Đèn sân khấu

Đèn sân khấu
Ánh sáng sân khấu

Hướng dẫn chọn đèn sân khấu

Đèn sân khấu là thiết bị dễ nhìn nhất của hệ thống ánh sáng sân khấu. Chúng hiển thị những thiết kế và tâm huyết của bạn trong đó. Chúng có nhiều loại khác nhau.

Xem thêm:

Là một người lập kế hoạch sự kiện, bạn muốn người thuyết trình và người biểu diễn của mình trông thật đẹp — sau cùng, điều đó sẽ khiến bạn trông thật đẹp! Tuy nhiên, để làm cho chúng trông đẹp mắt, cần phải có ánh sáng sân khấu phù hợp khi chúng ở trên sân khấu. Ánh sáng phù hợp có thể hướng sự tập trung của khán giả, tạo tâm trạng và “điêu khắc” người nói và người biểu diễn để khiến họ nổi bật và có vẻ ngoài đời thường hơn. Nhưng trước khi bạn kêu lên, “hãy có ánh sáng!” và tràn ngập sân khấu với độ sáng, bạn nên hiểu biết về các thiết bị chiếu sáng sân khấu khác nhau và các tùy chọn vị trí cố định.

6 loại thiết bị chiếu sáng sân khấu

Khi nói đến ánh sáng sân khấu, và cuối cùng là chủ thể trên sân khấu, có rất nhiều loại ánh sáng sân khấu cần xem xét. Một công ty sản xuất sự kiện tốt hoặc công ty AV có thể giúp bạn xác định ánh sáng nào là tốt nhất cho sự kiện của bạn và giúp bạn xác định cách chiếu sáng sân khấu đúng cách, nhưng đây là một số điều cơ bản về ánh sáng sân khấu mà bạn nên tự làm quen.

Xem thêm: Hệ thống âm thanh DJ

Đèn ERS
Đèn ERS

1. ERS

Viết tắt của đèn chiếu phản xạ hình elip, đèn ERS bao gồm một máy chiếu và một gương phản xạ hoạt động cùng nhau để hướng ánh sáng qua thùng và thấu kính, phát ra chùm tia tương đối hẹp nhưng rất mạnh để chiếu sáng người nói hoặc người biểu diễn.

Flood lights - Đèn pha
Flood lights – Đèn pha

2. Đèn pha

“Bóng đèn trong hộp” tiêu chuẩn thực hiện đúng như những gì nó hứa hẹn – tràn ngập ánh sáng sân khấu. Mặc dù đèn pha thường không tập trung và không thực sự có thể điều khiển được, nhưng chúng cung cấp khả năng chiếu sáng sân khấu tuyệt vời nếu đó là những gì bạn đang tìm kiếm.

Xem thêm: Loa karaoke

Đèn theo dõi
Đèn theo dõi

3. Đèn theo dõi

Chiếu đèn vào một đối tượng không muốn đứng yên? Người điều khiển ánh sáng hoặc phần mềm có thể di chuyển đèn theo dõi để theo dõi người đó khi họ di chuyển trong bài phát biểu hoặc biểu diễn của mình.

Xem thêm: Micro cổ ngỗng

Đèn Fresnel
Đèn Fresnel

4. Fresnels

Đèn Fresnel (chữ “s” im lặng, vì vậy hãy nhớ phát âm chúng là “fray-nels” để tránh bối rối!) Lần đầu tiên được phát triển cho các ngọn hải đăng trước khi được sử dụng làm đèn chiếu lớn tại các buổi ra mắt phim và các sự kiện khác. Giờ đây, nhờ khả năng bẻ cong ánh sáng về phía đối tượng, chúng đang được các công ty sản xuất sự kiện tuyển dụng khi khó treo một vật cố định ở một vị trí tối ưu.

Par led
Par led

5. Par

Viết tắt của chóa phản xạ aluminium hóa hình parabol và được gọi là “lon” vì thùng của ánh sáng ban đầu giống với một chiếc, chiếc par có tính linh hoạt cao và hiệu quả về chi phí có thể được sử dụng để tạo ra một điểm hẹp hoặc một đèn pha rộng (bạn có thể đã nhìn thấy chúng tại câu lạc bộ hoặc buổi hòa nhạc). Tại các sự kiện, chúng thường được sử dụng để lấp đầy các phần của sân khấu mà ánh đèn sân khấu sẽ không bao phủ hoặc để rửa toàn bộ sân khấu. Mặc dù lon par thường không có tùy chọn thu phóng hoặc tiêu điểm nhưng chúng có sẵn trong nhiều loại ống kính khác nhau để cung cấp các góc chùm khác nhau.

Striplights
Striplights

6. Đèn dải

Đưa một diễn giả hay nghệ sĩ biểu diễn năng động lên sân khấu? Đèn dải — một kiểu chiếu sáng linh hoạt, nhiều màu và theo hiệu ứng — là một dạng ánh sáng sân khấu được sử dụng để nâng cao hiệu suất hoặc bài thuyết trình. Đèn LED dải bao gồm một số bộ phát LED riêng lẻ được gắn trên một bảng mạch hẹp, linh hoạt, thường được phủ một lớp gel cứng có thể đặt ở bất cứ đâu trên sân khấu.

2, Cấu tạo của đèn sân khấu.

Các thành phần chính của thiết bị chiếu sáng

  • Vỏ đèn – hoạt động như một giá đỡ cho phần còn lại của thiết bị chiếu sáng. Nó thường được làm bằng kim loại hoặc nhựa.
  • Thấu kính – nằm ở nơi ánh sáng đi qua vỏ. Nó giúp định hướng chùm ánh sáng.
  • Tấm phản xạ – được đặt xung quanh hoặc phía sau nguồn sáng để hướng ánh sáng và có thể ảnh hưởng đến chất lượng của ánh sáng.
  • Thiết bị đính kèm – hỗ trợ hoặc treo hệ thống chiếu sáng để giúp sử dụng dễ dàng hơn. Các thiết bị đính kèm giúp hệ thống ánh sáng được đặt chính xác ở vị trí mà người quản lý sân khấu muốn.
  • Đèn (hay thường gọi là bóng đèn) – Các thiết bị này cung cấp nguồn chiếu sáng. Chúng có thể bao gồm nguồn sáng thạch anh-halogen, vonfram-halogen, huỳnh quang và LED.

4 phương pháp bố trí thiết bị chiếu sáng

Bây giờ bạn đã hiểu về một số loại ánh sáng sân khấu hiện có, đã đến lúc xem xét vị trí của các thiết bị cố định. Điều này sẽ phụ thuộc vào một số biến số, chẳng hạn như diện mạo bạn hy vọng đạt được, chiều cao trần nhà, trọng lượng và khoảng cách ném của đồ đạc. Dưới đây là bốn ví dụ về vị trí đặt thiết bị chiếu sáng.

Chiếu sáng 1 điểm
Chiếu sáng 1 điểm

1. Chiếu sáng một điểm

Loại vị trí đơn giản nhất, ánh sáng đơn điểm cung cấp một cái nhìn tự nhiên như bạn có thể mong đợi từ chính mặt trời. Ánh sáng được đặt ở phía trước đối tượng, và trong khi nó là yếu tố thu hút sự chú ý, nó cũng có thể cung cấp cho đối tượng trên sân khấu một cái nhìn phẳng, gần như hai chiều nếu đặt ở vị trí quá thấp.

Chiếu sáng 2 điểm
Chiếu sáng 2 điểm

2. Chiếu sáng hai điểm

Phương pháp chiếu sáng này đặt một ánh sáng ở phía trước và phía sau đối tượng trên sân khấu để tạo ra hình ảnh ba chiều hơn. Thông thường, ánh sáng phía sau người nói hoặc người biểu diễn sẽ có màu khác để tăng thêm chiều sâu và điêu khắc.

Chiếu sáng 3 điểm
Chiếu sáng 3 điểm

3. Chiếu sáng ba điểm

Sử dụng hai đèn chiếu sáng phía trước đối tượng trên sân khấu và một đèn chiếu sáng phía sau, đây là lúc các kỹ thuật ánh sáng sân khấu bắt đầu trở thành hiện thực! Một lợi ích chính của ánh sáng ba điểm là hầu hết các bóng được loại bỏ khỏi góc nhìn của khán giả, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người biểu diễn ánh sáng.

Chiếu sáng 4 điểm
Chiếu sáng 4 điểm

4. Chiếu sáng bốn điểm

Cân nhắc nắm bắt bản trình bày hoặc hiệu suất? Ánh sáng bốn điểm là cách để thực hiện vì nó loại bỏ tất cả các bóng, có thể trông tuyệt vời khi nhìn trực tiếp nhưng có vấn đề trên video hoặc khi phát trực tiếp. Chiếu sáng bốn điểm cũng giống như chiếu sáng ba điểm, với một đèn bổ sung được đặt phía trước đối tượng. Tuy nhiên, với ba đèn chiếu tới người thuyết trình hoặc người biểu diễn của bạn, cường độ ánh sáng sẽ cần được điều chỉnh để chúng bổ sung cho nhau và tạo ra một cái nhìn cân đối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo
call0965 546 488