Cách thiết lập bộ thu AV để có âm thanh tốt nhất

cách cài đặt, thiết lập đầu thu AV
AmplyLoa nghe nhạc

Cách thiết lập bộ thu AV để có âm thanh tốt nhất

Bạn mới mua một bộ thu AV (đầu thu AV, AV receiver, bộ khuếch đại rạp chiếu phim gia đình) và chưa biết cách thiết lập, cài đặt, setup chúng để có được âm thanh tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được chất lượng âm thanh tốt nhất.

Bộ thu AV là sức mạnh của trải nghiệm dàn âm thanh xem phim, dàn âm thanh nghe nhạc. Nó giúp kết nối các nguồn phát, loa và những gì bạn thấy trên màn hình lại với nhau. Nó mang ma thuật điện ảnh vào ngôi nhà của bạn, đưa bạn vào một khung cảnh hài hước, lãng mạn hay hành động kịch tính nghẹt thở…

Nhưng các đầu thu AV receiver là những cỗ máy khá khó cài đặt. Nếu bạn là một người mới chơi AV, bạn có thể cảm thấy khó khăn khi không biết bắt đầu từ đâu khi phải đối mặt với một hộp kim loại lớn được bao phủ bởi vô số kết nối, ổ cắm và kí hiệu viết tắt.

Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các mẹo về những điều cần cân nhắc khi chọn bộ thu AV phù hợp với bạn, những điều cần lưu ý với các kết nối, hướng dẫn bạn về quy trình tự động hiệu chỉnh và cung cấp cho bạn nhiều mẹo hơn nữa về cách đạt được hiệu suất tốt nhất ra khỏi bộ khuếch đại rạp chiếu phim gia đình mới của bạn. Bạn sẽ nhanh chóng trở thành một chuyên gia.

#1 Chọn và mua bộ thu AV của bạn

Bộ đầu thu AV có thể trông phức tạp, nhưng có thể dễ dàng xác định các yêu cầu mua amply mới của bạn hơn hầu hết các dàn âm thanh hi-fi hoặc AV khác. Xét cho cùng, tất cả chúng đều giống nhau – một hình hộp chữ nhật chắc chắn – vì vậy ít nhất bạn không phải đưa ra nhiều lựa chọn về mặt thẩm mỹ ngoài màu đen hoặc bạc.

Bạn chủ yếu cần ba thứ trong danh sách kiểm tra của mình: bạn có bao nhiêu loa, bạn sẽ cần bao nhiêu đầu vào HDMI và ngân sách của bạn là bao nhiêu?

Cách thiết lập bộ thu AV của bạn và có được âm thanh tốt nhất

Ưu tiên kết nối nào bạn sẽ cần nhất

Vì bạn (có lẽ) đã đưa ra quyết định lớn về việc trang bị một hệ thống âm thanh vòm trong nhà của mình, nên bạn có thể đã biết mình có thể lắp bao nhiêu loa – từ 5.1 thông dụng đến hệ thống âm than Dolby Atmos cao cấp lên tới 11 kênh. Vì vậy, yêu cầu về amply của bạn phần lớn sẽ được quyết định bởi điều này.

Nếu bạn chỉ có đủ chỗ / không gian cho 5 loa và một loa siêu trầm (mức tối thiểu cho một hệ thống âm thanh vòm), thì bạn không cần phải tìm đâu xa hơn một bộ thu AV 5 kênh. Tuy nhiên, nếu bạn đang có ý tưởng mở rộng – thêm một số kênh chiều cao, hoặc có thể bạn muốn một hệ thống âm thanh vòm Atmos trong tương lai- thì bạn nên đầu tư vào một bộ khuếch đại chín hoặc 11 kênh.

Bạn đang suy nghĩ về việc cài đặt một hệ thống Atmos ngay từ đầu? Thứ nhất, chúng tôi ghen tị với bạn, và hy vọng bạn có sự cho phép của những người hàng xóm ở trên. Thứ hai, chúng tôi sẽ kiểm tra kỹ bộ khuếch đại AV của bạn có hỗ trợ nhạc nền Atmos không – hầu hết các amply ở mức 500 bảng Anh trở lên sẽ là tiêu chuẩn ngay từ bây giờ.

Tiếp theo cần xem xét là các kết nối. Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mình có đủ đầu vào HDMI nếu bạn có nhiều nguồn – đầu phát Blu-ray, máy chơi game PS hoặc Xbox, đầu giải mã tín hiệu – và chúng hỗ trợ các thông số kỹ thuật 4K và HDR mới nhất (HDCP2.2) nếu của bạn bộ sưu tập phim ngày càng đầy đủ với đĩa Blu-ray 4K HDR .

Hầu hết các bộ khuếch đại cũng sẽ đi kèm với một số kết nối analog cũ, nếu bạn có bộ công cụ hỗ trợ HDMI trước đó, chẳng hạn như đầu phát VHS.

Cách thiết lập bộ thu AV của bạn và có được âm thanh tốt nhất

Theo nguyên tắc chung: nếu amply khoảng 250 bảng trở xuống, bạn sẽ nhận được một đầu thu 5.1 cơ bản với một số cổng đầu vào HDMI và không có kết nối internet.

Chuyển đến mức 500 bảng Anh và bạn sẽ nhận được mọi tính năng AV tiên tiến như wi-fi, Dolby Atmos, DTS: X , 4K HDR, nhiều đầu vào HDMI, tất cả các tính năng nhạc phát trực tuyến.

Bạn nên chi tiêu bao nhiêu trong một hệ thống nhất định? Theo hướng dẫn sơ bộ, nếu bạn đang có hệ thống loa trị giá £ 1000- £ 1500 ở nhà, bạn nên nhắm đến một bộ thu AV trị giá £ 500. Tương tự, nếu bạn có tầm ngắm với amply trị giá £ 2000, dàn loa của bạn phải nằm trong vùng £ 4000- £ 5000 – về cơ bản, tăng gấp đôi giá trị của bộ khuếch đại (và thêm một chút nữa).

Còn những thứ khác thì sao? Các tính năng như wi-fi, Bluetooth, Spotify Connect , Tidal , phát lại SACD, bộ thu sóng AM / FM, phát nhạc độ phân giải cao và phát nhạc đa phòng đều tùy thuộc vào sở thích cá nhân (mặc dù hầu hết các bộ khuếch đại đều có các tính năng này), vì vậy hãy để ý đến bảng thông số kỹ thuật của amply để đảm bảo nó có mọi thứ bạn muốn.

Kết nối với các thiết bị khác

Cách thiết lập bộ thu AV của bạn và có được âm thanh tốt nhất

Rất nhiều kết nối ở mặt sau của bộ thu AV Yamaha hàng đầu

Bạn đã mua amply của mình, xin chúc mừng! Bây giờ là lúc để cắm mọi thứ vào.

Số lượng các cổng kết nối ở mặt sau của bất kỳ bộ khuếch đại nào có thể gây bối rối cho bạn khi lần đầu tiếp xúc, nhưng hãy dành thời gian của bạn để thiết lập tất cả đúng cách trong một lần và bạn sẽ không bao giờ phải làm lại.

Hầu hết tất cả các ampli đều có nhãn rõ ràng trên mỗi cổng kết nối, nút bấm, núm xoay. Một số, chẳng hạn như bộ khuếch đại của Denon, ngoài kí hiệu, nhãn còn có các màu sắc khác nhau giúp phân biệt các đầu nối loa để giúp việc cắm vào 5 (hoặc nhiều) cặp loa dễ dàng hơn.

Cách thiết lập bộ thu AV của bạn và có được âm thanh tốt nhất

Các đầu cuối loa trên bộ khuếch đại Denon được mã hóa màu hữu ích

Nếu bạn đang phát nội dung 4K HDR, hãy để ý nhãn “HDCP2.2” phía trên đầu vào HDMI. Trong một số trường hợp, chỉ một vài đầu vào HDMI sẽ được chứng nhận HDCP2.2 – hãy đảm bảo bạn cắm đầu phát Blu-ray 4K của mình vào những cổng đầu vào này.

Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng mỗi đầu vào HDMI có một nguồn được gán cho nó: Blu-ray, DVD, CD, máy chơi Game, CBL / SAT, trình phát đa phương tiện, v.v. Đây không chỉ là hướng dẫn thân thiện. Điều này có nghĩa là nhà sản xuất đã cẩn thận để tối ưu hóa các đầu vào này cho các nguồn cụ thể đó. Ví dụ, đầu vào Blu-ray có thể cung cấp đường dẫn tín hiệu ngắn nhất đến bộ xử lý và do đó mang lại hiệu suất tốt nhất.

Hai kết nối khác đáng nói hơn: chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng kết nối ethernet có dây nếu bạn có thể, vì nó ổn định và đáng tin cậy hơn wi-fi.

Và cổng USB ở phía trước? Nó sẽ phát các tệp phương tiện qua thẻ USB, nhưng chúng tôi thấy nó hữu ích để sạc điện thoại thông minh của chúng tôi (nếu bộ khuếch đại cho phép).

Hiệu chỉnh các thông số

Cách thiết lập bộ thu AV của bạn và có được âm thanh tốt nhất

Luôn chạy hiệu chỉnh tự động để thiết lập bộ khuếch đại rạp chiếu phim gia đình của bạn

Hầu hết các bộ thu AV đều có các chế độ cài đặt sẵn và được tích hợp mic thu âm. Cắm phích cắm và chạy hiệu chỉnh tự động khi được hỏi – các mic thu âm tích hợp sẽ đo loa và kích thước không gian phòng của bạn, đặt khoảng cách và mức độ của loa và, trong trường hợp hệ thống hiệu chuẩn của bộ khuếch đại lạ hơn, hãy tối ưu hóa hiệu suất của bộ khuếch đại để phù hợp với môi trường xung quanh nó.

Chúng tôi khuyên bạn nên chạy hiệu chỉnh tự động ngay sau khi cắm mọi thứ vào – hãy loại bỏ sự phiền phức đó ngay từ đầu, bạn có thể bắt đầu nghe rạp chiếu phim tại nhà mới của mình càng sớm.

Ngoài ra, hệ thống sẽ không phát ra âm thanh chính xác cho đến khi quá trình hiệu chỉnh được thực hiện. Sau khi micro được cắm vào, chỉ cần làm theo hướng dẫn trên màn hình cho và để quá trình hiệu chuẩn chạy một cách tự động. Một số đầu thu AV chỉ mất một vài giây, trong khi một số khác có thể mất hơn năm phút vì nó thực hiện nhiều phép đo.

Nếu bạn đã lắp đặt loa Dolby Atmos, bạn cần thông báo cho amply như vậy trước khi hiệu chỉnh.

Đi vào cài đặt loa thủ công (bạn có thể phải đi sâu vào các thư mục con trong menu) để cho amply xem chúng là loa hỗ trợ Atmos kích hoạt hướng lên (chẳng hạn như KEF R50s ) hoặc được lắp đặt trên trần nhà – sau đó nó có thể hiệu chỉnh cho phù hợp. Bộ khuếch đại sẽ yêu cầu chiều cao trần của căn phòng của bạn, vì vậy hãy giữ sẵn một thước dây.

Bạn cũng sẽ cần cho amply xem bạn đang sử dụng một hoặc hai loa siêu trầm. Đặt âm lượng loa siêu trầm khoảng một nửa, chạy hiệu chỉnh và sau đó điều chỉnh cho phù hợp nếu âm thanh quá trầm (hoặc không đủ trầm) khi phát một đoạn phim.

Nếu hiệu chuẩn báo lỗi một trong các loa trong quá trình đo (hoặc không nhận ra nó khi nó ở đó), hãy kiểm tra kỹ xem nó được cắm vào đúng thiết bị đầu cuối hay không – đôi khi nó báo lỗi khi một loa bị lệch pha.

Cách thiết lập bộ thu AV của bạn và có được âm thanh tốt nhất

Bạn nên kiểm tra thủ công cài đặt loa trong menu

Hầu hết các hệ thống hiệu chuẩn ngày nay phần lớn đều chính xác, nhưng bạn nên đi sâu vào cài đặt loa thủ công để kiểm tra kỹ khoảng cách và mức độ, đồng thời tinh chỉnh kết quả nếu cần. Tin tưởng vào đôi tai của bạn: nếu nó nghe có vẻ sai, thì có thể là vậy, vì vậy hãy điều chỉnh lại.

Bạn thậm chí có thể trở thành những kẻ mọt sách như chúng tôi và điều chỉnh mức độ loa bằng cách sử dụng mức đồng hồ đo áp suất âm thanh (hoặc sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh tương đương – chúng thực sự hoạt động).

Điều đáng chú ý là nếu bạn thay đổi gói loa, thay đổi vị trí của nó hoặc di chuyển đồ đạc trong phòng, bạn sẽ cần phải chạy lại toàn bộ quá trình hiệu chuẩn. Vì vậy, đừng làm mất micrô đã thiết lập đó.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên quay trở lại menu và tắt thủ công mọi tính năng nén dải động (đôi khi được gọi là DRC) trong menu. Điều này làm giảm phạm vi động của amply và thực sự dành cho việc nghe nhạc vào ban đêm, vì vậy bất kỳ tiếng nổ và sự cố lớn nào cũng không làm phiền những người hàng xóm. Nếu bạn chủ yếu xem phim vào những giờ hòa đồng hơn, thì bạn sẽ muốn nghe nhạc phim trong tất cả sự vinh quang của nó, phải không?

Chế độ âm thanh vòm và DSP

Cũng giống như bạn đang chuẩn bị cho mức cao sau hiệu chuẩn và sẵn sàng phát đĩa Blu-ray 4K của mình, bạn có thể nhận thấy một vài tùy chọn khác: chế độ âm thanh vòm và DSP.

DSP (xử lý âm thanh kỹ thuật số) có thể thay đổi từ các chế độ xử lý Dolby hoặc DTS đến các chế độ Phim truyền hình / Khoa học viễn tưởng / Phiêu lưu / Trò chơi cụ thể để tăng cường các khía cạnh nhất định của âm thanh. Bạn thậm chí có thể thưởng thức các hiệu ứng huyền ảo hơn mô phỏng âm thanh của nhà thờ, phòng hòa nhạc, câu lạc bộ nhạc jazz ở NYC hoặc Nhà hát Roxy của LA .

Loại thứ hai có thể rất thú vị để chơi cùng và Yamaha có một số chương trình âm thanh tốt nhất để tạo ra một môi trường cụ thể và mang lại hiệu ứng tinh tế nhưng thuyết phục.

Nhưng vì chúng tôi không muốn tô màu tín hiệu âm thanh quá nhiều (nếu có), chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào một số chế độ âm thanh đặt chất lượng âm thanh lên hàng đầu. Hãy chú ý đến các chế độ ‘straight’, ‘direct’ hoặc ‘pure direct’ trên bộ khuếch đại của bạn – những chế độ này có xu hướng cung cấp tín hiệu tinh khiết nhất từ ​​nguồn đến đầu ra.

Các chế độ khác nhau tùy theo từng nhà sản xuất, nhưng chúng thường tắt bất kỳ phần nào của mạch điện không cần thiết, do đó giảm biến dạng và loại bỏ bất kỳ nhiễu nào – tất cả đều nhằm mục đích giữ cho đường dẫn tín hiệu tinh khiết nhất có thể.

Cách thiết lập bộ thu AV của bạn và có được âm thanh tốt nhất

Một điều nữa: nếu bạn đang xem / nghe nhiều nội dung – phim, thể thao, trò chơi điện tử, nhạc âm thanh nổi – thông qua bộ khuếch đại của mình, thì bạn nên thiết lập các phím tắt với cài đặt riêng cho từng loại nội dung bạn xem. Một chế độ phim cụ thể dành cho phim, chế độ âm thanh nổi hai kênh chỉ dành cho âm nhạc, một DSP khác dành cho trò chơi – nó sẽ giúp bạn không phải thay đổi cài đặt âm thanh mọi lúc.

Bấm nút và thưởng thức

Cách thiết lập bộ thu AV của bạn và có được âm thanh tốt nhất

Khi chúng tôi kiểm tra một bộ thu AV, chúng tôi để nó ‘chạy’ (tức là giữ nó phát trong một hoặc hai ngày) để nó phát ra âm thanh tốt nhất trước bất kỳ lần nghe quan trọng nào. Vì bạn sẽ sống với amply của mình, nên bạn sẽ thấy rằng nó nghe hay hơn khi bạn sử dụng nó nhiều hơn.

Bạn đang chờ đợi điều gì? Xem bộ phim yêu thích của bạn, lấy một số đồ ăn nhẹ và thưởng thức hệ thống rạp chiếu phim gia đình mới, được thiết lập hoàn hảo.

Trước khi bắt đầu, đây là một số mẹo sử dụng đầu thu AV nói chung:

  • Bộ thu AV là thiết bị nặng và lớn, vì vậy hãy cung cấp đủ không gian cho amply trên giá AV.
  • Đảm bảo rằng nó cũng có nhiều thông gió, vì nó có thể bị nóng trong khi phát phim, nhạc.
  • Tắt màn hình để tăng chất lượng âm thanh.
  • Các ứng dụng điện thoại thông minh có thể tốt, nhưng chúng tôi thích một điều khiển từ xa vật lý đáng tin cậy. Điểm thưởng nếu điều khiển từ xa có đèn nền.
  • Xem qua từng thư mục và thư mục con trong menu của đầu thu – bạn sẽ tìm thấy vô số cài đặt hữu ích được giấu kín.
  • Sử dụng cáp loa và cáp HDMI chất lượng để khai thác tối đa hệ thống của bạn.
  • Cố gắng giữ cho tất cả các dây loa không bị quấn vào nhau quá nhiều để giảm nhiễu.
  • Kiểm tra các bản cập nhật phần mềm, firmware thường xuyên.
  • Bỏ qua thông số công suất do nhà sản xuất công bố. Mỗi nhà sản xuất đo lường chúng theo một cách khác nhau, vì vậy kết quả có thể bị sai lệch. Có thể bạn muốn chọn con số lớn nhất (ví dụ: 200W), nhưng công suất trên bộ thu AV không thể hiện chính xác hiệu suất của nó.
  • Mẹo hàng đầu: trước khi bạn ngồi xuống thưởng thức những bộ phim xuyên đêm, hãy bật bộ thu AV sớm hơn khoảng nửa giờ để làm ấm – nó sẽ nghe hay hơn đáng kể so với việc bạn bắt đầu phát khi trời lạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo
call0965 546 488