Loa bị tắt khi mở to – Cách khắc phục

Loa bị tắt khi mở to
Tin tức

Loa bị tắt khi mở to – Cách khắc phục

Bạn không muốn loa bị tắt khi mở to. Khi bạn tăng âm lượng, loa của bạn có thể bị tắt vì nhiều lý do. May mắn thay, có nhiều tùy chọn để giải quyết vấn đề này.

Sau một ngày dài căng thẳng tại nơi làm việc, hầu như không có gì bực bội hơn việc thả hồn theo bản nhạc yêu thích của bạn chỉ để rồi bị dừng lại bằng sự im lặng. Hầu hết các bộ loa cũ hoặc kém chất lượng sẽ gặp phải tình trạng loa bị ngắt ở âm lượng lớn.

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến loa bị cắt ở âm lượng lớn là do lỗi bộ khuếch đại hoặc cài đặt phân tần. Ngoài ra, khi bị quá tải, những chiếc loa không dùng để quản lý âm lượng lớn thường có thể bị ngắt.

Xem thêm:

Tại sao loa bị tắt khi mở to ?

Có thể có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc cắt loa ô tô khi bạn tăng âm lượng lớn. Chúng tôi sẽ nói về những cái phổ biến nhất.

1. Nguồn âm thanh

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng nguồn âm thanh chính gây ra hiện tượng cắt âm thanh hoặc toàn bộ sự cố mất nguồn trong hệ thống âm thanh. Điều này có thể xảy ra ở / ở nhiều nơi khác nhau trên xe.

Nơi đầu tiên bạn nên tìm kiếm sự cố mất âm thanh tổng thể là chính nguồn âm thanh.

2. Công suất bộ khuếch đại

Việc radio trên ô tô của bạn bị ngắt khi tăng âm lượng là điều khá phổ biến do bạn có quá nhiều đầu nối đầu ra. Một vấn đề khác có thể là kết hợp âm thanh nổi với các kết nối khác. Trong trường hợp này, một số dàn âm thanh chỉ có thể cấp nguồn cho một số loa thành phần nhất định, chẳng hạn như hai thay vì bốn, và việc thay đổi dây sẽ không có tác dụng.

Để giữ mọi thứ cân bằng, hãy thay thế một bộ khuếch đại rẻ tiền bằng một bộ khuếch đại mạnh hơn, cũng như bộ khuếch đại mạnh hơn.

Sử dụng vật liệu chất lượng cao cho phép bạn tăng âm trầm và cải thiện trải nghiệm âm thanh nổi của mình. Các phiên bản cũ hơn đôi khi chỉ đơn giản là ngốn nhiều lỗ hơn, nhiều như cách một chiếc ô tô cũ ngốn nhiều xăng hơn.

3. Kết nối loa chưa đúng

Bạn có thể nhận thấy sự biến dạng hoặc tĩnh điện phát ra từ một trong các loa trên ô tô của mình. Sự cố ngắn sẽ xảy ra nếu loa đó bị thổi hoặc kết nối của nó không chính xác. Loa bị thổi hoặc kết nối kém với loa xuất hiện với dàn âm thanh nổi và / hoặc bộ khuếch đại của bạn như một sự gia tăng ngẫu nhiên về trở kháng.

Trong trường hợp này, sự gia tăng điện trở thường là khá đáng kể và amp và / hoặc âm thanh nổi không thể cung cấp đủ năng lượng cho nó.

Bất kể vấn đề về loa là gì, tín hiệu từ amp hoặc âm thanh nổi phải truyền đi đâu đó. Điều này có nghĩa là nó sẽ truyền tín hiệu đến các loa đang hoạt động thay vì bốn loa sẽ nhận tín hiệu. Nói chung, điều này sẽ chế ngự những người nói như vậy.

4. Nguồn điện thiếu ổn định

Do những khó khăn với kết nối đồng hồ đo của bạn, loa của bạn có thể phát ra và không phát ra. Dòng điện chính xác được đảm bảo bằng cách kiểm tra kỹ các đầu nối đồng hồ đo có đúng kích cỡ và được liên kết đúng cách hay không.

Nếu kết nối quá ngắn, không đủ điện sẽ được gửi đến loa và hệ thống âm thanh nổi, gây ra hiện tượng cắt ở âm lượng lớn hơn. Các vấn đề về kết nối cũng có thể do việc lắp đặt dây đo lỏng lẻo hoặc không phù hợp, đặc biệt là khi lái xe qua một chỗ gồ ghề trên đường.

Điều này sẽ làm cho âm thanh nổi bị bật ra, âm thanh không ổn định hoặc âm thanh bị ngắt, cũng như làm hỏng hệ thống dây điện. Nếu rơi vào trường hợp này, hãy thắt chặt các dây nối đất và gia cố bằng các dây tiếp viện bổ sung.

5. Bộ khuếch đại có 4/5 kênh không được nối dây chính xác

Khi một bộ khuếch đại không thực hiện đúng chức năng của nó, nó sẽ gây ra sự cố cho bất kỳ loa nào mà nó được kết nối. Nếu bạn có bộ khuếch đại 5 kênh (4 loa, 1 loa siêu trầm) với kết nối đất hoặc nguồn kém, tất cả các loa sẽ bị hỏng.

Hệ thống khuếch đại bốn kênh cũng tương tự như vậy. Bản thân những người nói sẽ khó theo dõi nhất. Khi một hệ thống được khuếch đại, nguồn âm thanh (radio) và mọi thứ thay đổi tín hiệu phải được tính đến (bộ khuếch đại).

6. Dây điện đã bị hỏng hoặc bị ăn mòn

Tương tự, nếu gần đây bạn không gặp bất kỳ sự cố nào, thì dây có thể đã bị hỏng, đặc biệt nếu bạn thường xuyên di chuyển qua các địa hình khó khăn, điều này có thể làm dây lộn xộn và gây ra căng dây hoặc ma sát.

Nếu đúng như vậy, các dây có thể cần được bảo vệ bằng cách bịt kín các không gian xung quanh hệ thống âm thanh nổi một cách thích hợp. Tất nhiên, có thể tồn tại sự ăn mòn tự nhiên, có thể được làm sạch, thay thế và bảo vệ bằng chất chống rỉ.

Ngoài ra còn có vấn đề về môi trường của ô tô, nơi mà nó dành phần lớn thời gian. Ví dụ, nếu bạn sống ở một khu vực có nhiều muối trong không khí, chẳng hạn như gần biển, ăn mòn và rỉ sét gần như chắc chắn sẽ xảy ra. vai trò.

7. Bộ nguồn đã quá nóng

Bộ âm thanh nổi và bộ cấp nguồn tiêu thụ năng lượng và tạo ra nhiệt, điều này sẽ tăng lên khi âm thanh nổi được phát ở mức cao hơn và trong thời gian dài hơn. Điều này có nghĩa là nếu boong âm thanh nổi không nhận đủ luồng không khí, bộ khuếch đại sẽ tắt. Âm thanh nổi quá nóng thường do kết nối dây bị lỗi.

Để khắc phục sự cố, hãy mở boong và kiểm tra các dây, đảm bảo rằng chúng ở đúng vị trí của chúng và không bị băng qua. Bạn có thể phải đặt lại hoặc gõ lại nếu một số không đúng chỗ.

8. Trở kháng của loa với nguồn âm thanh

Khi lắp đặt bộ khuếch đại và dàn âm thanh nổi, điều quan trọng cần lưu ý là trở kháng hoặc điện trở của loa. Hệ thống âm thanh nổi của bạn sẽ cho bạn biết hệ thống của bạn phải có bao nhiêu điện trở để hoạt động bình thường.

Nếu hướng dẫn cho bộ khuếch đại hoặc âm thanh nổi của bạn đề xuất thiết lập loa 4ohm và bạn đấu dây hệ thống quá nhiều hoặc quá xa so với thông số kỹ thuật đó, bạn có nguy cơ làm hỏng các thành phần của mình và / hoặc khiến âm thanh hệ thống bị ngắt.

Loa bị tắt khi mở to – Những gì bạn nên làm?

Khi loa đồng trục / loa thành phần của bạn bắt đầu phát ra tiếng ồn bất thường hoặc chặn các phần của bài hát yêu thích của bạn, có một số biện pháp bạn nên thực hiện để xác định nguyên nhân của sự cố.

Để bắt đầu, hãy tắt nguồn. Cẩn thận tháo bộ phận đi dây đầu (còn gọi là đầu thu). Đảm bảo rằng tất cả các cáp được kết nối. Kiểm tra xem từng dây có được bảo đảm an toàn, không bị hư hỏng và không đan chéo hoặc chồng chéo với các dây cáp khác hay không.

Kiểm tra bộ khuếch đại của bạn

Bộ khuếch đại ô tô ngày nay có mạch bảo vệ tắt chúng nếu chúng vượt quá giới hạn của chúng. Có điều gì đó đang khiến mạch bảo vệ của bộ khuếch đại của bạn hoạt động nếu hệ thống của bạn bị ngắt ở âm lượng lớn.

Truy cập bộ khuếch đại và lưu ý hai giá trị: công suất RMS và trở kháng (điện trở) tính bằng ohms. Đảm bảo rằng các dây cáp không bị chồng chéo hoặc bị hỏng.

Sử dụng các kênh khuếch đại trái và phải để chạy thử nghiệm khác. Tháo tất cả các dây loa trước khi kiểm tra loa trái và phải chỉ sử dụng kênh khuếch đại bên trái, tiếp theo là kênh khuếch đại bên phải. Nếu bạn nghe thấy sự khác biệt giữa kênh khuếch đại này và kênh khác, bộ khuếch đại rất có thể là nguồn của sự cố và cần được thay thế.

Kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống dây nối đất

Bộ khuếch đại của bạn, giống như tất cả các thiết bị điện, được điều khiển bởi một mạch. Điện truyền từ pin đến bộ khuếch đại và bộ khuếch đại yêu cầu nhiều điện hơn khi âm lượng của bạn tăng lên. Tuy nhiên, mạch chỉ có thể nhận được dòng điện đó nếu nó được nối đất chính xác.

Ống gấp khúc cản trở áp lực nước, do đó, dây nối đất lỏng lẻo hoặc không đủ kích thước có thể cản trở dòng điện.

Sau khi đi qua loa của bạn, dòng điện phải đi đâu đó. Kết nối đất của ổ cắm trên tường của bạn được kết nối với một dây thực tế kết thúc trong đất bên ngoài nhà của bạn. Dòng điện được mặt đất hấp thụ, cho phép nhiều điện hơn chạy qua bộ khuếch đại của bạn.

Kiểm tra chênh lệch pin

Nếu khoảng cách cung và cầu điện vẫn còn, bộ khuếch đại, pin và máy phát điện của bạn có thể bị tổn hại. Để tránh số phận đáng buồn và tốn kém này, mạch bảo vệ của bộ khuếch đại đã tắt hệ thống.

Dưới đây là một số tùy chọn để giải quyết các sự cố nối đất khiến loa của bạn bị ngắt:

  • Đảm bảo dây kết nối bộ khuếch đại của bạn với pin có cùng thước đo với dây nối đất.
  • Loại bỏ mọi vết gỉ hoặc bụi bẩn có thể cản trở dòng điện.
  • Sử dụng máy giặt có khóa, máy giặt sao hoặc bất kỳ thứ gì khác để giữ kết nối chặt chẽ, sạch sẽ và dẫn điện.
  • Kiểm tra xem kết nối đất của bạn có chắc chắn không và dây nối đất của bạn được gắn chặt vào kim loại sạch, trần và không gỉ.

Kiểm tra các thiết bị đầu cuối của bộ khuếch đại

Nếu bạn muốn xác minh rằng bộ khuếch đại của mình được nối đất đúng cách, hãy sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số để kiểm tra kết nối. Cần có đồng hồ vạn năng và chiều dài dây dẫn từ vị trí mặt đất đến cực âm trên pin ô tô của bạn để thực hiện việc này. Sau đó thực hiện các bước sau:

  • Đặt đồng hồ vạn năng của bạn thành ohms để đo điện trở.
  • Chạm vào một trong các dây dẫn vạn năng xuống đất.
  • Chạm đầu kia của dây vào dây của pin.
  • Nếu giá trị nhỏ hơn 0,5 ohms, bạn có một kết nối đất tốt mà bạn có thể bịt kín bằng keo silicon để tránh bị ăn mòn trong tương lai.

Hãy xem giá trị trở kháng

Giá trị trở kháng của loa cũng được khuyến nghị bởi mỗi dàn âm thanh hoặc bộ khuếch đại. Ví dụ: hướng dẫn của bộ khuếch đại có thể khuyên bạn nên ghép nối nó với loa 4 ohm. Nếu loa ô tô của bạn có giá trị trở kháng thấp hơn giá trị đó, có thể bạn sẽ gặp vấn đề với âm lượng lớn hơn.

Nâng cấp lên máy phát điện mạnh hơn

Máy phát điện dự phòng trên ô tô của bạn có thể đáp ứng các yêu cầu về điện của ô tô. Bộ khuếch đại công suất cao có thể yêu cầu dòng điện nhiều hơn hầu hết các máy phát điện xoay chiều có thể cung cấp (65-100 ampe).

Watts chia cho volt bằng amps. Ở mức công suất tối đa, một bộ khuếch đại ô tô phải có khả năng cung cấp năng lượng cho mặt trước, sau và loa siêu trầm của bạn có thể tạo ra 75 ampe. Ngay cả khi máy phát điện trong nhà máy của bạn có khả năng cung cấp điện áp đó, nó vẫn để lại rất ít chỗ cho các yêu cầu điện tử bổ sung cho xe của bạn.

Một máy phát điện công suất cao tạo ra từ 140 đến 225 ampe, cho phép bạn nghe nhạc ở bất kỳ âm lượng nào trong khi vẫn cung cấp đủ năng lượng cho đèn, cần gạt nước và tay lái trợ lực.

Thêm tụ điện vào hỗn hợp

Tụ điện là thiết bị giữ lại điện tích và sau đó giải phóng nó khi cần nhiều năng lượng hơn. Nắp nguồn rẻ hơn máy phát điện mới hoặc pin thứ hai và dễ lắp đặt hơn nhiều. Nó cũng giúp giảm bớt một số căng thẳng cho hệ thống điện trên ô tô của bạn khi âm trầm lớn.

Tụ điện hoạt động tốt nhất khi xử lý các đỉnh cao lẻ tẻ, cho phép bạn tăng âm lượng mà không lo bộ khuếch đại của bạn bị thổi ra bởi một nốt trầm mạnh mẽ.

Thay thế cuối cùng

Nếu bộ khuếch đại và loa tương thích về công suất RMS và trở kháng, loa rắc rối có thể bị nổ và phải được thay thế.

Nếu làm theo tất cả các quy trình này, bạn sẽ có thể tìm ra nguyên nhân khiến dàn âm thanh trên ô tô của bạn gặp sự cố khi bật to.

Tại sao loa của tôi bị ngắt ở mức âm lượng lớn? Câu hỏi thường gặp

Tôi có thể làm gì nếu loa của tôi tiếp tục bị cắt?

Tắt bộ thu âm thanh / video (A / V) trên bộ thu A / V. Kiểm tra xem dây loa có được kết nối đúng cách với loa và bộ thu A / V hay không. Tắt mọi thiết bị điện ở khu vực lân cận có thể ảnh hưởng đến âm thanh của loa. Trong bán kính ba foot xung quanh loa, hãy ngắt kết nối tất cả các dây dẫn điện.

Tại sao loa của tôi liên tục bị cắt?

Việc cắt xén xảy ra khi một bộ khuếch đại được yêu cầu cung cấp nhiều công suất hơn khả năng của nó. Khi đạt đến lượng điện áp cung cấp lớn nhất, việc tăng cường tín hiệu đến mà không thay đổi hình dạng của nó trở nên bất khả thi. Điều này cho thấy rằng tín hiệu đã được tăng lên nhưng bị bóp méo nhiều.

Nguyên nhân chủ yếu khiến loa bị cắt trong và ngoài?

Dây không được kết nối đúng cách. Âm thanh có thể bị ngắt quãng nếu dây không tạo được kết nối rõ ràng và không bị cản trở với cả loa và bộ thu âm thanh. Các dây phải tiếp xúc hoàn toàn với các thiết bị đầu cuối và được cắm khít vào các vị trí kết nối tương ứng của chúng.

Tại sao âm thanh nổi của tôi tiếp tục tắt khi tôi tăng âm lượng?

Nếu âm thanh nổi hoặc bộ khuếch đại trên xe hơi tắt khi bạn tăng mức âm lượng, có thể có sự cố với việc cài đặt. Điều này thường xuyên xảy ra khi dây nối đất không được kết nối chính xác. Nó cũng có thể xảy ra nếu một bộ khuếch đại bị quá tải do sử dụng quá nhiều loa.

Nguyên nhân nào khiến amp bị cắt ở âm lượng lớn?

Một loa bị thổi là một cách giải thích khả thi khác. Một cuộn dây âm thanh bị thổi có thể gây ra ngắn mạch hoặc làm giảm đáng kể trở kháng. Một khả năng khác là kết nối loa bị lỗi hoặc một bộ loa vượt quá giới hạn trở kháng của amp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo
call0965 546 488