3 sai lầm khi lựa chọn loa nghe nhạc quán cafe

loa nghe nhạc quán cafe
Kỹ thuật

3 sai lầm khi lựa chọn loa nghe nhạc quán cafe

1. Tiêu chí của một dàn âm thanh quán cafe

Một hệ thống âm thanh nghe nhạc cho quán cafe gồm có nhiều thiết bị như loa nghe nhạc, amply, đầu CD, máy phát nhạc, laptop… Nhưng quan trọng nhất trong số đó phải kể đến là loa nghe nhạc cho quán cafe. Việc sử dụng loa cho quán cafe cần đảm bảo hai tiêu chuẩn: chọn đúng dòng loa và bố trí lắp đặt loa đúng kỹ thuật.

loa nghe nhạc quán cafe

Trước tiên, chúng ta sẽ nói về các tiêu chí của một dàn âm thanh nghe nhạc cho quán cà phê:

 • Chất lượng âm thanh của loa được trang bị ở quán cà phê phải phù hợp với diện tích, không gian và dòng nhạc của quán. Đặc biệt, cần phải lựa chọn dòng loa chuyên dùng cho nghe nhạc, để đảm bảo có công suất và khả năng tái tạo âm thanh tốt nhất.
 • Các thao tác khi sử dụng hệ thống âm thanh quán cafe như lựa chọn bài hát, điều chỉnh âm lượng to nhỏ, lựa chọn nguồn phát nhạc, kết nối với các thiết bị phát nhạc phải đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng.
 • Chất lượng âm thanh phải không ảnh hưởng đến việc trao đổi, nói chuyện của các khách hàng.
 • Hệ thống đảm bảo việc thi công, vận hành và lắp đặt dễ dàng, thuận tiện.

Một quán cafe ấn tượng không chỉ phải mang đến cho khách hàng đồ uống ngon mà còn cần có hệ thống âm thanh chất lượng, có gu riêng, không gian kiến trúc đẹp và có không khí riêng, đặc trưng cho quán cà phê.

Xem thêm Chọn loa thanh soundbar hay loa vòm cho TV

2. Lựa chọn sai dòng loa nghe nhạc quán cafe

Như đã nói ở trên, loa cho dàn âm thanh quán cafe phải là dòng loa chuyên dụng cho nghe nhạc. Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng biết điều này, nên thường có hai lựa chọn sai lầm sau:

 1. Sử dụng loa karaoke, hoặc loa bãi karaoke có kích thước lớn cho dàn âm thanh quán cafe
 2. Sử dụng loa vi tính cho dàn âm thanh quán cafe

2.1. Sử dụng loa karaoke, hoặc loa bãi karaoke có kích thước lớn cho dàn âm thanh quán cafe

Đây là lựa chọn có mức đầu tư chi phí lớn nhất, nhưng lại không mang lại hiệu quả.

sai lầm chọn loa nghe nhạc quán cafe

Lý do vì loa có kích thước lớn hoặc loa hát karaoke được sản xuất dành cho việc hát karaoke, nếu bật âm lượng nhỏ thì âm thanh lùng bùng, rè và không đủ lực. Nếu bật âm lượng trên 50% này thì lúc này âm thanh lại quá to, gây ảnh hưởng đến khách hàng. Khách hàng đến quán là để thư giãn, nghe nhạc nhẹ nhàng, êm ái chứ không phải nghe nhạc như ở một sàn nhảy, bar.

2.2. Sử dụng loa vi tính cho dàn âm thanh quán cafe

Lựa chọn sai lầm thứ hai là sử dụng loa vi tính hoặc tận dụng dàn âm thanh gia đình để làm loa cho quán cafe.

loa vi tính cho quán cafe

Loa gia đình hay còn gọi là hệ thống âm thanh gia đình (có loa bass rời) cũng vậy. Hệ thống âm thanh gia đình được thiết kế để dành cho xem phim là chính. Để tăng trải nghiệm âm thanh dành cho phim, hệ thống này sẽ tập trung chính vào việc tăng cường dải bass (dưới 600Hz) và dải trung (từ 600Hz – 2Khz).

Việc tăng dải bass (dưới 600Hz) sẽ làm cho âm thanh đập trực tiếp vào màng nhĩ, vì ở dải này tai người sẽ nghe rõ nhất. Khi khách hàng của bạn bị phải nghe dải bass liên tục sẽ gây ra cảm giác bực tức, áp lực mà lại không hiểu do nguyên nhân tại sao.

Việc tăng dải trung (từ 600Hz- 2Khz) cũng lại là một vấn đề lớn, vì dải âm này chính là dải âm mà chúng ta nói chuyện hàng ngày. Việc nói chuyện giữa khách hàng với khách hàng của bạn sẽ trở nên khó nghe và khó giao tiếp hơn rất nhiều khi sử dụng loa vi tính.

Nhiều chủ quán cafe lại mua các bộ loa vi tính có giá thành rẻ về để dùng cho quán. Việc này không những làm tăng dải bass, dải trung mà lại còn thêm một khó khăn cho khách hàng nữa khi nghe đó chính là tạp âm.

Các loa vi tính có giá thành rẻ thường có độ nhiễu lớn, tức là âm thanh loa phát ra sẽ không trong trẻo trung thực mà lẫn nhiều tạp âm. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến việc nói chuyện, giao tiếp của khách hàng khi đến quán cafe. Bởi lẽ, họ sẽ gặp khó khăn trong việc trò chuyện, trao đổi công việc với nhau.

3. Thi công lắp đặt không đúng kỹ thuật

Ngoài vấn đề lựa chọn sai dòng loa chuyên dụng để nghe nhạc cho quán cafe, thì một yếu tố nữa cũng gây ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của cả hệ thống âm thanh quán cafe. Đó chính là việc thi công, lắp đặt, bố trí loa không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

Đối với các quán cà phê trong nhà, không gian kín thì để có âm thanh mượt mà, ấm áp nhất bạn có thể tham khảo những gợi ý sau:

 • Đặt loa vào vị trí cách mặt đất tối thiểu 2,5m đến tối đa 3m, tùy thuộc chiều cao từ mặt đất đến trần nhà.
 • Khoảng cách giữa 2 loa tối thiểu từ 3m – 4m (ngang = dọc) tùy thuộc vào không gian nhà
 • Đặt mặt loa hướng về phía người nghe, trung tâm của màng loa tương đương với chiều cao ngang tai của người nghe.
 • Dùng tai nghe để kiểm tra khoảng cách các loa cho phù hợp. Đặt các loa theo hình tam giác đều là hợp lý.
 • Loa sub siêu trầm, nếu có, đặt ở 4 góc hoặc đặt ở những vị trí mà không ảnh hưởng cho việc đi lại, nhưng hạn chế dây tin hiệu từ Sub xa nhất tới vị trí đặt. Tuy nhiên, đối với những quan cà phê hay phòng trà nhạc nhẹ, bạn không cần dùng đến loa Sub.

Đối với các quán cà phê ngoài trời, không gian mở thì để có âm thanh tốt nhất bạn có thể tham khảo những gợi ý sau:

 • Các loa được bố trí sắp xếp sao cho hợp lý, loa cho âm thanh 360 độ thì nên đặt tại các vị trí trung tâm, các loa đơn hướng đi vào các góc cạnh của không gian, các loa công suất nhỏ sắp xếp tại các vị trí hẹp ít đồ vật, loa to để chỗ đông người.
 • Đối với loa treo tường, nếu dòng mono thì sẽ sắp xếp khoảng cách dàn đều, bố trí số lượng nhiều để âm thanh không ảnh hưởng tới cuộc trò chuyện cũng như để đủ át được tiếng của bàn cà phê bên cạnh.
 • Không cần sử dụng loa sub siêu trầm mà thay vào đó sử dụng các loa giả đá cỡ lớn.

4. Lựa chọn loại loa nào cho quán cafe

Yêu cầu đầu tiên Quý khách cần đảm bảo là lựa chọn các dòng loa nghe nhạc, đối với không gian kín thường sử dụng loa âm trần, loa hộp gắn tường. Đối với không gian mở thì sử dụng loa giả đá, loa hộp gắn lên hàng rào…

loa âm trần

Một số thương hiệu nổi tiếng có thể kể đến như loa âm trần OBT, loa âm trần TOA, loa âm trần Bose, loa âm trần Bosch, loa âm trần Jamo… loa giả đá OBT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo
call0965 546 488