường xuyên hơn, đó là điều trước đây.

Nó làm gì?

Máy đo đầu thấp là một máy quang phổ chuyên dụng đo các tần số thường dưới 200 Hz ở các khoảng thời gian 1 Hz.

Nó sẽ giúp tôi như thế nào?

Mặc dù một máy quang phổ điển hình cung cấp một cái nhìn tổng quan tuyệt vời về toàn bộ quang phổ, nhưng rất hữu ích khi có thể phóng to đến các khu vực cụ thể, chẳng hạn như vùng thấp để xem tần số nào đang đạt đến đỉnh điểm.

Có thể bạn có thể nghe thấy những âm thanh này, nhưng khó có thể thực hiện được bằng tai của các tần số dưới 100 Hz.

3. Lissajous

Bất kỳ kỹ sư trộn âm thanh nào trên một hệ thống âm thanh nổi đều phải kiểm tra cân bằng âm thanh nổi và đồng hồ đo này không thể thiếu để thực hiện công việc đó.

Nó làm gì?

Máy đo Lissajous đo lường sự kết hợp giữa hai tín hiệu. Hai tín hiệu hoàn toàn đồng nhất sẽ tạo ra một đường thẳng đứng duy nhất trên đồng hồ báo hiệu rằng các tín hiệu là giống hệt nhau hoặc đơn âm. Tất cả sự khác biệt giữa các tín hiệu là những gì tạo ra hình ảnh trực quan của trường.

Nó sẽ giúp tôi như thế nào?

Sự kết hợp không cân bằng sẽ làm cho trường âm thanh nổi có vẻ bị lệch sang trái hoặc phải xa hơn, có nghĩa là một số khán giả của bạn có thể nghe thấy nhiều hơn hoặc ít hơn, tùy thuộc vào vị trí của họ trong địa điểm.

Tất nhiên, trong âm thanh trực tiếp, vị trí của khán giả rất khác nhau, vì vậy bạn có thể muốn giữ bản phối của mình gần với đơn âm hơn. Có rất nhiều biến số khác được phát ở đây, nhưng việc dọn dẹp hình ảnh âm thanh nổi của bạn còn phải mất một chặng đường dài để tạo nên một bản phối tuyệt vời.

4. Compare Spectra

Nếu bạn quan tâm đến việc thiết bị trực tiếp đang thực sự làm gì đối với âm thanh của bạn và những gì đang thay đổi giữa nguồn và đầu ra, thì đồng hồ này rất đáng để tham khảo.

Nó làm gì?

So sánh quang phổ so sánh đáp ứng tần số của hai tín hiệu theo thời gian.

Đường trung tâm là 0 dB. Nếu mức ở tần số xuất hiện cao hơn, có nghĩa là có nhiều năng lượng hơn từ kênh đầu tiên. Nếu nó xuất hiện thấp hơn, có nhiều năng lượng hơn từ kênh thứ hai.

Nó sẽ giúp tôi như thế nào?

Gửi một số âm thanh nguồn đến một kênh của đồng hồ, sau đó thiết lập micrô tham chiếu và gửi đến kênh thứ hai của đồng hồ. Đặt âm lượng của nguồn và micrô tham chiếu (tính theo đồng hồ đo) càng gần bằng nhau càng tốt và bạn sẽ nhanh chóng xác định được tần số nào đang được tăng hoặc cắt giữa nguồn và thiết bị trực tiếp của bạn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo
call0965 546 488