Chọn loa thanh soundbar hay loa vòm cho TV

loa thanh soundbar vizio-sb3621-01
LoaLoa nghe nhạcLoa thông minh

Hệ thống loa vòm Klipsch cho TV
Hệ thống loa vòm Klipsch cho TV
Klipsch Reference Theater Pack là một bộ loa vòm 5.1 không dây siêu nhỏ gọn với một loa siêu trầm. – Sarah Tew / CNET

Nếu bạn muốn nâng cấp âm thanh TV của mình, những lựa chọn tốt nhất luôn là một loa thanh soundbar với sự tiện lợi và giá thành rẻ, so với một hệ thống đa loa thùng chuyên dụng cho chất lượng âm thanh tốt nhưng giá cả lại đắt đỏ.

Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm, nhưng mỗi loại sẽ cho phép bạn trải nghiệm âm thanh chất lượng tốt hơn trong các bộ phim và chương trình TV của bạn. Chúng cũng có thể truyền phát nhạc từ điện thoại hoặc trợ lý giọng nói của bạn, như Alexa hoặc Google Assistant.

Bạn bắt đầu từ đâu? Trước tiên, bạn sẽ cần phải quyết định số tiền bạn muốn chi tiêu và bao nhiêu không gian sống của bạn mà bạn sẵn sàng từ bỏ. Các loa thanh Soundbars đòi hỏi ít tiền và không gian hơn, trong khi các hệ thống loa vòm đa âm thanh chiếm nhiều không gian hơn và giá cả cũng đắt đỏ hơn.

Dưới đây là những tiêu chí bạn cần biết.

1. Bạn muốn chi bao nhiêu cho hệ thống loa thanh hoặc loa vòm?

Một trong những ưu điểm chính của hệ thống soundbar là bạn không cần phải tốn kém nhiều tiền. Những loa thanh Soundbars tuyệt vời chỉ có giá khoảng 100 đô la, và chi 200 đô la trở lên sẽ giúp bạn có được những sản phẩm cao cấp.

Phải mất nhiều tiền hơn để lắp ráp một hệ thống loa vòm riêng biệt. Bạn sẽ cần ít nhất hai loa và bộ thu AV, số tiền bỏ ra ít nhất cũng khoảng 300 đô la. Nhưng, từ đó bạn sẽ có một hệ thống mà bạn có thể nâng cấp dễ dàng khi tài chính của bạn cho phép.

Mua một bộ loa 5.1 hoàn chỉnh thậm chí còn đắt hơn ở nữa, nhưng sẽ cung cấp cho bạn âm thanh vòm đầy đủ (với loa phía sau, loa trung tâm để hội thoại và loa siêu trầm cho âm trầm) và âm thanh được tái tạo sẽ tốt hơn nhiều.

2. Loa thanh có phải lựa chọn tốt?

Chúng tôi sẽ giới thiệu một số sản phẩm kèm giá tiền và đánh giá sơ bộ về chất lượng âm thanh để bạn tham khảo và lựa chọn.

Sarah Tew / CNETLoa thanh Vizio SB3621n-E8 đáp ứng hầu hết các tiêu chí: giá cả phải chăng, âm thanh tuyệt vời và âm lượng đủ để lấp đầy không gian phòng khách của bạn. Nó đi kèm với một loa siêu trầm rời và có thể phát trực tiếp qua Bluetooth. Nghe có vẻ tuyệt vời với cả phim và âm nhạc. Đọc bài đánh giá Vizio SB3621n-E8 của chúng tôi .

Yamaha YAS-209 là một bản nâng cấp đáng kể trên mẫu năm ngoái vì giờ đây nó bao gồm cả phát trực tuyến Wi-Fi và trợ lý giọng nói Alexa của Amazon. Nó hoạt động tốt và là ứng cử viên cho loa thanh tầm trung tốt nhất, đặc biệt nếu bạn có thể tìm thấy nó dưới $300. Đọc bài đánh giá Yamaha YAS-209 của chúng tôi .

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, cách tốt nhất để nâng cấp âm thanh TV của bạn là bằng một soundbar. Thật đơn giản, mọi thứ bạn cần đều được bao gồm trong một thanh gọn gàng duy nhất và thật dễ dàng để thiết lập. Chỉ có một vài dây cáp để kết nối và chúng không yêu cầu nhiều loa trong phòng.

Như chúng ta đã thảo luận trong hướng dẫn mua soundbar của chúng tôi, có hai loại chính: soundbars thường đi kèm với một loa trầm sub không dây và một thanh gồm nhiều loa cho các âm trung và cao. Đối với hầu hết mọi người, soundbar là tùy chọn tốt nhất đi kèm các tính năng cần thiết là Bluetooth và kết nối quang hoặc HDMI .

Ưu điểm

 • Giá cả phải chăng
 • Dễ dàng lắp đặt
 • Âm thanh tốt hơn nhiều so với loa TV
 • Tất cả trong một, cả hệ thống chỉ nằm gọn trong một hộp duy nhất hoặc đi kèm thêm một loa siêu trầm không dây.
 • Một số model cũng bao gồm các tính năng nâng cao như khả năng tương thích Atmos hoặc loa vòm (hoặc khả năng thêm chúng sau)

Nhược điểm

 • Không phát ra âm thanh tốt hoặc phát to như một hệ thống âm thanh vòm đầy đủ, đặc biệt là trong các phòng lớn
 • Thường không thể nâng cấp các thành phần riêng lẻ hoặc thêm các định dạng vòm mới
 • Tính năng hạn chế so với máy thu
 • Chi tiêu nhiều hơn cũng không cải thiện chất lượng âm thanh. Loa thanh soundbars không thể có kích thước quá lớn vì như vậy sẽ chắn mất không gian của TV.

3. Loa âm thanh vòm có đáng tiền?

Có rất nhiều thương hiệu loa vòm khác nhau mà khó có thể biết bắt đầu từ đâu. Đây là “những lựa chọn khởi đầu” vững chắc để cung cấp cho bạn ý tưởng về những gì mà số tiền $700 có thể mang lại.

Pioneer SP-PK52FS là hệ thống âm thanh vòm tuyệt vời được thiết kế bởi một trong những nhà thiết kế loa yêu thích của chúng tôi, Andrew Jones. Nó cung cấp tất cả các yếu tố bạn cần cho phim và nhạc và có thể được nâng cấp sau nếu bạn cần. Nhược điểm? Những cái loa to, xấu xí. Đọc bài đánh giá Pioneer SP-PK52FS của chúng tôi .

Onkyo TX-NR585 là một kết hợp tuyệt vời cho các loa Pioneer vì nó mang đến cảm giác hồi hộp tại nhà và phát lại âm nhạc tuyệt vời. Nó cũng được tải với các tính năng phát trực tuyến, hỗ trợ cho Dolby Atmos và sẽ cho phép bạn điều khiển nó thông qua loa thông minh Google Assistant. Đó là sự lựa chọn của các biên tập viên hiện tại của CNET. Đọc bài đánh giá Onkyo TX-NR585 của chúng tôi .

Nếu bạn là một người hâm mộ rạp hát tại nhà, thì hệ thống âm thanh vòm có lẽ là thứ bạn đang theo đuổi. Có một hệ thống Atmos 2.1, 5.1 hoặc đầy đủ 5.1.4 mang lại trải nghiệm âm thanh tuyệt vời, cho cả phim chương trình TV và phim, không thể bị đánh bại bởi một soundbar ở bất kỳ giá nào. Âm thanh lớn hơn và mê hoặc hơn, một lợi thế đặc biệt quan trọng trong các phòng lớn. Ví dụ,  Klipsch Reference Theater Pack trong hình ở đầu bài viết cung cấp âm thanh lớn từ một hệ thống nhỏ gọn. Nó đang được bán tại Amazon ngay bây giờ với giá 538 đô la .

Ít nhất, bạn sẽ cần một cặp loa âm thanh nổi và một bộ thu hoặc amply tích hợp. Sau đó, bạn cũng có thể thêm loa vòm, độ cao Atmos và loa siêu trầm cho âm thanh cạnh tranh với rạp chiếu phim địa phương của bạn.

Mặc dù độ phức tạp tăng lên so với một soundbar, nhưng việc thêm một điều khiển từ xa sẽ giúp hệ thống trở nên thân thiện hơn với người dùng và bạn bè của bạn.

Ưu điểm

 • Chất lượng âm thanh tốt hơn, bao gồm các hiệu ứng vòm thực sự với loa phía sau
 • Bạn không còn bị ràng buộc bởi nhà sản xuất và có thể trộn và kết hợp nhiều loa khác nhau theo ý muốn
 • Thêm loa vệ tinh hoặc loa trầm không có nghĩa là nhất thiết phải mua một hệ thống hoàn toàn mới
 • Rất linh hoạt, vì bạn có thể nâng cấp máy thu hoặc loa bất cứ lúc nào

Nhược điểm

 • Chi phí bỏ ra nhiều hơn một soundbar
 • Chiếm nhiều không gian hơn
 • Phức tạp hơn, nhiều dây cáp hơn

4. Các lựa chọn thay thế khác cho loa thanh và loa vòm

Loa liền công suất: Ngày càng có nhiều loa công suất được thiết kế để lấp đầy khoảng trống giữa các soundbars và hệ thống âm thanh vòm. Đây có thể là các hệ thống đơn giản như Klipsch RP-15M hoặc các dịch vụ chuyên dụng hơn như  loa Roku Wireless .

Tai nghe: Một số TV cung cấp giắc cắm tai nghe hoặc đầu ra Bluetooth cho phép bạn kết nối một cặp tai nghe. Có một loạt các lựa chọn có sẵn cho mọi mức giá từ bình dân cho tới cao cấp. Tùy chọn này đặc biệt hữu ích để sử dụng trong các không gian mà bạn không muốn làm phiền người khác.

5. Nên mua loại nào?

Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp đơn giản nhất có thể để cải thiện âm thanh TV, trước tiên hãy tìm một loa thanh soundbar hoặc có thể là một cặp loa liền công suất được hỗ trợ. Có rất nhiều lựa chọn hợp lý có sẵn, và bạn không cần phải hy sinh phong cách cho hiệu suất. Với mức giá dễ chịu là từ 200 đến 300 đô la, vì chi tiêu nhiều hơn thế không đảm bảo âm thanh được cải thiện.

Nếu bạn nghiêm túc về chất lượng âm thanh, hệ thống loa vòm là cách duy nhất của bạn. Bạn có thể lắp ráp và kết hợp theo nhu cầu của mình và việc nâng cấp sẽ dễ dàng hơn khi các định dạng mới xuất hiện – chẳng hạn, bạn sẽ không cần thay thế mọi thứ nếu muốn thêm Dolby Atmos.

Cho dù bạn chọn tùy chọn nào, bạn sẽ không bao giờ muốn quay lại sử dụng loa của chiếc TV nữa. Chúc bạn nghe vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo
call0965 546 488