Cách điều chỉnh hệ thống âm thanh hội trường cho âm thanh sống động

Cách điều chỉnh hệ thống âm thanh hội trường cho âm thanh sống động
Ánh sáng sân khấudàn âm thanh

Cách điều chỉnh hệ thống âm thanh hội trường cho âm thanh sống động

Mỗi địa điểm đều khác nhau. Một số là phòng hòa nhạc lộng lẫy với kiến ​​trúc trang trí công phu và được cân nhắc kỹ lưỡng về mặt âm học. Những người khác là những quán bar tồi tàn với một PA hoạt động một nửa và thực sự không có xử lý âm thanh nào.

Dù bằng cách nào thì chương trình cũng phải tiếp tục và nhiệm vụ của bạn là làm cho nó nghe hay nhất có thể.

Bây giờ, nếu bạn đang trộn một chương trình trong một phòng hòa nhạc có sức chứa một nghìn người, rất có thể bạn đang sử dụng bảng điều khiển kỹ thuật số hiện đại với đầy đủ EQ tham số để tinh chỉnh bản phối của mình. Bản thân căn phòng có lẽ cũng đã được điều chỉnh bởi một chuyên gia âm thanh được đào tạo. Tất cả chúng ta nên được may mắn như vậy.

Thật không may, hầu hết các hợp đồng biểu diễn đầu tiên của bạn sẽ ở trong không gian nhỏ với cách xử lý âm thanh tối thiểu, một bảng điều khiển analog giá rẻ và một giá các bộ cân bằng đồ họa.

Xem thêm: Top loa sân khấu bass 25 hay

Chìa khóa của một chương trình âm thanh tốt là một phòng có âm thanh tốt, nhưng nếu bạn không có một trong những điều đó, bạn có thể cố gắng khắc phục một phòng âm thanh không tốt bằng cách sử dụng EQ đồ họa để “điều chỉnh” hệ thống PA.

Reference Material

Bắt đầu bằng cách thử nghiệm hệ thống với một vài bản nhạc chất lượng cao mà bạn thực sự biết rõ.

Sẽ đặc biệt hữu ích nếu các bản nhạc thuộc thể loại tương tự với các ban nhạc mà bạn đang hòa âm vào đêm đó. Kiểm tra hệ thống bằng Thriller sẽ không tốt lắm nếu bạn nhận được một ban nhạc black-metal của Na Uy.

Cảm nhận âm thanh của các bản nhạc tham chiếu của bạn trong phòng này so với phòng thu, dàn âm thanh gia đình, xe hơi, v.v. Đi bộ xung quanh và xem âm thanh của nó như thế nào ở phía trước, phía sau và ở quầy bar. Cấp thấp có áp đảo không? Có bất kỳ dải tần số cụ thể nào không? Có điều gì còn thiếu trong hỗn hợp?

Có thể ai điều chỉnh PA lần trước đã làm khá tốt và bạn thực sự không cần thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào. Có thể họ không biết mình đang làm gì và họ chỉ tạo một khuôn mặt cười trên EQ đồ họa. Dù bằng cách nào, điều quan trọng là luôn lắng nghe trước và xoay nút thứ hai. Như câu tục ngữ cổ nói; “Đừng bao giờ đánh giá một kỹ sư qua đường cong của bộ cân bằng đồ họa của họ.”

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ vấn đề nào, hãy ghi lại đường cong EQ ban đầu (để bạn có thể thiết lập lại nó vào cuối đêm), làm phẳng nó và bắt đầu lại.

Graphic Equalizers

Hầu hết các bộ cân bằng đồ họa (hoặc GEQ) có 31 băng tần. Điều đó có vẻ gây sốc nếu bạn đã quen với EQ bán tham số 4 băng tần điển hình trên hầu hết các bảng điều khiển âm thanh trực tiếp, nhưng GEQ có một mục đích rất khác.

Mỗi dải trong số 31 dải chỉ có một điều khiển – khuếch đại. Thay vì các nút bấm, có 31 bộ chỉnh âm nhỏ mà bạn có thể sử dụng để thêm hoặc bớt độ lợi cho mỗi dải.

Bản thân các dải có tần số cố định. Thoạt nhìn, chúng có vẻ ít vần điệu hoặc lý do mà các dải tần kiểm soát, nhưng chúng được chia nhỏ thành các khoảng tăng 1/3 quãng tám bắt đầu từ 20Hz cho đến 20kHz.

Khi sử dụng EQ đồ họa tương tự, mỗi băng tần có giá trị “Q” khoảng 4 – các rãnh tương đối hẹp dành cho EQ trừ. Bộ cân bằng đồ họa thường được sử dụng nhất để loại bỏ các tần số sự cố do phòng gây ra.

Khi cắt tần số trên GEQ, hãy cố gắng bắt đầu một cách tinh tế. Không cần thiết phải rút ruột một ban nhạc qua một chút phản hồi. Hầu hết các GEQ đều có dải động +/- 15dB, đây là một sự cắt giảm khá mạnh. Bắt đầu với một cái gì đó tinh tế như 2-3dB và từ từ tăng nó nếu cần.

Việc thêm tần số bằng GEQ không phổ biến lắm, nhưng nếu bạn thấy cần phải tăng một dải tần nhất định, thì tốt hơn nên làm điều đó với các mức tăng nhỏ, tinh tế trên nhiều dải tần. Đừng tăng 80Hz lên 12dB – điều đó sẽ gây ra sự cố phản hồi. Tốt hơn hết bạn nên thực hiện các mức tăng nhỏ ở 63Hz, 80Hz và 100Hz

Điều quan trọng là phải định kỳ bỏ qua GEQ và xem nó như thế nào trước khi bạn thực hiện bất kỳ thay đổi nào. Thực sự rất dễ khiến bản trộn trở nên tồi tệ hơn bằng cách chỉnh sửa quá mức và bạn sẽ không bao giờ biết nếu mình không A / B (so sánh) cài đặt của mình với cài đặt gốc.

Sau khi thực hiện các điều chỉnh cần thiết và xác nhận rằng bạn đã thực sự cải thiện bản phối, hãy cung cấp cho bản nhạc tham khảo của bạn một bản nghe khác. Nếu chúng nghe hay hơn, bạn đã làm đúng. Nếu chúng nghe tệ hơn, có thể là do sửa chữa quá mức. Cố gắng giảm bớt các vết cắt bạn đã thực hiện và xem liệu hỗn hợp của bạn có cải thiện hay không.

Feedback Test

Để thực sự kiểm tra phản hồi tần số của PA, bạn cần kiểm tra micrô trực tiếp của hệ thống và giảm khả năng phản hồi càng nhiều càng tốt.

 • Bắt đầu bằng cách thiết lập một số mic hát ở tầng dưới
 • Mang lại sự thống nhất cho nhà mốt chính trên bảng điều khiển của bạn
 • Đưa các bộ chỉnh âm kênh cho mic hát trở nên thống nhất
 • Từ từ tăng mức khuếch đại của mỗi micrô cho đến khi bắt đầu cho ăn trở lại, sau đó vặn nhỏ xuống vừa đủ để làm cho micrô dừng lại
 • Với tất cả các mic đều “trực tiếp”, hãy từ từ tăng mức khuếch đại trên từng mic hát và xác định các tần số phản hồi
 • Tìm băng tần cho tần số đó (hoặc tần số gần nhất với nó) trên bộ cân bằng đồ họa của hệ thống và từ từ hạ thấp bộ điều chỉnh cho đến khi phản hồi dừng lại

Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà các kỹ sư mắc phải khi điều chỉnh PA là EQing quá mức. Đừng điên! Việc cắt giảm tần số nhiều hơn mức cần thiết sẽ không làm giảm khả năng phản hồi dữ liệu – nó chỉ làm cho âm thanh hỗn hợp của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Hãy nhớ rằng, mục tiêu của bạn ở đây là xác định tần suất sự cố trong phòng. Nếu micrô gây ra phản hồi, có thể chính tần số đó đang gây ra sự cố trong phòng của bạn. Ghi lại nó và điều chỉnh cho phù hợp trên EQ đồ họa của bạn. Để thực sự ngăn micrô phát trở lại, chỉ cần cắt tần số đó bằng cách sử dụng kênh EQ.

Ringing out the Stage Monitors

Nguồn điện không phải là loa duy nhất trong phòng – tất cả các màn hình sân khấu đều có khả năng gây ra phản hồi. Rất may, quá trình loại bỏ các tần số vi phạm hoặc “đổ chuông” rất giống nhau.

Một điểm khác biệt chính là vị trí của màn hình sân khấu. Bạn có quyền kiểm soát mối quan hệ giữa micrô và màn hình, vì vậy hãy đảm bảo chúng đang làm việc cùng nhau để ngăn phản hồi bằng cách hướng vùng từ chối của micrô vocal cardioid của bạn về phía trung tâm của trình điều khiển màn hình sân khấu. Nếu có thể, hãy cố gắng đảm bảo các màn hình không lùi quá xa, chúng cũng đang bật ra khỏi bức tường phía sau của sân khấu.

 • Bắt đầu bằng cách thiết lập ít nhất một micrô hát trước mỗi màn hình sân khấu
 • Biến các Aux Master thành một khối thống nhất
 • Bật Aux Send đến từng màn hình để tạo sự thống nhất cho từng mic vocal
 • Từ từ tăng mức khuếch đại của mỗi micrô cho đến khi bắt đầu cho ăn trở lại, sau đó vặn nhỏ xuống vừa đủ để làm cho micrô dừng lại
 • Với tất cả các mic đều “trực tiếp”, hãy từ từ tăng mức khuếch đại trên từng mic hát và xác định các tần số phản hồi
 • Tìm băng tần cho tần số đó (hoặc tần số gần nhất với nó) trên bộ cân bằng đồ họa của hệ thống và từ từ hạ thấp bộ điều chỉnh cho đến khi phản hồi dừng lại

* Lưu ý của tác giả: Để nhanh chóng và dễ dàng tìm thấy các tần số gây khó chịu nhất, hãy hỏi một diễn giả hoặc sử dụng giá đỡ micrô để hướng micrô trực tiếp vào màn hình sân khấu tương ứng.

Xem thêm: Top loa monitor sân khấu tốt nhất

Chơi nó bằng tai

Phần khó khăn nhất của quá trình thực sự là xác định các tần số đang cung cấp lại. Không khó để nghe phản hồi, chỉ khó để xác định xem dải nào trong số 31 dải trên EQ đồ họa của bạn sẽ khắc phục được sự cố.

Vào cuối ngày, điều duy nhất sẽ giúp quá trình đó trở nên dễ dàng hơn là một số

od huấn luyện tai kiểu cũ. Quiztones luôn là niềm yêu thích cá nhân của tôi!

Trong khi đó, khi trau dồi thính giác sắc như dao cạo, bạn có thể sử dụng máy phân tích thời gian thực để giúp bạn xác định các tần số đang gây ra vấn đề. Nhiều bảng điều khiển kỹ thuật số bao gồm RTA, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy các ứng dụng cho hầu hết các điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay.

RTA là máy phân tích phổ biểu thị phản ứng tần số của bất kỳ không gian nào bạn đang ở. Tần số lớn hơn sẽ hiển thị dưới dạng các đỉnh lớn hơn trên biểu đồ, cung cấp cho bạn dấu hiệu trực quan về các khu vực có vấn đề.

* Lưu ý của tác giả: Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xác định tần suất, hãy bắt đầu bằng cách tìm xem tần suất này cao hơn hay thấp hơn tần suất cuối cùng và thu hẹp tần suất từ ​​đó.

Điều chỉnh hệ thống PA bằng tai không phải là khoa học chính xác, nhưng điều chỉnh PA bằng phần mềm SMAART thì có.

Các chương trình như Công cụ phân tích âm thanh theo thời gian thực (SMAART) đo lường hệ thống sử dụng micrô rất “phẳng”, có tần số trung tính được ghép nối với một phần mềm phân tích tinh vi để đo đáp ứng tần số của phòng và thực hiện các hiệu chỉnh khi cần thiết.

Mỗi chương trình có một thuật toán kiểm tra cụ thể với hướng dẫn từng bước, nhưng thông thường, bạn sẽ cắm micrô tham chiếu của mình và phát ra tiếng ồn màu hồng qua loa để xác định loại tích tụ mà căn phòng đang gây ra và hệ thống sẽ sửa lại cho phù hợp.

Như mọi khi, hãy kiểm tra và đảm bảo rằng những “sửa chữa” này không gây hại nhiều hơn là có lợi – luôn có một số sai sót nhất định.

Hãy nhớ rằng, hòa âm trực tiếp thường là một bài tập về sự thỏa hiệp. Bạn thường phải giải quyết tốt nhất những gì bạn có thể làm trong một căn phòng nhất định với các thiết bị nhất định. Điều quan trọng là bạn phải thực hành những kỹ năng này – bạn sẽ ngạc nhiên về những gì một kỹ sư giỏi có thể làm với một căn phòng tồi.

Bạn đã nghe nhạc cả đời, bạn biết bây giờ nó sẽ như thế nào – chỉ cần nhớ sử dụng đôi tai của bạn và tin tưởng vào ruột của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo
call0965 546 488