Cách trở thành DJ chuyên nghiệp

Cách trở thành DJ chuyên nghiệp
Ánh sáng sân khấudàn âm thanhTin tức

Cách trở thành DJ chuyên nghiệp

Khi bạn đọc bài viết này, vậy bạn đã muốn tìm hiểu cách trở thành DJ? Xin chúc mừng! Bạn đã chọn một trong những nghề vui vẻ và thú vị nhất hiện có! Tuy nhiên, bạn cũng đã chọn một nghề đòi hỏi sự chăm chỉ và cống hiến hết sức để thực sự thành công trong ngành.

Xem thêm:

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu tất cả về các kỹ năng cơ bản bạn cần phát triển và thiết bị bạn cần để làm việc. Chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn bạn cách xây dựng cơ sở người hâm mộ và thậm chí có được buổi biểu diễn DJ đầu tiên của bạn! Tóm lại, bạn sẽ học cách trở thành một DJ.

1. Biết DJ làm gì

Có một số loại DJ ngoài kia, với các phong cách chơi và điều kiện địa điểm khác nhau để phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Vì vậy, điều đầu tiên, bạn cần quyết định loại hình DJ mà bạn muốn làm nhất.

Bạn có thể hình thành câu trả lời bằng cách nghiên cứu cẩn thận từng loại dưới đây để hiểu rõ hơn về những khía cạnh khiến bạn hứng thú nhất khi trở thành một DJ.

Câu lạc bộ DJ

Loại DJ này chủ yếu chơi tại các câu lạc bộ đêm và quán bar địa phương. Vì những địa điểm này có xu hướng có những rung cảm, danh tiếng và khán giả khác nhau, nên một DJ sẽ được yêu cầu để phù hợp với cảm giác của câu lạc bộ và chơi nhạc theo những gì ban quản lý hoặc đám đông yêu thích.

Một DJ câu lạc bộ thường tổ chức một điểm dân cư tại nơi đó với công việc chính là giữ mọi người di chuyển trên sàn nhảy. Điều này bao gồm chơi các bản nhạc phổ biến kết hợp lâu dài và biết cách khuấy động đám đông.

Hệ thống âm thanh DJ loa Bose L1 Pro 32
Hệ thống âm thanh DJ loa Bose L1 Pro 32

DJ di động

DJ di động là những người di chuyển giữa các địa điểm khác nhau mà không cố định tại một địa điểm cụ thể. Họ có thể biểu diễn trong đám cưới, chơi tại các sự kiện của công ty và mang đến cho bạn một buổi dạ hội, tiệc độc thân / cử nhân hoặc sinh nhật.

Các hợp đồng biểu diễn như vậy thường được trả lương cao vì DJ thường chịu trách nhiệm cung cấp các thiết bị cần thiết, thiết lập và chia nhỏ chúng, lên kế hoạch cho buổi biểu diễn, đưa ra thông báo, cũng như quản lý đám đông.

Do đó, nếu bạn định trở thành một DJ di động, bạn sẽ cần phải thoải mái với việc đầu tư vào thiết bị chất lượng, nhận yêu cầu bài hát (thậm chí có thể là toàn bộ danh sách phát) và nói trước công chúng vào Micrô.

Người biểu diễn DJ / Người hát quảng cáo

Khi một DJ có kỹ năng đặc biệt, mọi người sẽ đến xem họ biểu diễn để kiểm tra xem họ có thể làm gì sau bộ bài của mình. Những DJ này xây dựng danh tiếng của họ bằng cách thể hiện khả năng ấn tượng, thủ thuật độc đáo và chuyển đổi sáng tạo.

Các DJ biểu diễn bao gồm các nghệ sĩ hát nhạc kịch tập trung vào các nhịp điệu cào, cắt và tung hứng, cũng như các nghệ sĩ tạo ra các chương trình một người.

Đài phát thanh DJ

Như bạn có thể biết, khái niệm về loại DJ này bắt nguồn từ đài phát thanh cũ. Công việc của một DJ radio có thể khá khác nhau, từ việc công bố các bản hit hàng đầu trong tuần và tổ chức các cuộc phỏng vấn trực tiếp, cho đến tạo danh sách phát và trộn nhạc đầy đủ.

Laptop cho DJ

DJ nhà sản xuất

Mọi người thường nhầm DJ với sản xuất hoặc ngược lại. Vì vậy, chúng ta hãy làm cho nó rõ ràng; DJing đang phát nhạc đã ghi sẵn cho một đám đông trong khi sản xuất là bản ghi và sáng tạo ban đầu của âm nhạc.

Nói một cách dễ hiểu, một nhà sản xuất tạo ra các bài hát sau đó một DJ chơi các bài hát này ở các nền tảng khác nhau. Nếu bạn là người tạo ra âm nhạc của riêng họ, sau đó chơi các bản nhạc này và phối lại trong hợp đồng biểu diễn của họ, thì bạn là một DJ nhà sản xuất – một sự kết hợp của cả hai thế giới hoặc có thể nói như vậy.

2. Chuẩn bị sẵn sàng thiết bị của bạn để trở thành DJ

Khi bạn đã đặt ra mục tiêu, cho dù đó là bắt đầu podcast của riêng bạn, bắt đầu kinh doanh DJ / sản xuất hay chỉ để vui với âm nhạc, bạn sẽ cần phải mua một số thiết bị nhất định để có thể biểu diễn.

Nhưng trước khi bước vào chế độ ‘mua’ đầy hấp dẫn và thú vị, bạn nên xem xét các mẹo sau để có thể tận dụng tối đa số tiền của mình.

Xác định yêu cầu của hợp đồng biểu diễn của bạn – tùy thuộc vào địa điểm nơi bạn sẽ chơi, nhu cầu của bạn khi nói đến thiết bị chắc chắn sẽ khác nhau.

Ví dụ: nếu bạn là một DJ di động chơi tại các địa điểm tư nhân, có thể bạn sẽ cần phải có thiết bị riêng để thiết lập máy trạm của mình. Nhưng nếu bạn là DJ của câu lạc bộ hoặc DJ của đài, rất có thể thiết bị sẽ được cung cấp cho bạn và bạn sẽ chỉ cần một Máy tính xách tay có phần mềm trộn. (Thêm về điều này sau)

Hãy là một người chi tiêu thông minh – bạn muốn mua thiết bị với cách tiếp cận tiết kiệm. Tránh chi tiêu một khoản tiền cho tất cả các thiết bị ngay lập tức.

Thay vào đó, hãy đầu tư phần lớn tiền của bạn vào máy trộn và bàn xoay. Bạn có thể mua bộ bài của mình đã qua sử dụng nhưng luôn chọn máy trộn mới.

Phần mềm cho DJ

Khái niệm cơ bản đầu tiên

Bây giờ, bạn nên biết rằng để trở thành một DJ, bạn sẽ cần phải làm nhiều thứ hơn là nhấn một loạt các nút trên hệ thống âm thanh nổi. Bạn sẽ cần học cách xây dựng một bộ, hòa âm khi đang di chuyển và để đám đông hưởng ứng âm nhạc của bạn.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng là ý tưởng tốt nhất để thiết lập toàn diện ngay lập tức, đặc biệt là vì thiết bị không hề rẻ. Vì vậy, hãy bắt đầu với những điều cơ bản và nâng cấp trong suốt quá trình.

Để giúp bạn bắt đầu mọi thứ, đây là danh sách các thiết bị cần thiết mà bạn nên bao gồm trong thiết lập DJ của mình:

– 2 bàn xoay (hoặc 2 đầu CD)

Nếu bạn muốn bắt đầu với một CDJ tuyệt vời (bàn xoay), bạn không thể làm sai với CDJ của Pioneer. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chi tiêu dưới 500 đô la, đây là những bàn xoay mà chúng tôi thực sự khuyên dùng.

  • Bộ trộn 2 kênh
  • Diễn giả
  • Tai nghe (đọc các lựa chọn hàng đầu của chúng tôi tại đây)
  • Phần mềm trộn (sắp ra mắt!)
    Sau này, khi bạn có thêm kinh nghiệm và tài nguyên để mở rộng và nâng cao thiết lập của mình, bạn có thể thêm loa lớn hơn, bộ điều khiển MIDI, giao diện âm thanh, Màn hình, cũng như nhiều plug-in khác tùy thuộc vào phong cách chơi của bạn.

Chọn một định dạng

Trong khi đang tìm hiểu tình hình thiết bị của mình, bạn cũng nên quyết định chọn định dạng analog hay kỹ thuật số.

Thiết lập analog là các hệ thống truyền thống hơn xoay quanh việc phát các bản ghi vinyl trên các bàn xoay dẫn động trực tiếp. Chúng cho phép bạn chơi DJ bằng các phương pháp truyền thống, mang đến cho bạn cơ hội học hỏi và đánh giá cao nghề thủ công ở dạng thô sơ nhất bằng cách cào bút stylus lên các bản ghi vinyl.

Nhưng điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ cần phải có trong tay một bộ sưu tập đĩa vinyl khá lớn để chơi, điều này có thể khiến bạn tốn rất nhiều tiền mặt.

Mặt khác, bạn có thể sử dụng thiết lập kỹ thuật số như DVS (Hệ thống Vinyl kỹ thuật số), CD, USB và các hệ thống kiểu máy tính xách tay. Các phương pháp như vậy có thể ở bất kỳ đâu giữa giá cả phải chăng và đắt tiền, tùy thuộc vào mức độ tiên tiến của thiết bị của bạn.

Chúng cũng cho phép sự linh hoạt hơn và tính di động đáng kinh ngạc vì bạn sẽ không phải mang theo hàng tá bản ghi vinyl. Đường cong học tập về thiết lập kỹ thuật số cũng có thể nhỏ hơn nhiều. Bạn có thể dễ dàng thực hiện một số kỹ năng nhất định (chẳng hạn như beatmatching và EQing) trên bộ đếm BPM bằng cách sử dụng phần mềm trộn chứ không phải thiết lập vinyl.

Tai nghe DJ

Chọn một phần mềm

Cho đến thời điểm này, chúng tôi đã đề cập rằng bạn có thể cần phần mềm chuyên dụng để giúp bạn trở thành loại DJ mà bạn mong muốn trở thành. Và hãy để chúng tôi nói với bạn rằng, chắc chắn không thiếu các chương trình DJ / mix để bạn lựa chọn !.

Một số ví dụ về phần mềm phổ biến bao gồm:

Rekordbox

Chương trình này là một phiên bản miễn phí hoặc trả phí. Phiên bản miễn phí có hầu hết các tính năng bạn cần vì nó cho phép bạn quản lý thư viện nhạc của mình, tạo danh sách phát, chuẩn bị bài hát, sửa lỗi lưới nhịp và xuất nhạc sang ổ đĩa flash USB để thuận tiện.

Đối với phiên bản trả phí, về cơ bản bạn cần nó để sử dụng Rekordbox trên máy tính xách tay của mình thay vì ổ USB flash. Bạn nhận được tất cả các tính năng của phiên bản miễn phí ngoài việc có thể trộn trực tiếp các bản nhạc trên máy tính xách tay của mình.

Traktor

Được phát triển bởi Native Instruments, Traktor yêu cầu kết nối trực tiếp với bộ điều khiển hoặc bộ điều khiển, vì vậy bạn sẽ cần một máy tính xách tay để chạy nó mọi lúc mọi nơi. Nó cung cấp tất cả các tính năng tiện dụng để quản lý nhạc và trộn bài hát, cũng như các công nghệ mới như cho phép bạn trộn các đoạn gốc.

Serato

Một trong những phần mềm hòa âm phổ biến nhất, đặc biệt là trong giới DJ hip hop, Serato hoạt động với bộ điều khiển hoặc trực tiếp với bộ bài. Điều này có nghĩa là máy tính xách tay của bạn sẽ đồng hành cùng bạn trong mọi buổi biểu diễn, giống như khi bạn sử dụng Rekordbox (phiên bản trả phí) hoặc Traktor.

Nó cũng cung cấp Chế độ thực hành cho phép bạn thử DJ miễn phí mà không cần kết nối bất kỳ phần cứng nào.

Một số chương trình tuyệt vời khác bao gồm Virtual DJ (sự lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu với ngân sách tiết kiệm) và Ableton (hỗ trợ các công nghệ mới nhất và phù hợp với các DJ có kinh nghiệm hơn).

3. Học Kỹ năng DJ cơ bản

Bây giờ bạn biết mình đang hướng tới mục tiêu gì và bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để hành động, đã đến lúc đi sâu vào khía cạnh quan trọng nhất của việc trở thành một DJ – học các kỹ năng DJ thực tế!

Một số kỹ năng cơ bản mà bạn cần phải nắm vững bao gồm beatmatching, cào và ghép ngữ, tất cả chúng sẽ được chia nhỏ sau một phút. Nhưng trước tiên, một vài mẹo:

Xây dựng thư viện âm nhạc – “càng lớn càng tốt” phải là phương châm của bạn khi thu thập nhạc để đưa vào các bản nhạc và bản phối lại của mình. Tải xuống mp3 hạng 3 có thể ổn khi bắt đầu sự nghiệp của bạn, nhưng khi công việc của bạn đòi hỏi chất lượng cao hơn, cuối cùng bạn sẽ phải trả tiền cho bản nhạc bạn muốn chơi cùng.

Để tạo một thư viện âm nhạc nổi bật, bạn cần phải trở thành một chuyên gia âm nhạc. Bạn cũng nên khám phá càng nhiều thể loại nhạc càng tốt (house, trance, electro, rừng, dubstep và các thể loại khác). Pha trộn các phong cách âm nhạc khác nhau thành một bản nhạc tuyệt vời là nơi điều kỳ diệu thực sự xảy ra!

Nghiên cứu phần giới thiệu và phần kết thúc – hầu hết các bài nhảy sẽ bắt đầu bằng phần giới thiệu không có giọng hát và kết thúc bằng phần mở đầu không có giọng hát tương ứng. Hai phân đoạn này của một bài hát là điều quan trọng nhất đối với bạn với tư cách là một DJ vì công việc của bạn đòi hỏi bạn phải kết hợp phần mở đầu của một bài hát với phần giới thiệu của phần tiếp theo.

Quá trình chuyển đổi phải suôn sẻ, gần như thể chúng là cùng một bài hát. Học phần giới thiệu và phần kết thúc của bài hát chứng tỏ có giá trị trong việc trộn beat trực tiếp.

Loa kiểm âm

Beatmatching

Beatmatching là tất cả về việc chơi thành công hai bản nhạc ở cùng một nhịp độ (tốc độ chơi) và pha (nhịp chơi). Bạn có thể sử dụng bộ điều chỉnh cao độ để đặt nhịp độ và nút chỉnh cao độ, bánh xe chạy bộ hoặc xử lý vật lý bản ghi để điều chỉnh pha.

Mặc dù hầu hết phần mềm và phần cứng DJ đều bao gồm các chức năng đồng bộ hóa tích hợp, nhưng việc học cách đánh bại trận đấu theo cách thủ công cũng giống như học lái xe ô tô chuyển số tự động – nó chỉ giúp bạn hoạt động tốt hơn.

Gãi

Các bộ bài sẽ đóng vai trò là nền tảng của bạn để cào, nhưng bạn nên biết rằng có thời gian và địa điểm để làm điều đó. Một số bài hát và một số đoạn trong bài hát là một hiện tượng để cào, trong khi những bài khác chỉ đơn giản là hút.

Cách tốt nhất để thực sự thành thạo kỹ năng này là luyện tập. Bạn càng luyện tập nhiều, bạn càng có ý thức đánh giá “khi nào là thời điểm thích hợp để luyện tập”.

Phrasing

Phrasing có nghĩa là trộn các bài hát ở những vị trí trong bản nhạc có ý nghĩa nhất. Nói chung, bất kỳ bản nhạc nào bạn sẽ làm việc với thời gian là 4/4. Điều này có nghĩa là chúng chứa 4 phách trong một thước đo và một phách trong một nốt phần tư.

Vì vậy, khi trộn nhạc, về cơ bản bạn cần học cách biểu diễn số đếm bốn.

4. Ghi lại bản mix của bạn

Khi bạn đã tự tin hơn vào kỹ năng hòa âm của mình, đã đến lúc bạn đối mặt với âm nhạc (xem tôi đã làm gì ở đó?) Và tự ghi âm để phân tích tác phẩm của mình.

Nếu bạn sử dụng máy tính xách tay để trộn, rất có thể phần mềm của bạn cũng cung cấp tính năng ghi âm mà bạn có thể kích hoạt chỉ bằng một lần bấm nút. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy ghi âm kỹ thuật số cầm tay chất lượng cao, sau đó kết nối nó với máy trộn hoặc bộ điều khiển của bạn thông qua cáp bộ chuyển đổi.

5. Hình thành một mạng lưới

Với âm nhạc của bạn đã sẵn sàng để cả thế giới thưởng thức, bước tiếp theo của bạn phải là đưa tên tuổi của bạn vươn xa, hình thành một mạng lưới kinh doanh vững chắc và một cơ sở hỗ trợ xây dựng.

Điều này có nghĩa là công khai các bản trộn của bạn, bắt đầu với các nền tảng trực tuyến miễn phí như MixCloud và HearThis.at, nơi bạn có thể tải nhạc của mình lên mà không cần lo lắng về các khiếu nại bản quyền tự động.

Bạn cũng nên tạo sự hiện diện trực tuyến trên các nền tảng truyền thông xã hội phổ biến (Facebook và Instagram thường là nơi bạn muốn bắt đầu) và cho mọi người thấy bạn có thể làm gì. Tất cả thông tin nghề nghiệp của bạn phải được hiển thị rõ ràng để mọi người có thể dễ dàng liên hệ với bạn.

Hãy nhớ rằng, chìa khóa để quảng cáo thành công bản thân trên mạng xã hội là tiếp tục đăng tải nội dung, tương tác với những người theo dõi và không bao giờ gửi spam cho mọi người về bài hát của bạn.

6. Đạt được buổi biểu diễn đầu tiên của bạn

Tất cả công việc khó khăn của bạn sẽ dồn xuống để đặt bạn trước một đám đông thực tế, vì vậy đã đến lúc biến điều đó thành hiện thực!

Đừng ngại đặt mình ra khỏi đó. Hãy để âm nhạc đại diện cho bạn và chấp nhận trải nghiệm hơn tiền mặt khi bạn bắt đầu. Đây là cách bạn làm cho mọi người biết đến tên của bạn.

Nếu bạn quan tâm đến khung cảnh câu lạc bộ, hãy thử tổ chức đêm của riêng bạn để mọi người nhận ra phong cách của bạn và đạt được một số hợp đồng biểu diễn.

Tham dự các sự kiện nổi tiếng và trao danh thiếp cho DJ, người quảng bá và thậm chí là bạn bè. Cân nhắc tổ chức các bữa tiệc tại gia để bạn có thể rút ra kinh nghiệm. Có thể đặt một vài DJ địa phương và mở cửa cho họ

Bất cứ thứ gì để đưa âm nhạc của bạn ra ngoài đó đều tốt, ngay cả khi bạn đang chơi trong một căn phòng trống! Hãy nhớ rằng, hợp đồng biểu diễn sẽ không rơi vào tầm ngắm của bạn nếu bạn chỉ chờ đợi xung quanh! Bạn cần phải đi và lấy chúng.

Gói (lại

Trái với suy nghĩ của nhiều người, trở thành một DJ cần nhiều thứ hơn là đeo tai nghe và trộn một vài bản nhạc. Nếu bạn muốn đạt được thành công thực sự, bạn sẽ phải thực sự hiểu những gì bạn đang làm, kết nối với mong muốn của đám đông và nổi bật so với biển của các DJ khác.

Điều này chắc chắn không xảy ra trong một sớm một chiều, nhưng đừng lo lắng, chúng tôi ở đây để giúp bạn thực hiện những bước đầu tiên trên con đường đạt được ước mơ DJ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo
call0965 546 488