Công nghệ Micro Lens Array (MLA) là gì?

Micro Lens Array - MLA
Tin tức

Nếu bạn quan tâm đến TV, chắc chắn bạn đã thấy hàng loạt bộ sản phẩm mới được giới thiệu tại CES 2023 vào đầu tháng này. Ví dụ: với dòng sản phẩm TV năm 2023 của Samsung được tích hợp toàn bộ trên QD-OLED với S95C và S90C, cũng như TV OLED M3 “không dây” đầy tham vọng và tương lai của LG , đây sẽ là một năm thú vị cho các mẫu mã mới đầy sáng tạo.

CES cũng là nơi công nghệ OLED mới, MLA, ra mắt như một phần của TV LG OLED G3 và Panasonic MZ2000 mới . Công nghệ này được cho là bổ sung một khía cạnh hoàn toàn mới về độ sáng, với các tuyên bố về mức cực đại trong khoảng 1500 đến 2000 nit.

Nhưng công nghệ hiển thị mới này hoạt động như thế nào? Và chúng ta mong đợi nó sẽ thay đổi thế giới TV OLED như thế nào?

MLA là gì?

Micro Lens Array ít nhiều giống như những gì nó nói trên hộp thiếc. Đó là một lớp thấu kính cực nhỏ (đôi khi được gọi là thấu kính nhỏ) được xếp lớp trên các pixel OLED. Để bối cảnh hóa mức độ vi mô của các thấu kính này, LG Display (chi nhánh sản xuất bảng điều khiển của LG cung cấp tất cả các bảng ‘WOLED’ tiêu chuẩn được tất cả các nhà sản xuất sử dụng) tuyên bố rằng nó có thể lắp 5000 thấu kính siêu nhỏ trên một pixel hoặc 42,4 tỷ thấu kính nhỏ trên một Tivi 77 inch.
Việc phát hiện ra một chiếc TV có công nghệ MLA không phải lúc nào cũng dễ dàng, vì một số nhà sản xuất không sẵn sàng cung cấp các thành phần thô được sử dụng. Ví dụ: LG Electronics sẽ không xác nhận rằng họ đang sử dụng một trong các bảng “META” được trang bị MLA của LG Display cho G3, nhưng chúng tôi có thẩm quyền tốt rằng đây là trường hợp. Mặt khác, Panasonic đã nói trước rằng MZ2000 mới của họ thực sự có công nghệ MLA.

Đây là hai TV duy nhất được công bố cho đến nay sử dụng tấm nền OLED với MLA, nhưng nhiều khả năng sắp xảy ra.

MLA có thể làm gì?

Micro Lens Array – MLA

Tính năng nổi bật khi nói đến màn hình MLA là khả năng tăng cường độ sáng đáng kinh ngạc có thể đạt được nhờ các thấu kính nhỏ này, rõ ràng được điều khiển bởi thuật toán Tăng cường META của LG Display. OLED G3 mới nhất của LG Electronics rõ ràng có thể thấy mức độ sáng ở phía bắc 2000 nits trong một số trường hợp nhất định, mặc dù có cảm giác rằng 1500 nits có thể thực tế hơn với loại nội dung và cài đặt sẽ được sử dụng tại nhà. Đây chủ yếu là phỏng đoán vào thời điểm này, vì LG sẽ không đưa ra các số liệu cụ thể, nhưng dù sao đi nữa, đó là một bước tiến lớn so với độ sáng tối đa khoảng 1000 nit của mẫu G2 năm 2022.

Việc thiếu độ sáng tương đối so với TV dựa trên màn hình LCD là một lời chỉ trích liên tục nhắm vào OLED của một số người, với lo ngại rằng hiện tượng cháy sáng có thể xảy ra nếu các công ty tăng độ sáng của TV OLED lên quá cao. MLA giải quyết vấn đề này trực tiếp, vì thay vì sử dụng quá nhiều tấm nền OLED (tức là buộc các phần tử OLED sáng hơn), các thấu kính này chỉ cần tập trung ánh sáng đã phát ra. Hiệu quả bổ sung này có nghĩa là độ sáng tăng lên mà không làm tăng khả năng lưu ảnh.

Điều này cũng có nghĩa là chúng ta sẽ thấy hiệu suất HDR chưa từng có trước đây; và trong bài đánh giá thực hành đầu tiên về Panasonic MZ2000 của chúng tôi , điều này có vẻ đúng, vì chúng tôi đã thấy hiệu suất HDR nhìn chung được cải thiện trên kiểu máy mới này.

Điều này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng khi nói đến cuộc chiến giữa OLED truyền thống và QD-OLED, vì loại sau có độ sáng vượt trội nhờ được bao gồm một lớp chấm lượng tử. Samsung, tiền thân của QD-OLED, có nên lo lắng về các đối thủ OLED được trang bị MLA mới này không? Và liệu Sony, hãng duy nhất có cả hai mẫu QD-OLED và OLED tiêu chuẩn trong phạm vi của mình, cũng có thể thêm MLA OLED vào danh sách của mình không?
MLA rõ ràng cũng đang cải thiện về góc nhìn – một trong những thế mạnh hiện có của OLED. LG Display tuyên bố rằng góc xem trên các TV META mới này có thể mở rộng lên 130 độ, với khoảng cách bạn có thể nhận được từ màn hình tăng thêm 30% mà không bị giảm độ sáng và biến dạng.

Vì vậy, bắt những gì?

Vẫn còn quá sớm để nói, tuy nhiên, chúng tôi đã xác định được một số lo ngại có thể xảy ra mà chúng tôi sẽ chú ý khi thử nghiệm các OLED tăng cường MLA sắp tới này.

Mối quan tâm chính là khả năng tăng cường ánh sáng trắng có thể dẫn đến mất khối lượng màu. Việc tăng lượng ánh sáng trắng cụ thể có thể dẫn đến màu sắc đậm và nổi bật được yêu thích của tấm nền OLED trông bị nhạt ở những phần sáng nhất của hình ảnh. Rõ ràng, chúng ta không thể nói chắc chắn rằng đây sẽ là trường hợp. Thay vào đó, chúng tôi sẽ đợi cho đến khi chúng tôi đưa các mô hình mới vào phòng thử nghiệm của mình để thử nghiệm so sánh toàn diện.

Một cảnh báo khác có thể có đối với các màn hình META mới này là chi phí. Giá cho G3 và MZ2000 vẫn chưa được phát hành chính thức, tuy nhiên, với các tính năng thế hệ đầu tiên được bao gồm trong các bộ mới này, chúng tôi chuẩn bị sẵn sàng cho một mức giá cao hơn để phù hợp. Chúng tôi hy vọng đây không phải là trường hợp, nhưng nhìn vào các xu hướng hiện tại trong thế giới công nghệ và toàn bộ nền kinh tế lớn hơn, chúng tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy những chiếc TV đắt tiền hơn vào thời điểm này.

Tương lai của MLA

Micro Lens Array – MLA

LG Display cho biết họ sẽ tích hợp toàn bộ META OLED, sản xuất tấm nền 4K ở các kích thước 55, 65 và 77 inch, cũng như màn hình 8K ở các biến thể 77 và 88 inch. Hiện tại, LG chỉ có kế hoạch đưa công nghệ MLA vào G3, tuy nhiên, chúng tôi dự đoán một dòng OLED được trang bị MLA đầy đủ sẽ xuất hiện – chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho một chiếc LG C4 được đại tu cho năm 2024 hoàn chỉnh với META OLED.

Panasonic hiện đang thử nghiệm với Master Series OLED, mặc dù công ty cung cấp nhiều kiểu OLED khác, vì vậy chúng tôi hy vọng sẽ thấy tính năng này được áp dụng cho các OLED cải tiến trên toàn bộ bảng.

Chúng tôi đã dự đoán CES 2024 sẽ là một năm quan trọng đối với TV, vì năm 2023 dường như là năm để MLA tìm được chỗ đứng của mình. Nhưng đối với năm 2023, chúng tôi rất mong muốn tìm hiểu xem liệu MLA có thể thực hiện được lời hứa to lớn của mình hay không. Hãy theo dõi các bài đánh giá đầy đủ của chúng tôi về cả LG G3 và Panasonic MZ2000.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo
call0965 546 488